rssheader

05/03/2021

Đại học Việt Nam nằm trong top các đại học tốt nhất toàn cầu về học thuật

An Nhiên - 25/10/2019, 04:00 GMT+07 | Giáo dục
Tạp chí US News & World Report. Tạp chí US News & World Report.

Việt Nam có hai cơ sở giáo dục đại học lần đầu tiên được xếp hạng ở bảng xếp hạng này, đó là Đại học Quốc gia Hà Nội có thứ hạng 1059, số 1 Việt Nam, tiếp theo là ĐHQG TP.HCM có thứ hạng 1176.

Ngoài ra, Việt Nam còn có Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng được đánh giá nhưng chưa có thứ hạng.

Đặc biệt, cũng ở bảng xếp hạng này, ngành Vật lý của ĐHQGHN đã tăng 30 bậc so với bảng xếp hạng năm trước là 502, năm nay là 472 của thế giới.

Xếp hạng theo khu vực Châu Á, ĐHQGHN được xếp thứ 275 và ĐHQG Tp.HCM được xếp thứ 322; trong khu vực, ĐH Malaya (Malaysia) có thứ hạng 27, ĐH Chulalongkorn và ĐH Mahidol (Thái Lan) cùng có thứ hạng 81...

Trong khu vực, ĐH Quốc gia Singapore đứng thứ nhất Châu Á, ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc) đứng thứ hai, ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) đứng thứ ba, ĐH King Abdulaziz (Ả Rập Xê Út) đứng thứ tư, ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc) đứng thứ năm...

Đây là lần thứ sáu Tạp chí U.S.News & World Report công bố thứ hạng của Bảng xếp hạng này. Trước đó, đã hơn 30 năm, Tạp chí U.S.News & World Report tập trung vào xếp hạng các trường đại học, cao đẳng của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, gần đây, nhu cầu người học ở Hoa Kỳ mở rộng ra ngoài các trường đại học trong nước; đồng thời giúp các trường đại học của Hoa Kỳ có thể so sánh với các trường đại học khác trên toàn cầu, Tạp chí U.S.News & World Report đã công bố Bảng xếp hạng Best Global Universities.

Bảng xếp hạng Best Global Universities 

Năm nay, có 1.599 trường đại học, thuộc 81 quốc gia,  được đưa vào đánh giá, trong đó có 1.500 trường được xếp hạng. Best Global Universities đánh giá và xếp hạng các trường đại học dựa trên phân tích cơ sở dữ liệu khoa học do Tập đoàn Clarivate Analytics InCites cung cấp.

Về phương pháp xếp hạng, Best Global Universities đánh giá các trường ĐH bằng 13 tiêu chí (Bảng dưới đây) hoàn toàn khách quan và tập trung vào uy tín nghiên cứu (qua khảo sát) và chất lượng nghiên cứu qua phân tích dữ liệu khoa học được công bố trong CSDL của Clarivate Analytics InCites.  

Trong đó, chỉ những trường ĐH có 1.500 bài báo được xuất bản năm 2013 đến 2017 mới được xem xét; đồng thời uy tín về nghiên cứu do Clarivate Analytics InCites thực hiện.

Các học giả tham gia đánh giá uy tín nghiên cứu là những tác giả được lựa chọn từ CSDL Web of Science, bao gồm  Science Citation Index Expanded (SCIE), Social Sciences Citation Index (SSCI) and Arts & Humanities Citation Index (A&HCI).  

Trọng số 13 tiêu chí đánh giá cụ thể như sau:

Ngày 11/9/2019, Thời báo Giáo dục Đại học (Times Higher Education, THE) công bố kết quả xếp hạng ĐH thế giới mới nhất (World University Rankings 2020) trong sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh về học thuật của THE tổ chức tại Zurich (Thụy Sỹ).

Theo đó, lần đầu tiên ĐH Quốc gia Hà Nội và 2 cơ sở giáo dục ĐH của Việt Nam được THE công bố thứ hạng cùng với gần 1.400 cơ sở giáo dục ĐH hàng đầu thế giới. Trong đó, ĐHQGHN cùng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 801-1000 thế giới; tiếp theo là Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong nhóm 1000+.

Trong bảng xếp hạng theo lĩnh vực QS World University Rankings by Subject 2019, ĐHQGHN có 3 nhóm ngành thuộc lĩnh vực Vật lý và Thiên văn học, lĩnh vực Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, lĩnh vực Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo được xếp hạng, trong đó nhóm ngành Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo nằm trong nhóm 451-500.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm