Giáo viên về hưu có được truy lĩnh phụ cấp thâm niên?

GD&TĐ - Tôi là nhà giáo nghỉ hưu từ tháng 11/2011. Xin hỏi cách tính thâm niên nhà giáo nghỉ hưu để cộng vào tiền lương hưu hàng tháng?  Ngô Văn Nhiều ở Đông Anh (Hà Nội).
Giáo viên về hưu có được truy lĩnh phụ cấp thâm niên?

* Trả lời:

Ngày 4/7/2011, Chính phủ ban hành Nghị định số 54/2011/NĐ-CP quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (gọi chung là cơ sở giáo dục công lập), đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9/2011. Chế độ phụ cấp thâm niên quy định tại Nghị định này được tính hưởng kể từ ngày 1/5/2011.

Điều kiện, thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được áp dụng theo Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP quy định, nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên gồm:

- Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục.

- Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên:

- Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu.

- Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên.

- Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

- Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Còn Theo Điều 3 Nghị định này, mức phụ cấp thâm niên được tính như sau: Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Về trường hợp cụ thể của bạn, theo thư bạn viết bạn là nhà giáo nghỉ hưu từ tháng 11/2011. Nếu trước khi nghỉ hưu bạn đang giảng dạy, hưởng lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP tại cơ sở giáo dục công lập và toàn bộ thời gian giảng dạy của bạn tại cơ sở giáo dục công lập đó có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì khoảng thời gian giảng dạy đó được tính hưởng phụ cấp thâm niên theo mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

Bạn nghỉ hưu vào tháng 11/2011, khi đó Nghị định số 54/2011/NĐ-CP đã có hiệu lực từ 1/9/2011. Chế độ phụ cấp thâm niên quy định tại Nghị định này được tính hưởng kể từ ngày 1/5/2011. Tuy nhiên vào thời điểm bạn nghỉ hưu (tháng 11/2011), do chưa có Thông tư hướng dẫn, nên từ 1/5/2011 đến tháng 11/2011 bạn chưa được hưởng phụ cấp thâm niên, và khi tính mức lương hưu chưa có mức phụ cấp thâm niên trong đó.

Ngày 30/12/2011, liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 20/2/2012. Tại điểm b, điểm c khoản 3 Điều 4 Thông tư này quy định, người đứng đầu cơ sở giáo dục công lập có trách nhiệm:

- Giải quyết truy lĩnh và thực hiện chi trả tiền phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo thuộc đối tượng được hưởng theo quy định của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư liên tịch này sau khi được cấp có thẩm quyền quản lý nhà giáo phê duyệt, quyết định.

- Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện trích nộp bổ sung phần đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ phụ cấp thâm niên và điều chỉnh lại mức lương hưu đối với nhà giáo đã nghỉ hưu trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2011 cho đến ngày 20/2/2012 (là ngày Thông tư liên tịch này có hiệu lực thi hành).

Căn cứ vào các quy định nêu trên, nếu bạn chưa được truy lĩnh tiền phụ cấp thâm niên cho thời gian từ ngày 1/5/2011 đến khi nghỉ hưu (ngày 1/11/2011) và chưa được điều chỉnh lại mức lương hưu thì bạn cần liên hệ với người đứng đầu cơ sở giáo dục công lập nơi bạn giảng dạy trước khi nghỉ hưu để đề nghị giải quyết thỏa đáng.

Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.