TP.HCM hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cho gần 90 nghìn thí sinh ra sao?

GD&TĐ - Ngày 22/6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong tình hình tăng cường phòng chống dịch Covid-19.
Thí sinh tại TP.HCM dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh minh hoạ
Thí sinh tại TP.HCM dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh minh hoạ

Theo đó, Sở GD-ĐT yêu cầu trưởng các điểm thi, hiệu trưởng các trường có học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT thực hiện các nội dung:

Tăng cường công tác tuyên truyền về kỳ thi. Quán triệt các thí sinh, giáo viên tham gia coi thi, chấm thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng dịch, hạn chế đi lại những nơi không cần thiết.

Không tổ chức sinh hoạt nội quy thi, dặn dò tập trung; thông tin cho thí sinh các nội dung liên quan như số báo danh, điểm thi, phòng thi, giờ thi… qua mail, trang web hoặc tin nhắn.

Phối hợp với bưu điện thành phố, quận, huyện trong việc gửi phiếu báo danh cho học sinh trước ngày 27/6.

Thông tin cho phụ huynh, thí sinh về nộp hồ sơ minh chứng đối với các trường hợp thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi vào ngày 7 và 8/7 tới (sẽ tham gia thi đợt 2) do nơi ở bị phong toả hoặc thuộc nhóm F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế.

Theo đó, hồ sơ bao gồm: Đơn xin tham gia dự thi đợt 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và minh chứng (quyết định, công văn thực hiện phong tỏa). 

Sở cũng yêu cầu các đơn vị, thông tin cho các thí sinh khi vào điểm thi: đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian, rửa tay sát khuẩn trước khi vào điểm thi, phòng thi; đảm bảo giãn cách khi đo thân nhiệt hay di chuyển lên phòng thi, không tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi, ra về ngay khi thi xong.

Thí sinh luôn kiểm tra và đảm bảo sức khoẻ, đo thân nhiệt trước khi đi thi, khai báo y tế tại nhà trước các buổi thi và khai báo các trường hợp sốt, ho cho trưởng điểm thi để xử lý phù hợp.

Ngoài ra, cần tuyên truyền cho phụ huynh thực hiện các quy định phòng dịch khi đưa đón thí sinh đi thi, tránh tụ tập đông người trước điểm thi.

Đảm bảo an toàn trong phòng chống Covid-19

Tại các điểm thi, phối hợp thực hiện khử khuẩn trước 1 ngày và sau khi thi. Vệ sinh môi trường sau mỗi buổi thi.

Trưởng điểm thi xây dựng phương án và hướng dẫn thí sinh thực hiện đúng như phân cổng đưa đón theo nhóm phòng thi; phân hàng, phân luồng khi đo thân nhiệt theo nhóm phòng thi (ít nhất 4 luồng đo thân nhiệt).

Phân công người hướng dẫn các thí sinh lên thẳng phòng thi, tránh tập trung, trao đổi, tụ tập trước và sau khi thi… Giám sát sức khoẻ từng cán bộ, giáo viên, nhân viên và thi sinh trước khi vào điểm thi.

Yêu cầu cán bộ, nhân viên, thí sinh đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở tại điểm thi.

Sắp xếp 24 thí sinh/phòng, mỗi học sinh ngồi 1 bàn hoặc đảm bảo giãn cách, phòng thi thoáng, không sử dụng máy lạnh.

Không tổ chức khai mạc kỳ thi. Tổ chức hướng dẫn quy chế thi, kiểm tra thông tin thí sinh tại từng phòng thi.

Mỗi điểm thi bố trí nhân viên y tế trực và 2 phòng thi dự phòng để xử lý các trường hợp có biểu hiện bệnh.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, TP.HCM có 88.774 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT là 80.775 và GDTX là 7.999.

TP dự kiến quy hoạch số lượng điểm thi là 160 điểm với 3.868 phòng thi.

Dự kiến, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi khoảng 15.000 người.  Số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi (làm phách, lên điểm, chấm trắc nghiệm, tự luận…) khoảng 3.000 người.

Ngoài ra, còn một lực lượng rất lớn thanh tra thi, công an, điện lực, y tế… cùng tham gia công tác liên quan đến kỳ thi.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, tính đến 6 giờ ngày 22/6, có 2.099 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố. Trong đó có 1.852 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 243 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly.

Trong ngày 20/6, có thêm 36 trường hợp được xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi là 409. Có 4 bệnh nhân tử vong (BN5463, BN9493, BN11529, BN12007). Hiện đang điều trị 1.686 bệnh nhân dương tính mới.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ảnh minh họa/INT

Khi pin hydro hết thời

GD&TĐ - Ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro nổi lên như một giải pháp thay thế cho cả xe điện và động cơ đốt trong vào đầu những năm 2000.
Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto.

Phần Lan nêu lý do muốn gia nhập NATO

GD&TĐ - Phần Lan nêu lý do chính khiến nước ông mong muốn gia nhập NATO là mối đe dọa hạt nhân của Nga sau khi chiến dịch quân sự tại Ukraine bắt đầu.
Bản tình ca tinh tế của múa rối

Bản tình ca tinh tế của múa rối

GD&TĐ - Vở rối cạn 'Bản tình ca trên núi' vừa giành giải Vàng tại Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V - 2022.