Đà Nẵng: Đảm bảo điều kiện phòng dịch khi tổ chức bán trú

Đà Nẵng: Đảm bảo điều kiện phòng dịch khi tổ chức bán trú

Thực hiện giãn cách HS khi tổ chức ăn trưa

Dù có nhà ăn riêng cho HS bán trú, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vẫn sẽ tổ chức cho 50% số lớp với 16 lớp có HS ăn trưa tại lớp. Các lớp sẽ được trang bị khăn trải bàn lúc ăn để đảm bảo an toàn phòng dịch. 

“Để bộ phận phục vụ bán trú đỡ bưng bê lên tầng, những lớp học ở tầng 2 sẽ được bố trí ăn trưa tại lớp học. Như vậy, số HS ăn tại phòng ăn sẽ chỉ còn khoảng từ 450 – 500 HS, đảm bảo được việc thực hiện giãn cách HS tập trung quá đông tại nhà ăn” – cô Trần Thị Kim Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Hệ thống nước uống tinh khiết của trường Tiểu học Ngô Gia Tự đã được vệ sinh bồn chứa, lõi lọc và lấy mẫu xét nghiệm lại, đảm bảo an toàn cho HS và CBGVNV sử dụng. Với 100% HS học 2 buổi/ngày chứ không chia theo buổi như tuần đầu tiên HS đi học trở lại, nhà trường đã tổ chức 5 lối vào trường cho HS để tránh tập trung quá đông trong khi chờ đo thân nhiệt. Để giảm bớt nắng nóng cho HS, trường Tiểu học Ngô Gia Tự cũng đã lắp đặt thêm hệ thống dù che trên sân trường.

Bố trí cho 50% số HS ăn trưa tại phòng học là cách mà nhiều trường Tiểu học tại Đà Nẵng lựa chọn để tổ chức bữa ăn bán trú cho HS. Dù chỉ có khối 1 – khối 2 học 2 buổi/ngày, trường Tiểu học Phan Phu Tiên (Q. Liên Chiểu) vẫn thực hiện giãn cách khi tổ chức cho HS ăn trưa. Thầy Nguyễn Hỉ cho biết: “Sĩ số mỗi lớp khoảng 35-40 em nhưng hiện nay, chỉ có khoảng 50% phụ huynh đăng ký cho HS ở lại bán trú nên khi tổ chức cho HS ngủ trưa, chỉ có khoảng 20 – 25 HS/phòng thì cũng đã đảm bảo yêu cầu giãn cách rồi”.

Tuy nhiên, không phải trường nào cũng thuận lợi như trường Tiểu học Phan Phu Tiên. Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt – Hiệu trưởng trường Tiểu học Núi Thành (Q. Hải Châu) cho biết, giãn cách HS trong giờ ngủ trưa là điều không thể thực hiện được nên đành phải chấp nhận.

Đà Nẵng: Đảm bảo điều kiện phòng dịch khi tổ chức bán trú ảnh 1
Vệ sinh an toàn thực phẩm rất được các trường học chú trọng khi tổ chức bán trú trở lại cho HS Tiểu học.

Kiểm soát chặt các điều kiện phòng dịch và VSATTP

Ông Võ Trung Minh – Trưởng phòng GD&ĐT Sơn Trà cho biết: Phòng GD&ĐT đã lưu ý các trường Tiểu học và Mầm non, trong quá trình tổ chức bán trú, phải chú trọng công tác an toàn, phòng chống dịch Covid – 19 và các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, các trường phải thực hiện việc tiếp phẩm ở bên ngoài nhà trường. Riêng đội ngũ trực tiếp tham gia công tác bán trú phải được đo thân nhiệt, sát khuẩn, mang khẩu trang trong suốt thời gian làm nhiệm vụ. 

“Sắp tới, thông thường sẽ là thời gian bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết nên các trường cũng phải lưu ý vệ sinh lớp học, đảm bảo thông thoáng, phòng chống muỗi đốt để phòng bệnh sốt xuất huyết cho HS tại trường” – ông Minh nhấn mạnh.

Trong khi các trường học ở quận Hải Châu, quận Liên Chiểu đều thực hiện phương án học 2 buổi/ngày thì một số trường Tiểu học của quận Thanh Khê sẽ phải học 1 buổi/ngày. 

Ông Lại Tiến Hương – Trưởng phòng GD&ĐT Thanh Khê cho biết: “Một số trường học đang có công trình xây dựng như Trường Tiểu học Hoa Lư, Nguyễn Bá Ngọc, Nguyễn Trung Trực sẽ học 1 buổi/ngày, trường Tiểu học Bế Văn Đàn chỉ học 2 buổi/ngày với khối lớp 1,2. Các trường tùy điều kiện thực tế của mình cũng như nguyện vọng của phụ huynh để lựa chọn các phương án dạy học phù hợp”.

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT Hải Châu thì các trường Tiểu học trong quận đều có từ trên 80% số phụ huynh trở lên đăng ký cho con học bán trú, trong đó có những trường số HS ở lại bán trú khoảng trên 90%. Để thuận tiện cho những HS không bán trú, các trường học đều thông báo cụ thể giờ vào lớp, giờ ra về của các buổi học để phụ huynh đưa đón con đúng giờ. Giờ vào học buổi chiều cũng được bố trí lùi lại để giảm bớt nắng nóng cho HS.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.