rssheader

30/11/2020

Cà Mau: Giáo viên biệt phái bị cắt phụ cấp

Bình Phú - 03/04/2019, 09:28 GMT+07 | Giáo dục
HS Trường TH Thới BÌnh C (huyện Thới BÌnh, Cà Mau) trong giờ học. Ảnh: Quốc Ngữ HS Trường TH Thới BÌnh C (huyện Thới BÌnh, Cà Mau) trong giờ học. Ảnh: Quốc Ngữ

Cắt không lý do

Sự việc bắt đầu từ ngày 11/9/2012, UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) có Quyết định số 2727/QĐ-UBND về việc điều động giáo viên làm việc tại các trung tâm học tập cộng đồng thuộc đơn vị các xã, thị trấn. Nội dung quyết định nêu rõ: “Lương, các khoản phụ theo lương và chế độ quyền lợi khác theo quy định (nếu có) của giáo viên được hưởng từ đơn vị cử đi công tác…”. Vì quyết định có nêu rõ vấn đề này nên nhiều giáo viên đã yên tâm đến làm việc tại các trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn.

Như trường hợp của ông Hà Trọng Biên (nguyên giáo viên Trường Tiểu học Thị trấn Thới Bình B, huyện Thới Bình). Ngày 11/9/2012, ông Biên được điều động sang làm việc tại Trung tâm học tập cộng đồng thị trấn Thới Bình. Đến tháng 5/2016, ông Trịnh Văn Linh (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Thới Bình B) có thông báo (không có số) gửi cho ông Biên về việc tạm dừng chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi và phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Ngoài ra còn có trường hợp của ông Phạm Văn Hoàng (nguyên giáo viên Trường Tiểu học Trí Phải Tây, huyện Thới Bình). Khi điều động về Trung tâm học tập cộng đồng, vì quá thiệt thòi về quyền lợi, ngày 6/6/2016, ông có làm đơn xin nghỉ việc ở Trung tâm học tập cộng đồng để chuyển về trường dạy học theo đúng chuẩn nghề nghiệp đào tạo… Theo biên bản làm việc ngày 17/6/2016 giữa nhà trường, Đảng ủy - UBND xã Trí Lực (huyện Thới Bình) về việc giải quyết đơn xin nghỉ việc ở Trung tâm học tập cộng đồng của ông Hoàng, xã Trí Lực kết luận: “Giải quyết theo nguyện vọng của đồng chí Hoàng. Trong khi chờ đợi đồng chí Hoàng tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ tại trung tâm, bảo lưu phụ cấp ưu đãi cho đồng chí Hoàng. Trường tiểu học có trách nhiệm bổ sung nhân sự phối hợp chặt chẽ với UBND xã…”.

Sau đó ông Hoàng được Trường Tiểu học Trí Phải Tây phân công giảng dạy 15 tiết/tuần vào năm học 2016 - 2017. Ông Hoàng cho biết: “Năm học 2016 - 2017, tôi vừa làm việc ở Trung tâm học tập cộng đồng lại vừa giảng dạy vậy mà chỉ được hưởng phụ cấp ưu đãi, còn phụ cấp thâm niên tôi bị cắt từ năm 2012 đến tháng 12/2017 (bị mất 5 năm thâm niên)”. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Hoàng cho biết thêm, ngoài ông còn hơn chục trường hợp bị cắt phụ cấp ưu đãi và phụ cấp thâm niên khi công tác ở Trung tâm học tập cộng đồng. “Khi công tác ở Trung tâm học tập cộng đồng chúng tôi phải đi vận động, tổ chức lớp phổ cập và làm rất nhiều việc. Lúc điều động chúng tôi có xem rõ quyết định ghi rằng: “Lương, các khoản phụ theo lương và chế độ quyền lợi khác theo quy định (nếu có) của giáo viên được hưởng từ đơn vị cử đi công tác…”.

Giáo viên “rối” vì bị thu hồi tiền phụ cấp

Mặc dù Quyết định số 2727/QĐ-UBND của UBND huyện Thới Bình có nêu rõ: “Lương, các khoản phụ theo lương và chế độ quyền lợi khác theo quy định (nếu có) của giáo viên được hưởng từ đơn vị cử đi công tác…” nhưng vào ngày 11/1/2019, Phòng GD&ĐT huyện Thới Bình có Công văn số 09/PGDĐT về việc truy thu các khoản chi sai phụ cấp ưu đãi và phụ cấp thâm niên nhà giáo. Theo đó, Phòng GD&ĐT yêu cầu hiệu trưởng các đơn vị rà soát bảng thanh toán tiền lương từ tháng 5/2016 đến nay. Những giáo viên đang công tác tại Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn không trực tiếp đứng lớp giảng dạy thì thu hồi khoản tiền phụ cấp ưu đãi, thâm niên nhà giáo và nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

Ngày 23/1/2019, Văn phòng UBND huyện Thới Bình có thông báo truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tráng Kiện tại cuộc họp liên quan đến chế độ, chính sách đối với giáo viên được điều động làm việc tại Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn. Theo đó, các chế độ chính sách đối với giáo viên được điều động về làm việc tại Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn đã có các văn bản quy định cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, thời gian qua, Phòng GD&ĐT từng lúc kiểm tra, theo dõi chưa chặt chẽ dẫn đến chỉ đạo các trường thực hiện chế độ chưa thống nhất với nhau.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tráng Kiện yêu cầu Phòng GD&ĐT căn cứ nội dung cuộc họp và các văn bản có liên quan khẩn trương rà soát lại từng trường hợp, chế độ đối với giáo viên được điều động làm việc tại Trung tâm học tập cộng đồng từ năm 2018 trở về trước. Trên cơ sở đó, giải quyết dứt điểm từng trường hợp cụ thể và có báo cáo về UBND huyện.

Có 6 trường hợp đã chi trả chế độ, chính sách không đúng theo các văn bản quy định về đối tượng thụ hưởng phụ cấp ưu đãi, thâm niên nhà giáo, với tổng số tiền hơn 569 triệu đồng. Lý do của việc thu hồi các khoản phụ cấp của một số trường hợp giáo viên điều động làm việc ở Trung tâm học tập cộng đồng là: “Nghị định 54 của Chính phủ và Thông tư 40 của Bộ GD&ĐT có nêu rõ về việc những giáo viên sang làm việc tại Trung tâm học tập cộng đồng phải đứng lớp giảng dạy hoặc tham gia đánh giá chất lượng phổ cập giáo dục tại trung tâm thì mới được hưởng phụ cấp đứng lớp”.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của các giáo viên, việc Phòng GD&ĐT huyện cắt các khoản phụ cấp của giáo viên biệt phái là chưa đúng. “Tại các huyện lân cận, giáo viên được điều động sang làm việc ở Trung tâm học tập cộng đồng đều được hưởng đầy đủ phụ cấp ưu đãi và phụ cấp thâm niên. Trong khi đó Phòng GD&ĐT huyện Thới Bình lại cắt phụ cấp của chúng tôi”, ông Phạm Văn Hoàng (nguyên giáo viên Trường Tiểu học Trí Phải Tây, huyện Thới Bình), cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Thông tư 40/2010/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng tại xã, phường, thị trấn ban hành kèm theo Quyết định số 09/2008/QĐ-BGDĐT ngày 24/3/2008 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Điều 11, Khoản 4, mục C, có ghi: “Quyền lợi của giáo viên được điều động làm việc tại Trung tâm học tập cộng đồng: Được hưởng lương, các khoản phụ cấp theo lương và các chế độ quyền lợi khác theo quy định của pháp luật (nếu có) tại đơn vị cử đi làm việc; được theo học các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và được hưởng các chế độ khen thưởng, theo quy định hiện hành của Nhà nước”.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm