Thực tế vẫn cho thấy, còn một số bất cập từ hoạt động bồi dưỡng giáo viên. Giáo viên bước vào tham dự tập huấn, bồi dưỡng thường hứng khởi bao nhiêu nhưng khi về cơ sở lại không được đồng nghiệp chia sẻ, học hỏi. Nhiều giáo viên coi việc bồi dưỡng, tập huấn là của cá nhân được cử đi không liên quan tới mình, không đặt mình vào bối cảnh chung để ý thức học hỏi. Vô hình trung điều đó khiến giáo viên đi tập huấn bồi dưỡng không có đồng nghiệp đồng hành với những kiến thức, phương pháp mới trong quá trình giảng dạy. Từ đó có thể dẫn tới thói quen giảng dạy quay về lối mòn cũ.
Mặt khác, nhiều nơi tổ chức hoạt động BDGV còn hình thức, coi BDGV như việc làm thường xuyên phải có. Chính vì vậy, từ khâu tổ chức địa điểm bồi dưỡng thiếu chu đáo, ít quan tâm động viên, tạo điều kiện đến giáo viên trong quá trình tham gia. Kết thúc bồi dưỡng liên hoan, họp mặt tưng bừng nhưng hiệu quả đạt được sau bồi dưỡng không quan tâm.
Ý kiến từ các nhà quản lý, chuyên gia giáo dục đã chỉ ra, để hoạt động tập huấn, BDGV thường xuyên đáp ứng tốt nhất đổi mới giáo dục và Chương trình GDPT mới đòi hỏi các địa phương, đơn vị trường học cần có cách tổ chức linh hoạt, hiệu quả.
Sau mỗi đợt bồi dưỡng, nhà trường nên có kế hoạch bồi dưỡng lại thông qua những hoạt động như hội giảng, hội thi... Công tác bồi dưỡng có thể thông qua thuyết trình, báo cáo của chuyên gia những cũng có thể thông qua hình thức trải nghiệm, thực hành trong những buổi học, giờ giảng hàng ngày tại nhà trường.
Để công tác BDGV đạt hiệu quả và không ngừng nâng cao chất lượng cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, giáo viên có sự tự nhận xét đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp cùng bồi dưỡng, với chuyên gia.
Mặt khác, các đơn vị, nhà trường sau mỗi khóa tập huấn, bồi dưỡng giáo viên không thể thiếu hoạt động tổng kết, khen thưởng, tuyên dương từng tập thể cá nhân đã tích cực và thực hiện tốt chuyên đề bồi dưỡng trước Hội đồng giáo dục, trước HS và cả PHHS. Qua đó mỗi giáo viên, tập thể được tuyên dương sẽ nhân lên sự tâm huyết trong chính bản thân và lan tỏa tinh thần đổi mới tới đồng nghiệp.
Để hoạt động BDGV tiến tới hiệu quả mong muốn, trước mỗi khóa bồi dưỡng cần hệ thống các chuyên đề bồi dưỡng kiến thức cho GV theo định hướng Chương trình GDPT mới. Trong đó các chuyên đề không chỉ cập nhật các kết quả nghiên cứu mới mà còn tập trung vào các nội dung mở rộng, chuyên sâu trong môn học giúp các GV thuận lợi hơn trong việc lựa chọn, xây dựng các chủ đề bắt buộc, tự chọn, chủ đề cơ bản, nâng cao, xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp điều kiện dạy học...
Trong BDGV cần đặc biệt chú ý chuyển hình thức bồi dưỡng thường xuyên theo chu kỳ sang bồi dưỡng thường xuyên theo nhu cầu của cá nhân và nhà trường. BDGV không chỉ dừng lại ở sinh hoạt tập thể và chuyên môn, nghiệp vụ tại mỗi nhà trường, liên trường, cụm trường… xây dựng mỗi nhà trường thành tổ chức học tập suốt đời mà bản thân mỗi người thầy phải luôn có ý thức tự bồi dưỡng.
Chương trình GDPT mới đòi hỏi giáo viên vận dụng phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực của học sinh; Phương pháp giáo dục kỷ luật tích cực; Kiểm tra đánh giá theo hướng phát huy năng lực học sinh; Phát triển chương trình giáo dục môn học theo hướng tích hợp liên môn… Chính vì vậy không thể coi nhẹ phương pháp giảng dạy và chỉ sử dụng kiến thức chuyên môn.
Mỗi giáo viên cần tự bồi dưỡng cho mình bằng cách tự tìm hiểu chương trình GDPT của môn học; Xây dựng và phát triển chương trình môn học của nhà trường. Sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học; Xây dựng kế hoạch tự học, tự bồi dưỡng. Học tập thông qua trải nghiệm…
Công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng giáo viên đã và đang góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên ở mỗi nhà trường. Chính vì vậy mỗi cơ sở giáo dục, giáo viên ý thức đầy đủ về hoạt động này từ đó có hướng đi, hành động phù hợp mang lại hiệu quả và thiết thực.
Bồi dưỡng giáo viên: Cần hiệu quả và thiết thực
GD&TĐ - Bồi dưỡng giáo viên (BDGV) là một trong những bước quan trọng để thực hiện đổi mới căn bản giáo dục, giúp giáo viên hoàn thiện kiến thức, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục. Tuy nhiên, để hoạt động này đạt hiệu quả mong muốn, đòi hỏi cách tổ chức phải thực sự khoa học, hợp lý, linh hoạt ở từng địa phương cơ sở, đáp ứng được nhu cầu người học.
![]() |
Lớp bồi dưỡng giáo viên tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long |

Triển khai đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ phát triển điện hạt nhân

Hà Nội duy trì phong trào 'Nhà trường cùng chung tay phát triển'

Sở GD&ĐT Lâm Đồng khảo sát vị trí xây dựng trường nội trú tại các xã biên giới

Tập huấn vận dụng kỹ thuật đánh giá kết quả học tập thuộc Chương trình SEA-PLM

Hơn 5.000 tỷ đồng xây dựng 21 trường phổ thông nội trú ở vùng biên giới Nghệ An
Tin tiêu điểm

Thiết giáp hạng nặng trên khung T-72 xuyên thủng tuyến phòng thủ đối phương?
Thế giớiGD&TĐ - Những xe bọc thép chở quân sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực có lẽ là phương tiện cần thiết với Quân đội Nga hiện nay.

Sẽ gọi tái ngũ hàng trăm tiêm kích MiG-31 trong kho dự trữ?
Thế giớiGD&TĐ - Các nguồn thông tin mở cho biết đến năm 2018, Nga có thể vẫn lưu giữ tới 130 tiêm kích MiG-31 trong các kho dự trữ.

Forbes nêu tên quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới
Thế giớiGD&TĐ - Quân đội Nga có kho vũ khí pháo lớn nhất và cũng có nguồn cung cấp đạn dược ổn định – Tạp chí Forbes tuyên bố ngày 16/7.

Bài học quý giá từ phương tiện chủ chốt trong chiến dịch đặc biệt
Thế giớiGD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M do Nga sản xuất đã trở thành một trong những phương tiện chủ chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đóng hàng loạt tàu đổ bộ Dự án 11711 với cấu hình mới
Thế giớiGD&TĐ - Cấu hình mới của tàu đổ bộ Dự án 11711 mang lại khả năng tác chiến cao hơn cho Hải quân Nga.

Nam sinh người Tày đỗ đầu khối A01 tỉnh Lạng Sơn từng bỏ vòng loại HSG quốc gia
Học đườngGD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.

Tìm ra nguyên nhân máy tính chạy Windows toàn cầu ngừng hoạt động
Thế giớiGD&TĐ - Trong ngày, tình trạng ngừng hoạt động của các thiết bị máy tính chạy Windows được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau.
Tin nổi bật

