rssheader

30/07/2021

Thi tốt nghiệp THPT: Sẵn sàng tổ chức 2 đợt

Hiếu Nguyễn - 23/06/2021, 14:00 GMT+07 | Giáo dục
Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp an toàn được ngành Giáo dục và các địa phương rốt ráo thực hiện. Ảnh: Thế Đại Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp an toàn được ngành Giáo dục và các địa phương rốt ráo thực hiện. Ảnh: Thế Đại

Sẵn sàng cho đợt thi thứ 2

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT tổ chức đợt thi thứ 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho đối tượng thí sinh không thể tham dự kỳ thi vào các ngày 7 - 8/7. Trên cơ sở đề nghị (nếu có) của chủ tịch UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định thời gian tổ chức thi đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và ban hành hướng dẫn tổ chức đợt thi này.

Là một trong những địa phương dịch bệnh phức tạp, Bắc Giang cũng sẵn sàng cho việc tổ chức đợt thi thứ 2, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi của địa phương đã sẵn sàng.

“Ban đầu, Bắc Giang xác định phương án chỉ thi 1 đợt. Nhưng sau Công văn số 2515/BGDĐT-QLCL của Bộ GD&ĐT về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, địa phương sẽ thực hiện theo đúng tinh thần văn bản này.

Việc tổ chức thi đợt thứ 2 sẽ tùy theo số lượng thí sinh để lên phương án. Sở GD&ĐT sẽ tham mưu Ban Chỉ đạo kỳ thi phương án và các giải pháp tổ chức thực hiện; bố trí lực lượng làm thi phù hợp với quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, thành công, bảo đảm tối đa quyền lợi của thí sinh” - ông Bạch Đăng Khoa cho hay.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mọi thí sinh trong kỳ thi. 

Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị, trường học quán triệt thí sinh, người tham gia tổ chức thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh của ngành Y tế và hạn chế đến những nơi không thật cần thiết. Bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình thông tin: Sở GD&ĐT Hòa Bình đã có văn bản gửi Sở Y tế đề nghị ưu tiên tiêm vắc-xin trước cho cán bộ giáo viên các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh phối hợp với cơ quan y tế của huyện, thành phố cập nhật đầy đủ tình hình thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi vào các ngày 7 - 8/7 sẽ tham dự đợt thi thứ 2 và báo cáo về Sở GD&ĐT. Về cơ sở vật chất, tất cả điểm thi tại Hòa Bình đều bố trí phòng thi dự phòng. Theo đó, điểm thi có dưới 10 phòng thi bố trí 1 phòng dự phòng, trên 10 phòng bố trí 2 phòng dự phòng.

Với kinh nghiệm từ năm 2020, Thừa Thiên - Huế cũng sẵn sàng tinh thần tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT. Thông tin từ ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT, danh sách cán bộ in sao đề thi, coi thi đã chuyển sang Sở Y tế để Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 có kế hoạch test và ưu tiên tiêm phòng. Trong điểm thi chính, ngoài phòng chờ còn có ít nhất 2 phòng thi dự phòng. Quán triệt thực hiện nghiêm túc 5K; cách đo thân nhiệt cũng được tính toán, bố trí phù hợp. Các thí sinh được bố trí dự thi tại trường mình đang học...

“Năm 2020, Thừa Thiên - Huế tổ chức đợt thi thứ 2 cho 11 thí sinh bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan; do đó không có gì bỡ ngỡ. Bên cạnh đó, nếu địa phương nào gửi thí sinh của tỉnh mình dự thi đợt 2 tại Huế, chúng tôi cũng sẵn sàng và hỗ trợ tối đa” – ông Nguyễn Tân chia sẻ.

Kiểm tra thân nhiệt thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Thế Đại

Bảo đảm tối đa quyền lợi thí sinh

Có địa phương, vì tình hình dịch bệnh ít phức tạp, nên quyết định chỉ tổ chức 1 đợt thi vào 7 - 8/7. Nếu phát sinh trường hợp thí sinh không thể dự thi đợt 1 vì Covid-19, sẽ gửi dự thi ở địa phương khác có tổ chức thi đợt 2. Cách làm này cũng đã có kinh nghiệm từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Việc ghép thí sinh vào hội đồng thi tại địa phương khác cần có sự đồng thuận của phụ huynh, thí sinh; tinh thần là bảo đảm quyền lợi tối đa và bảo đảm an toàn về sức khỏe cho các em.

Năm nay, Nghệ An quyết tâm chỉ tổ chức thi trong đợt 1. Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành cho hay: Thành phố Vinh sẽ hết thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 vào 1/7. Địa phương có thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là F2, nhưng đến thời điểm thi được “giải tỏa”.

“Tính đến thời điểm này, toàn bộ thí sinh Nghệ An đều được dự thi. Nhưng dịch bệnh nên không thể nói trước Nghệ An sẽ không có các F. Do đó, trường hợp có thí sinh không thể dự thi vì Covid-19 sẽ được gửi thi ở tỉnh khác có tổ chức thi đợt 2 và chắc chắn sẽ được quan tâm, hỗ trợ tối đa; bảo đảm quyền lợi” - ông Thái Văn Thành khẳng định.

Nói về chuẩn bị cho kỳ thi, theo ông Thái Văn Thành, mọi công tác được chuẩn bị bài bản, từ cơ sở vật chất đến nhân lực… Danh sách thí sinh, phiếu báo dự thi, số báo danh của thí sinh cũng đã xong. Riêng với công tác phòng chống dịch, tháng 5, Sở GD&ĐT có văn bản đề nghị cán bộ làm thi và học sinh không rời khỏi địa bàn của mình nếu không cần thiết. Từ 25/6 trở đi, cứ 3 ngày lại yêu cầu thống kê tình hình dịch bệnh của học sinh trên toàn tỉnh; từ 1/7 thực hiện thống kê hàng ngày. Về coi thi, quy chế quy định giáo viên không được coi thi tại trường mình công tác, nên Nghệ An tiến hành đảo các giáo viên coi thi trong huyện. Như vậy, giáo viên chỉ coi thi trong huyện của mình.

Tại An Giang đến thời điểm này cũng không có trường hợp cán bộ coi thi, thí sinh là các F. Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho kỳ thi. Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Tuấn Khanh, việc tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT hay không sẽ tùy vào số lượng thí sinh.

“Nếu chỉ có 1 - 2 thí sinh phải thi đợt 2 , tôi cho rằng các tỉnh nên kết hợp với nhau như năm 2020. Nếu thí sinh đủ đông, phải tổ chức đợt thi thứ 2, An Giang cũng sẵn sàng, tinh thần là bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho thí sinh” - ông Trần Tuấn Khanh cho hay. Được biết, hiện An Giang đang tổ chức tiêm phòng Covid-19 cho cán bộ làm công tác thi. Trước ngày thi, lực lượng làm công tác thi của tỉnh được xét nghiệm nhanh. Ngoài ra, mọi biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống Covid-19 trong kỳ thi cũng được chuẩn bị chu đáo.

Tương tự An Giang, việc tổ chức 1 hay 2 đợt thi tại Phú Thọ phụ thuộc vào số thí sinh phải dự thi đợt 2. “Với tình hình như hiện nay, Phú Thọ dự kiến tổ chức thi vào đợt 1. Trường hợp phát sinh thí sinh phải thi đợt 2 với số lượng ít, chúng tôi sẽ gửi các em dự thi tại địa phương lân cận có tổ chức thi đợt 2. Tuy nhiên, nếu số lượng lớn, Phú Thọ cũng sẵn sàng tổ chức thi 2 đợt, bảo đảm an toàn, nghiêm túc” - ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ chia sẻ.
Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm