Chuẩn bị chu đáo, bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, các địa phương đang khẩn trương rà soát các khâu, đặc biệt là công tác phối hợp của cả hệ thống chính trị để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.
Ban Chỉ đạo thi tỉnh Tiền Giang họp công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: X. Uyên.
Ban Chỉ đạo thi tỉnh Tiền Giang họp công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: X. Uyên.

Địa phương chung tay tổ chức kỳ thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay TP Cần Thơ có 12.160 thí sinh đăng ký dự thi. Thành phố dự kiến bố trí 517 phòng thi tại 24 điểm thi ở 9 quận, huyện.

Công tác tổ chức thi được thành phố quan tâm, không chỉ ngành Giáo dục, mà các sở, ngành, lực lượng liên quan như Điện lực, Tài chính, Giao thông vận tải, Công an, Y tế, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… cũng đã có kế hoạch chuẩn bị phương án phục vụ kỳ thi.

Theo đại diện Công an TP Cần Thơ, các lực lượng đã được bố trí thực hiện công tác phân luồng điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại các điểm thi, in sao, vận chuyển đề thi. Thành đoàn Cần Thơ cũng triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi; dự kiến bố trí 25 đội tại các điểm thi để hỗ trợ thí sinh như tư vấn, đưa rước thí sinh đến điểm thi, hỗ trợ nước sát khuẩn, khẩu trang…

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, các cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động tham gia kỳ thi tốt nghiệp năm nay cũng được khuyến cáo không nên ra ngoài tỉnh, trừ trường hợp bất khả kháng. Khi ra ngoài tỉnh trở về cần thực hiện khai báo y tế trung thực, tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân và tình hình tại nơi mình đã đến trước đó. 

Ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn tỉnh có 16.423 thí sinh dự thi tại 31 điểm thi. Số lượng thí sinh và số lượng điểm thi tăng hơn so với kỳ thi năm ngoái. Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp,  công tác chuẩn bị chu đáo về mọi mặt được xem là việc làm quan trọng hơn bao giờ hết...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mười yêu cầu Sở GD&ĐT với vai trò là đầu tàu cũng như kinh nghiệm của mình, cần chung tay phối hợp với các sở, ban, ngành để có thể tổ chức thật tốt kỳ thi. Các thành viên triển khai ngay công việc trong quyền hạn và nhiệm vụ của mình.

Trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi cần chú ý đến công tác đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe của thí sinh... tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sự cố đáng tiếc nào.

Công tác đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi được các địa phương quan tâm. Ảnh: X. Uyên. ảnh 1
Công tác đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi được các địa phương quan tâm. Ảnh: X. Uyên.

Đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ 

Sở Y tế Đồng Tháp đã triển khai kế hoạch phục vụ y tế kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021,  bảo đảm sức khỏe học sinh và cán bộ làm công tác thi. 

Theo đó, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế từ cấp tỉnh, huyện, thành phố chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc đáp ứng kịp thời công tác khám bệnh, chữa bệnh. Đảm bảo trực 24/24, thực hiện sơ cứu, cấp cứu các trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, ngộ độc thực phẩm (nếu có xảy ra) và các trường hợp cấp cứu khác.

Đối với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn đảm bảo trực 24/24, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu, phân công kíp trực đủ các thành phần chuyên môn; sơ cứu, cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời. Cử nhân viên y tế trường học, bố trí cán bộ phục vụ y tế, đo thân nhiệt tại các điểm thi trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi…

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban chỉ đạo thi lưu ý: Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, các thành viên Ban Chỉ đạo cần tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm, các phương án dự phòng về cơ sở vật chất, khai báo y tế, bố trí thí sinh  đảm bảo an toàn, yên tâm cho các em dự thi. Hỗ trợ Sở GD&ĐT trong công tác tổ chức, phối hợp, tổng hợp ý kiến giao cơ quan thường trực hoàn thành và ban hành.

Hiện nay, Sở Y tế TP Cần Thơ đã chuẩn bị cán bộ y tế, cơ số thuốc tại các điểm thi. Theo BS.CKII Cao Hoàng Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh tại kỳ thi, tất cả các điểm thi nên bố trí phòng cách ly gần sát cổng và phòng dự phòng để bố trí học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở; thực hiện nghiêm túc 5K của Bộ Y tế. Các trường có tổ chức thi nên phun xịt khử khuẩn trước ngày thi.

TP Cần Thơ tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho các thành viên Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đảm bảo an toàn tuyệt đối kỳ thi.

Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng phương án dự phòng cho tình huống xảy ra dịch bệnh, đặc biệt chuẩn bị 10 điểm thi dự phòng tại 9 quận, huyện, với 192 phòng thi dự phòng trong trường hợp cán bộ coi thi và thí sinh có dấu hiệu dịch tễ.

Sở phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh dự thi, như: phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí đủ nước rửa tay, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi.

Từ nay đến khi diễn ra kỳ thi, Sở thành lập nhiều đoàn kiểm tra thực tế hội đồng thi ở 9 quận, huyện; để hướng dẫn, nhắc nhớ kỹ hơn vấn đề đảm bảo an toàn trước, trong và sau kỳ thi.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Cô trò Trường THPT Công nghiệp (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: NTCC

Cân nhắc cẩn trọng lựa chọn môn học

GD&TĐ - Quy định chặt chẽ trong việc chuyển đổi môn học và chuyên đề học tập lựa chọn nên năm học này, HS, gia đình cân nhắc cẩn trọng khi quyết định.