Dự kiến tăng phụ cấp giáo viên từ 25 - 80% lương cơ sở: Tăng cơ hội thu hút người tài
Giáo dục
Tàu ngầm hạt nhân Orel phóng tên lửa hành trình lớn nhất thế giới
Thế giới
Nhiệm vụ, quyền hạn của Sở GD&ĐT, Phòng Văn hóa - Xã hội thuộc UBND cấp xã
Giáo dục
Những ‘người lái đò’ không rời bến ở vùng tâm lũ Nghệ An
Thời sự
Vượt qua chính mình để tỏa sáng trên đấu trường Toán quốc tế
Học đường
Phát triển drone tấn công mục tiêu xa 1.000km hoạt động cùng tiêm kích
Thế giới
Tìm thấy 2 bố con khách du lịch sau một đêm lênh đênh trên biển Hà Tĩnh
Thời sự
UAV Ukraine gây sốc cho cả thế giới
Thế giới
Giải mã hiện tượng 4 con cá voi dạt bờ trước trận động đất lớn nhất 14 năm
Thế giới
Muốn tiết kiệm để làm giàu, không thể bỏ qua 4 điều này
Gia đình
‘Không nên so sánh Lamine Yamal với Messi'
Thể thaoĐừng bỏ lỡ

Kinh doanh 'khí cười' núp bóng quán pub thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng
GD&TĐ - Công an TPHCM kiểm tra quán S Pub phát hiện cơ sở này tổ chức buôn bán khí N2O (khí cười), thu giữ hàng trăm bình sang chiết.

Ăn mừng quá khích, Messi xin lỗi và ‘tặng quà’ đối thủ
GD&TĐ - Lionel Messi chủ động xin lỗi, tặng áo đấu cho Matias Coccaro sau khi ăn mừng chiến thắng bằng cách hét vào mặt đối thủ tại Leagues Cup 2025.

Tập huấn ứng dụng AI cho cán bộ quản lý giáo dục
GD&TĐ - 50 cán bộ quản lý trường mầm non thuộc phường Tân Mỹ (TPHCM) được trình tập huấn chuyên đề AI trong công tác quản lý giáo dục.

'Chuyển đổi xanh' là xu thế sống còn của TPHCM
GD&TĐ - Đây là nhận định của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được tại diễn đàn “Chuyển đổi xanh và ngày hội tái chế 2025”, diễn ra ngày 31/7.

SV Đà Nẵng kỳ vọng gọi vốn khởi nghiệp với máy tách vỏ hạt sen tươi bán tự động
GD&TĐ - Máy tách vỏ hạt sen tươi bán tự động là dự án duy nhất do SV thực hiện đoạt giải tại Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng năm 2025.

'Ngập giữa vũng lầy' - Góc nhìn của nhà báo Mỹ về chính quyền Ngô Đình Diệm
GD&TĐ - Nhà báo người Mỹ - David Halberstam có mặt tại miền Nam Việt Nam đúng thời điểm chế độ Ngô Đình Diệm đi vào khủng hoảng toàn diện và sụp đổ.

557 trường hợp đã nhận tiền bồi thường dự án cải tạo kênh Đôi ở TPHCM
GD&TĐ - Hơn 1.700 tỷ đồng được chính quyền TPHCM chi trả cho 557 trường hợp phải giải tỏa thực hiện dự án cải tạo bờ Bắc kênh Đôi.

Vì sao Tổng giám đốc dự án nhà ở đình đám ở Hải Phòng bị bắt ?
GD&TĐ - Ngày 31/7, Cơ quan CSĐT Công an Hải Phòng khởi tố, bắt tạm giam một Tổng Giám đốc kinh doanh nhà đất với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh 8 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống mua bán người
GD&TĐ - Ngày 31/7, tại TP Huế, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình, phong trào toàn dân phòng, chống mua bán người toàn quốc được phát động.

Xe tăng Abrams bắn hạ mọi UAV nhờ siêu súng máy 6 nòng M134?
GD&TĐ - Súng máy M134 Minigun được kỳ vọng sẽ gia tăng khả năng phòng thủ cho xe tăng Abrams lên vượt trội so với hiện nay.

Khán giả tự quay phim, nhập vai diễn tại triển lãm Điện ảnh Việt Nam
GD&TĐ - Khách tham quan có thể quay video ngắn, trải nghiệm nhập vai diễn và nhiều hoạt động đặc sắc chưa từng có tại tại triển lãm Điện ảnh Việt Nam.

Đường Vành đai 3 tăng tốc tiến độ, sẽ thông xe đúng hạn
GD&TĐ - Mục tiêu thông xe chính thức 14,7km và thông xe kỹ thuật 32,6km lõi cao tốc đường Vành đai 3 đi qua TPHCM ngày 31/12 là hoàn toàn khả thi.