rssheader

05/03/2021

Sức hút và thông điệp tri ân từ cuộc thi viết về thầy cô và mái trường

Bảo Minh - 16/12/2020, 18:05 GMT+07 | Giáo dục
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng trao giải Nhất cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu năm 2019" cho cô giáo Lường Thị Thu Trang. (Ảnh: gdtd.vn) Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng trao giải Nhất cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu năm 2019" cho cô giáo Lường Thị Thu Trang. (Ảnh: gdtd.vn)

Cuộc thi được Bộ GD-ĐT giao cho Báo Giáo dục và Thời đại – đơn vị thường trực tổ chức hằng năm, nhằm ghi nhận, tôn vinh các nhà giáo có tình cảm, việc làm, thành tích tốt đẹp, đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới giáo dục; ghi nhận và tôn vinh những cơ sở giáo dục có nhiều đổi mới, sáng tạo trong dạy học và giáo dục học sinh…

Qua 2 năm tổ chức, mỗi tác phẩm đoạt giải cuộc thi đều cho thấy tình cảm và truyền tải mạnh mẽ thông điệp về sự tri ân, tôn vinh cái nôi duông dưỡng tâm hồn và nhân cách. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện, một kí ức, một kỉ niệm, cảm xúc đẹp và đáng trân trọng về các thầy cô giáo. Cuộc thi là sự nối dài tri ân của xã hội, của ngành giáo dục và mỗi cá nhân đối với các nhà giáo, với những thầy cô cụ thể trong tâm tưởng mỗi học trò.

Tại mùa giải năm 2019, cuộc thi thu hút hơn 70 nghìn bài dự thi. Một trong những tác phẩm để lại dấu ấn đặc biệt là câu chuyện ghi lại kỉ niệm về người thầy giáo chủ nhiệm (đã mất) ở ngôi trường vùng cao tỉnh Lào Cai qua lời kể của mẹ. Câu chuyện là những kí ức dung dị, thân thương nhưng đầy xúc cảm và giàu sức nhân văn, lan tỏa. Đây là tác phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi năm trước.

Với tác phẩm “Thầy ơi”, ghi lại kỉ niệm về người thầy giáo chủ nhiệm (đã mất) ở ngôi trường vùng cao tỉnh Lào Cai qua lời kể của mẹ, tác giả Lường Thị Thu Trang, sinh năm 1986,  giáo viên môn Toán - Trường THPT số 1 Bảo Thắng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai bày tỏ: “Em muốn được thay thế hệ bố mẹ em gửi tình cảm, sự tri ân đến thế hệ nhà giáo năm xưa. Thế hệ bố mẹ em không có điều kiện, cơ hội để tham dự vào những cuộc thi viết ý nghĩa như thế này để được tri ân thầy cô của mình. Thậm chí chiến tranh loạn lạc, ly tán… đã khiến nhiều học trò không còn cơ hội gặp lại hoặc liên lạc với thầy cô giáo cũ dù trong lòng họ mãi khắc khoải mong ngóng và biết ơn sâu sắc thầy cô…”.

Tác giả Thu Trang hy vọng, giá trị nhân văn của cuộc thi sẽ lan tỏa rộng rãi hơn nữa, để từ những mái đầu bạc đến các em học trò nhỏ bắt đầu vào trường học đều trân trọng mỗi giây phút bên thầy cô và dưới mái trường mến yêu của mình.

Năm 2020, cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” được phát động, nhận bài dự thi từ tháng 9/2020. Tuy thời gian nhận bài dự thi không dài nhưng Ban Tổ chức đã nhận được gần 80.000 bài dự thi, được gửi qua đường bưu điện.

Ban giám khảo cuộc thi đã chọn được 143 bài vào vòng Chấm chung khảo. Trên cơ sở kết quả chấm và ý kiến thống nhất của các thành viên Ban Giám khảo, kết quả cuộc thi như sau: Tổng số giải: 16 giải, bao gồm 14 giải cá nhân và 2 tập thể. Cụ thể gồm: 2 giải tập thể; 1 giải nhất; 2 giải nhì; 3 giải ba và 8 giải khuyến khích.

Ban tổ chức hi vọng, những giá trị và thông điệp tốt đẹp từ cuộc thi sẽ tiếp tục được lan toả, nối dài thêm những ghi nhận và tri ân của toàn xã hội đối với những người đang ngày đêm cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm