rssheader

01/12/2020

Trường học Đà Nẵng linh hoạt phân chia thời khóa biểu

Hà Nguyên - 22/09/2020, 14:22 GMT+07 | Giáo dục
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lai căn dặn và động viên HS lớp Một trong ngày đầu đến trường.  Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lai căn dặn và động viên HS lớp Một trong ngày đầu đến trường.

Học 1 buổi/ngày

Các trường tiểu học trên địa bàn quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đều tổ chức dạy 1 buổi/ngày và HS toàn trường chỉ học vào buổi sáng. Đây gần như là lịch học chung của các trường tiểu học công lập trên toàn thành phố.

Ông Lại Tiến Hương – Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Khê cho biết: “Đầu tháng 10, các trường sẽ tổ chức bán trú cho HS tiểu học sau khi chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức bán trú. Thời gian đầu khi HS đi học trở lại, các trường sẽ tổ chức dạy học 1 buổi/ngày. Tùy theo điều kiện phòng ốc của các trường, có thể tổ chức cho HS toàn trường học vào buổi sáng hoặc chia theo khối lớp để học. Với những trường đang xây dựng, nếu không đủ phòng học có thể chia các khối lớp học theo ca sáng, ca chiều”.

Trước khi đón HS trở lại trường, các trường mầm non, tiểu học ở Đà Nẵng đã tiến hành công tác khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, trong đó chú trọng vệ sinh bề mặt như mặt bàn, bảng, lan can cầu thang, tay nắm cửa… Công tác phòng dịch được triển khai chặt chẽ: Phụ huynh chỉ đưa HS đến trước cổng trường. Nhà trường thực hiện phân luồng để đo thân nhiệt cho HS và khử khuẩn trước khi vào lớp học.

Tuần thứ 3 sau khai giảng năm học mới, HS tiểu học mới đến trường học trực tiếp nên các trường đều tổ chức lễ đón HS lớp Một như một buổi khai giảng thu nhỏ. Toàn bộ HS khối Một của Trường Tiểu học Lê Lai (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) được ưu tiên sinh hoạt dưới cờ; các khối lớp khác, mỗi lớp cử đại diện HS tham dự. HS lớp Một được cô hiệu trưởng dặn dò, động viên và tặng mũ bảo hiểm trong buổi chào cờ đầu tuần.

Các trường tiểu học và mầm non đều tổ chức phân luồng để đo thân nhiệt và đón HS trong ngày đầu trở lại trường. 

Vệ sinh phòng dịch và an toàn thực phẩm

Trường Mầm non, Tiểu học và THCS Đức Trí tổ chức bán trú cho HS tiểu học trong ngày đầu tiên đến trường trở lại. Cô Lê Thị Nga – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngoài đảm bảo các yêu cầu phòng dịch trong khâu tiếp phẩm, nhà trường cũng chú trọng đến khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhân viên cấp dưỡng và phục vụ bán trú phải  đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang, găng tay và tuyệt đối không được nói chuyện trong khi chế biến và chia thức ăn. Dụng cụ nhà bếp và tô, thìa, ly uống nước… đều được khử khuẩn trước khi đưa vào sử dụng…”. Trong khả năng của mình, Trường Đức Trí cũng đã thực hiện giãn cách khi tổ chức ăn trưa cho HS. Thay vì tổ chức cho HS ăn trưa tại một sảnh cho toàn trường, nhà trường đã sử dụng thêm một sảnh để chia đôi số lượng HS trong giờ ăn.

Với trường chưa tổ chức bán trú đã tiến hành khâu vệ sinh dụng cụ, đồ dùng. Ông Lại Tiến Hương cho hay: Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường cần thực hiện xét nghiệm hệ thống nước uống, vệ sinh đầu lọc cũng như đường ống lọc nước; kiểm tra hệ thống điện, gas… để đảm bảo an toàn.

Ông Võ Trung Minh – Trưởng phòng GD&ĐT quận Sơn Trà trao đổi: Ngoài quy định về vệ sinh phòng dịch, các trường tiểu học, đặc biệt là mầm non để lớp học phải thông thoáng, phòng chống muỗi đốt phòng bệnh sốt xuất huyết cho HS tại trường. Ngoài nỗi lo về dịch sốt xuất huyết, miền Trung đang trong giai đoạn chuyển mùa nên trong thực đơn cho HS, các trường cần cân đối để tăng sức đề kháng cho trẻ. Các trường không yêu cầu HS và trẻ mầm non đeo khẩu trang vào giờ ngủ trưa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm