rssheader

22/09/2021

Trường học vùng biên Quảng Bình tăng cường phòng dịch

Vĩnh Quý - 15/01/2021, 06:49 GMT+07 | Giáo dục
Giáo viên Trường Mầm non Bảo Ninh hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng. Giáo viên Trường Mầm non Bảo Ninh hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng.

Trường học vùng biên lo lắng

Trong thời gian qua, tại tỉnh Quảng Bình phát hiện và đưa đi cách ly một số trường hợp là công dân của tỉnh đi lao động ở nước ngoài vượt biên trái phép để về quê ăn Tết Nguyên đán. Để bảo đảm an toàn cho HS, GV, nhiều trường học của tỉnh đã tăng cường công tác truyền thông, thường xuyên nhắc HS thực hiện biện pháp 5K của Bộ Y tế khuyến cáo đó là “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”.

Trường PTDT Bán trú Dân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) có hơn 540 HS chủ yếu là người dân tộc Bru-Vân Kiều, Chứt… đang sinh sống tại xã biên giới Dân Hóa nơi có đường biên giới với nước bạn Lào. Để giúp HS nhận biết mối nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, nhà trường thường xuyên tổ chức tuyên truyền cách nhận biết và phòng tránh dịch bệnh tại buổi ngoại khóa, giờ nghỉ giữa tiết học, đầu giờ lên lớp…

Thầy Nguyễn Văn Chương, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Dân Hóa cho biết:  Chúng tôi mong muốn các em nắm rõ các phương án phòng dịch để tự bảo vệ mình và trở thành những tuyên truyền viên về tuyên truyền cho gia đình và cộng đồng. Đây là mắt xích quan trọng trong việc chung tay cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh của nhà trường.

“Với sự quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng, thường xuyên tổ chức cắm chốt 24/24 giờ để ngăn chặn nạn vượt biên trái phép tại địa bàn, chúng tôi yên tâm hơn. Tuy nhiên nhằm phòng ngừa hiệu quả, nhà trường khuyến cáo HS hạn chế tối đa tiếp xúc với người lạ, đồng thời báo cáo nhà trường, cơ quan chức năng để phát hiện đối tượng không rõ lai lịch và có nguy cơ nhiễm bệnh cao trên địa bàn…”, thầy Chương chia sẻ.

Giáo viên Trường Mầm non Bảo Ninh hướng dẫn học sinh việc sử dụng dung dịch sát khuẩn.

Nhiều phương án phòng dịch bệnh

Ông Võ Hải Quân, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bố Trạch cho hay: Phòng GD&ĐT đã yêu cầu các trường học tăng cường công tác truyền thông và hướng dẫn học sinh về công tác phòng dịch. Đặc biệt với vùng như Phong Nha – Kẻ Bàng và các vùng biên giới, việc tuyên truyền rất cần thiết bởi ở những nơi này thường xuyên có khách du lịch ghé thăm. Các trường luôn luôn chủ động và sẵn sàng trước mọi tình huống nếu trên địa bàn xảy ra dịch bệnh. Mỗi trường có một cách làm riêng nhưng cùng chung mong muốn HS của mình an toàn trước dịch bệnh.

Tại Trường Mầm non Bảo Ninh (TP Đồng Hới), giáo viên hàng ngày đều hỏi phụ huynh về tình hình sức khoẻ của các cháu ở nhà, đồng thời tổ chức cho trẻ thực hành việc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, xà phòng và hướng dẫn việc đeo khẩu trang… để hình thành thói quen không chỉ ở trường mà còn ở nhà.

Cô Phạm Thị Thu Phương, Hiệu phó Trường Mầm non Bảo Ninh thông tin: Hướng dẫn học sinh cách phòng dịch bằng những việc làm cụ thể sẽ tạo thói quen tốt. Nhiều cháu đã ý thức được việc khi ra đường nhắc bố mẹ mang khẩu trang cho mình, sau mỗi hoạt động, trước bữa ăn… đều đi rửa tay sạch sẽ. Với thói quen này không chỉ giúp các cháu có thể phòng tránh được dịch bệnh Covid-19 mà có thể phòng tránh được các loại dịch bệnh khác theo mùa…

Theo cô Phương, mối nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hiện hữu, việc tăng cường công tác truyền thông trong nhà trường là điều cần thiết để bảo vệ sức khoẻ, an toàn học sinh. Ngoài việc chủ động của các cơ sở giáo dục, gia đình và xã hội cần có trách nhiệm hơn trong công tác phòng dịch để sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm