rssheader

25/10/2020

Sáng tạo trong đổi mới kiểm tra, đánh giá

Quốc Ngữ - 04/11/2019, 14:41 GMT+07 | Giáo dục
Bằng hệ thống cầu truyền hình Edumeet, lãnh đạo Sở GD&ĐT và các phòng chuyên môn có thể xem trực tiếp công tác giảng dạy tại các trường học. Ảnh: Q. Ngữ Bằng hệ thống cầu truyền hình Edumeet, lãnh đạo Sở GD&ĐT và các phòng chuyên môn có thể xem trực tiếp công tác giảng dạy tại các trường học. Ảnh: Q. Ngữ

Nhiều giải pháp linh động

Tại TP Cần Thơ, công tác đổi mới kiểm tra, đánh giá đã được triển khai đồng bộ, từ cấp Sở GD&ĐT đến các Phòng GD&ĐT và trường học. Đổi mới kiểm tra, đánh giá được ngành Giáo dục thành phố chủ trương gắn với ứng dụng CNTT. Đến nay, việc tổ chức dự giờ chuyên môn trực tuyến, cập nhật nguồn dữ liệu học sinh, nguồn tài nguyên phục vụ dạy - học được các trường triển khai có hiệu quả. Thành phố đang hướng đến triển khai hệ thống thi trực tuyến các môn học phục vụ học sinh và giáo viên từ lớp 1 - 12.

Đến nay TP Cần Thơ có 100% đơn vị, giáo viên tham gia quản lý, sinh hoạt chuyên môn thông qua trang mạng “Trường học kết nối”. Sản phẩm của tất cả các lớp tập huấn về đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá đều được đăng trên trang “trường học kết nối” theo các chủ đề/bài học của từng môn học. 100% các nội dung liên quan đến việc báo cáo số liệu thống kê, việc đăng ký số liệu, nhập liệu danh sách thí sinh dự thi các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, thi khoa học kỹ thuật... đều được các đơn vị thực hiện hiệu quả bằng hình thức trực tuyến.

Nhiều trường học tiến hành xây dựng ngân hàng đề (có ma trận chi tiết) gồm các câu hỏi, bài tập (tự luận hoặc/trắc nghiệm) theo 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; Tăng cường mức độ thông hiểu, vận dụng hướng tới phát triển năng lực học sinh.

Ngành cũng chú trọng xây dựng kế hoạch và chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt việc đổi mới về phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và đánh giá học sinh trong quá trình dạy học; Tổ chức các hoạt động giáo dục sáng tạo tại địa phương. Đã có 100% tổ/nhóm bộ môn của các đơn vị thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp và kiểm tra đánh giá theo hướng mới, thể hiện qua việc soạn và dạy học theo chủ đề/chuyên đề với nhiều phương pháp/kỹ thuật dạy học tích cực được kết hợp như dạy học giải quyết vấn đề, phương pháp bàn tay nặn bột, phương pháp dạy học dự án…

Theo ông Võ Minh Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: “Sở đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc đổi mới phương pháp dạy học và quản lí. Khuyến khích giáo viên xây dựng ngân hàng câu hỏi trực tuyến, tư liệu, tài liệu, sách điện tử đóng góp vào kho học liệu số của ngành và Hệ tri thức Việt số hóa quốc gia. Từng bước triển khai hệ thống thi trực tuyến các môn học phục vụ học sinh và giáo viên từ lớp 1 - 12 theo hướng tăng cường xây dựng và sử dụng kho học liệu số toàn ngành, ngân hàng câu hỏi trực tuyến dùng chung…”.

 Trước đổi mới thi cử và triển khai Chương trình GDPT mới, ngành Giáo dục TP Cần Thơ đang tập trung đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng tăng cường ứng dụng CNTT. Ảnh: Q. Ngữ 

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT

Cũng nhờ ứng dụng CNTT mà các dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt các dịch vụ công phục vụ phụ huynh, học sinh được triển khai thuận lợi. Một số dịch vụ cụ thể: Dịch vụ xét tuyển học sinh đầu cấp (cung cấp các loại mẫu đơn, nộp hồ sơ trực tuyến, công khai danh sách đăng ký, công khai kết quả xét tuyển và trả kết quả qua mạng); Cung cấp miễn phí thông báo điểm học tập và rèn luyện qua tin nhắn OTT, email và website trường học; Sử dụng hệ thống nhắn tin thu phí qua điện thoại di động trên cơ sở đồng thuận giữa đơn vị cung cấp, cha mẹ học sinh, đơn vị trường học.

Phục vụ cho đổi mới dạy học và kiểm tra, đánh giá, ngành Giáo dục Cần Thơ đã sử dụng có hiệu quả Hệ thống quản lý nhà trường trực tuyến SMAS cho các trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Hệ thống này bao gồm quản lý hồ sơ, quản lý quá trình học tập của học sinh. Qua đó, các trường đã sử dụng hồ sơ sổ sách dưới dạng điện tử như sổ gọi tên ghi điểm, học bạ, sổ liên lạc… Việc ứng dụng phần mềm SMAS đã góp phần rút ngắn thời gian làm việc, tạo cầu nối thông tin thông suốt từ cấp quản lý giáo dục đến phụ huynh học sinh.

Đặc biệt, 100% trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học trên địa bàn (27 trường) được trang bị Hệ thống cầu truyền hình Edumeet (phòng họp, hội nghị trực tuyến). Hệ thống Edumeet phục vụ cho nhu cầu giảng dạy, học tập, họp, hội nghị trực tuyến. Từ đó, các cuộc tập huấn, họp trực tuyến đều thành công, các nội dung tập huấn rất thiết thực góp phần nâng cao trình độ CNTT cho cán bộ quản lý và giáo viên, góp phần tiết kiệm về thời gian cũng như tài chính cho các đơn vị. Sở GD&ĐT đã tổ chức chấm thi hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp THPT (phần thi thực hành trình bày tiết sinh hoạt chủ nhiệm) bằng hình thức dự giờ trực tuyến.

Ông Võ Minh Lợi cho biết thêm: “Hàng năm, Sở tổ chức triển khai các đợt tập huấn, bồi dưỡng giáo viên qua mạng sử dụng hệ thống phòng họp ảo và các đợt tập huấn chuyên môn. Các cơ sở giáo dục đều triển khai áp dụng CNTT trong dạy và học, hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy, tích hợp ứng dụng CNTT ngay trong mỗi môn học một cách hiệu quả và sáng tạo...”.

Tháng 5/2018, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ và VNPT Cần Thơ ký kết bàn giao sử dụng Phần mềm VNEDU và Tuyển sinh trực tuyến. Đến nay, có 303 trường mầm non triển khai Phần mềm VNEDU với sự tham gia của hơn 4.000 học sinh; Có hơn 33.000 dữ liệu học sinh trên hệ thống. Có 85 trường THCS, 42 trường THPT, 27 hội đồng thi, 9 Phòng GD&ĐT tham gia Phần mềm tuyển sinh trực tuyến. Tổng số thí sinh trong và ngoài thành phố tham gia tuyển sinh là 12.848; Hơn 1,1 triệu lượt xem kết quả và gần 60 nghìn người dùng truy cập, qua đó giúp giảm áp lực hồ sơ sổ sách, tiết kiệm thời gian, vật chất để tiếp cận cách quản lý hiện đại.   
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm