Thực tế vẫn cho thấy, còn một số bất cập từ hoạt động bồi dưỡng giáo viên. Giáo viên bước vào tham dự tập huấn, bồi dưỡng thường hứng khởi bao nhiêu nhưng khi về cơ sở lại không được đồng nghiệp chia sẻ, học hỏi. Nhiều giáo viên coi việc bồi dưỡng, tập huấn là của cá nhân được cử đi không liên quan tới mình, không đặt mình vào bối cảnh chung để ý thức học hỏi. Vô hình trung điều đó khiến giáo viên đi tập huấn bồi dưỡng không có đồng nghiệp đồng hành với những kiến thức, phương pháp mới trong quá trình giảng dạy. Từ đó có thể dẫn tới thói quen giảng dạy quay về lối mòn cũ.
Mặt khác, nhiều nơi tổ chức hoạt động BDGV còn hình thức, coi BDGV như việc làm thường xuyên phải có. Chính vì vậy, từ khâu tổ chức địa điểm bồi dưỡng thiếu chu đáo, ít quan tâm động viên, tạo điều kiện đến giáo viên trong quá trình tham gia. Kết thúc bồi dưỡng liên hoan, họp mặt tưng bừng nhưng hiệu quả đạt được sau bồi dưỡng không quan tâm.
Ý kiến từ các nhà quản lý, chuyên gia giáo dục đã chỉ ra, để hoạt động tập huấn, BDGV thường xuyên đáp ứng tốt nhất đổi mới giáo dục và Chương trình GDPT mới đòi hỏi các địa phương, đơn vị trường học cần có cách tổ chức linh hoạt, hiệu quả.
Sau mỗi đợt bồi dưỡng, nhà trường nên có kế hoạch bồi dưỡng lại thông qua những hoạt động như hội giảng, hội thi... Công tác bồi dưỡng có thể thông qua thuyết trình, báo cáo của chuyên gia những cũng có thể thông qua hình thức trải nghiệm, thực hành trong những buổi học, giờ giảng hàng ngày tại nhà trường.
Để công tác BDGV đạt hiệu quả và không ngừng nâng cao chất lượng cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, giáo viên có sự tự nhận xét đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp cùng bồi dưỡng, với chuyên gia.
Mặt khác, các đơn vị, nhà trường sau mỗi khóa tập huấn, bồi dưỡng giáo viên không thể thiếu hoạt động tổng kết, khen thưởng, tuyên dương từng tập thể cá nhân đã tích cực và thực hiện tốt chuyên đề bồi dưỡng trước Hội đồng giáo dục, trước HS và cả PHHS. Qua đó mỗi giáo viên, tập thể được tuyên dương sẽ nhân lên sự tâm huyết trong chính bản thân và lan tỏa tinh thần đổi mới tới đồng nghiệp.
Để hoạt động BDGV tiến tới hiệu quả mong muốn, trước mỗi khóa bồi dưỡng cần hệ thống các chuyên đề bồi dưỡng kiến thức cho GV theo định hướng Chương trình GDPT mới. Trong đó các chuyên đề không chỉ cập nhật các kết quả nghiên cứu mới mà còn tập trung vào các nội dung mở rộng, chuyên sâu trong môn học giúp các GV thuận lợi hơn trong việc lựa chọn, xây dựng các chủ đề bắt buộc, tự chọn, chủ đề cơ bản, nâng cao, xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp điều kiện dạy học...
Trong BDGV cần đặc biệt chú ý chuyển hình thức bồi dưỡng thường xuyên theo chu kỳ sang bồi dưỡng thường xuyên theo nhu cầu của cá nhân và nhà trường. BDGV không chỉ dừng lại ở sinh hoạt tập thể và chuyên môn, nghiệp vụ tại mỗi nhà trường, liên trường, cụm trường… xây dựng mỗi nhà trường thành tổ chức học tập suốt đời mà bản thân mỗi người thầy phải luôn có ý thức tự bồi dưỡng.
Chương trình GDPT mới đòi hỏi giáo viên vận dụng phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực của học sinh; Phương pháp giáo dục kỷ luật tích cực; Kiểm tra đánh giá theo hướng phát huy năng lực học sinh; Phát triển chương trình giáo dục môn học theo hướng tích hợp liên môn… Chính vì vậy không thể coi nhẹ phương pháp giảng dạy và chỉ sử dụng kiến thức chuyên môn.
Mỗi giáo viên cần tự bồi dưỡng cho mình bằng cách tự tìm hiểu chương trình GDPT của môn học; Xây dựng và phát triển chương trình môn học của nhà trường. Sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học; Xây dựng kế hoạch tự học, tự bồi dưỡng. Học tập thông qua trải nghiệm…
Công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng giáo viên đã và đang góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên ở mỗi nhà trường. Chính vì vậy mỗi cơ sở giáo dục, giáo viên ý thức đầy đủ về hoạt động này từ đó có hướng đi, hành động phù hợp mang lại hiệu quả và thiết thực.
Bồi dưỡng giáo viên: Cần hiệu quả và thiết thực
GD&TĐ - Bồi dưỡng giáo viên (BDGV) là một trong những bước quan trọng để thực hiện đổi mới căn bản giáo dục, giúp giáo viên hoàn thiện kiến thức, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục. Tuy nhiên, để hoạt động này đạt hiệu quả mong muốn, đòi hỏi cách tổ chức phải thực sự khoa học, hợp lý, linh hoạt ở từng địa phương cơ sở, đáp ứng được nhu cầu người học.
|
| Lớp bồi dưỡng giáo viên tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long |
Nghị định 51/2026/NĐ-CP: Đậm tính thực tế và nhân văn
Niềm vui lan tỏa trường học mới nơi biên cương cực Bắc
Đại học bắt tay doanh nghiệp 'giải bài toán' công nghệ
Trường nội trú mở lối đến lớp cho học sinh vùng biên An Giang
Hệ thống trường nội trú nâng tầm giáo dục vùng biên giới
Tin tiêu điểm
Thiết giáp hạng nặng trên khung T-72 xuyên thủng tuyến phòng thủ đối phương?
Thế giớiGD&TĐ - Những xe bọc thép chở quân sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực có lẽ là phương tiện cần thiết với Quân đội Nga hiện nay.
Sẽ gọi tái ngũ hàng trăm tiêm kích MiG-31 trong kho dự trữ?
Thế giớiGD&TĐ - Các nguồn thông tin mở cho biết đến năm 2018, Nga có thể vẫn lưu giữ tới 130 tiêm kích MiG-31 trong các kho dự trữ.
Forbes nêu tên quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới
Thế giớiGD&TĐ - Quân đội Nga có kho vũ khí pháo lớn nhất và cũng có nguồn cung cấp đạn dược ổn định – Tạp chí Forbes tuyên bố ngày 16/7.
Bài học quý giá từ phương tiện chủ chốt trong chiến dịch đặc biệt
Thế giớiGD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M do Nga sản xuất đã trở thành một trong những phương tiện chủ chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Đóng hàng loạt tàu đổ bộ Dự án 11711 với cấu hình mới
Thế giớiGD&TĐ - Cấu hình mới của tàu đổ bộ Dự án 11711 mang lại khả năng tác chiến cao hơn cho Hải quân Nga.
Nam sinh người Tày đỗ đầu khối A01 tỉnh Lạng Sơn từng bỏ vòng loại HSG quốc gia
Học đườngGD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.
Tìm ra nguyên nhân máy tính chạy Windows toàn cầu ngừng hoạt động
Thế giớiGD&TĐ - Trong ngày, tình trạng ngừng hoạt động của các thiết bị máy tính chạy Windows được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau.
Tin nổi bật
Đồng loạt khởi công 121 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới
Giáo dục
Đình Bắc xuất ngoại - Bài toán không chỉ là tài năng
Thể thao
Bộ GD&ĐT điều chỉnh, bổ sung phân công nhiệm vụ của Quyền Bộ trưởng, Thứ trưởng
Giáo dục
Mỹ dùng bom ‘5.000 pound’ mới nhất tấn công các kho tên lửa Iran
Thế giới
Quảng Ngãi sẵn sàng khởi công 5 trường nội trú liên cấp vùng biên giới
Giáo dục
Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ gọi Nga là đối thủ mạnh nhất
Thế giới
Salah thi đấu xuất thần, Liverpool ngược dòng vào tứ kết Champions League
Thể thao
Tin tức báo in 19/3: Kiến tạo tương lai giáo dục vùng biên
Thời sự
Iran xác nhận quan chức an ninh hàng đầu bị Mỹ-Israel sát hại
Thế giới
Một nhóm quốc gia châu Âu cảnh báo Israel về chiến dịch trên bộ vào Lebanon
Thế giới
Nhà trường lên tiếng vụ nữ sinh uống thuốc sâu tự tử
Giáo dục pháp luậtĐừng bỏ lỡ
Nga đồng quan điểm với ông Trump về tiêu chuẩn của giới lãnh đạo châu Âu
GD&TĐ - Theo Nga, Tổng thống Donald Trump đã nói đúng khi cho rằng một số nhà lãnh đạo Tây Âu không sánh kịp với những người tiền nhiệm thời Thế chiến II.
Lộ diện loại UAV trinh sát giúp Nga vô hiệu hóa hàng loạt xe tăng Abrams
GD&TĐ - Sự kết hợp giữa công nghệ trinh sát hiện đại và hỏa lực chính xác đang tạo ra những thay đổi đáng kể trên cục diện chiến trường.
Iran dội tên lửa, trung tâm LNG lớn nhất thế giới ở Qatar bốc cháy ngùn ngụt
GD&TĐ - Trung tâm khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới tại Qatar đang chìm trong biển lửa, sau một vụ tấn công tên lửa quy mô cực lớn của Iran.
Ông Kim Jong-un chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội Triều Tiên
GD&TĐ - Trang Avia-pro đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử toàn quốc để bầu ra các đại biểu Quốc hội khóa XV.
Iran và bài toán hóc búa với nhiều đời Tổng thống Mỹ
GD&TĐ - Vì sao Iran tiếp tục đẩy nhiều đời tổng thống Mỹ vào vòng xoáy khủng hoảng địa chính trị chưa có hồi kết? Cùng đọc bài viết của tờ Profile.
'Đường đua' điện ảnh Việt dịp 30/4: Phép thử cho bản lĩnh sáng tạo
GD&TĐ - Khép lại mùa phim Tết 2026 với doanh thu kỷ lục 800 tỷ đồng, điện ảnh Việt đang đứng trước một vận hội mới nhưng cũng đầy áp lực cạnh tranh.
Cảm thụ văn học: 'Khi người ta trẻ' - Soi và tìm thấy chính mình
GD&TĐ - Tuổi trẻ đẹp nhưng cũng lắm chông chênh giống như đứa trẻ vừa chập chững những bước đi đầu đời, có nhiều lắm những va vấp...
Tổng thống Putin chúc mừng người Nga nhân kỷ niệm ngày thống nhất Crimea
GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu chúc mừng người dân Nga nhân kỷ niệm 12 năm ngày thống nhất Crimea, hôm 18/3.
Văn khấn mùng 1/2 âm lịch chi tiết
GD&TĐ - Vào mùng 1/2 âm lịch, các gia đình Việt thường chuẩn bị lễ vật cúng thần linh, gia tiên cầu mong mọi người trong gia đình may mắn và khỏe mạnh.
HLV U23 Việt Nam đánh giá tài năng Antonio Moric
GD&TĐ - Huấn luyện viên Đinh Hồng Vinh có những đánh giá đáng chú ý về tiền vệ Việt kiều Antonio Moric.
Sư Tử gặt hái thành quả ngoài mong đợi, Nhân Mã công việc rất thuận ngày 19/3
GD&TĐ - Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 19/3 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.
Tử vi 12 con giáp ngày 19/3: Mão đề phòng người thứ ba, Tuất công việc thay đổi
GD&TĐ - Tử vi 12 con giáp ngày 19/3/2026 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.