Năm học nhiều thành công, nhiều đổi mới của Giáo dục Trung học

GD&TĐ - Ngày 14/8 tại TP Việt trì (Phú Thọ), Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 – 2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 đối với Giáo dục Trung học.
Môn Sinh học có kết quả tốt nhất với 3 HCV, 1 HCB
Môn Sinh học có kết quả tốt nhất với 3 HCV, 1 HCB

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dự và phát biểu giao nhiệm vụ tại hội nghị. Dự Hội nghị có TS Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn GDVN, đại diện các Cục, Vụ chức năng của Bộ GD&ĐT.

Về phía tỉnh Phú Thọ có ông Hà Kế San – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Minh Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT cùng đông đảo lãnh đạo các Sở GD&ĐT cả nước.

Báo cáo tại hội nghị, TS Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ GDTrH - đã khái quát những nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục Trung học đã hoàn thành trong năm học: Quy mô học sinh, các loại hình trường lớp trung học đã được các Sở GD&ĐT chú trọng phát triển đa dạng phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Giáo dục khu vực vùng núi, khó khăn, nơi có nhiều đồng bào dân tộc được quan tâm, phát triển;

Năm học nhiều thành công, nhiều đổi mới của Giáo dục Trung học ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội nghị

Năm học vừa qua là năm đặc biệt: cả 6 đoàn học sinh Việt Nam tham gia thi Olympic quốc tế với 34 em thì cả 34 học sinh đều đoạt huy chương, trong đó có 12 HCV, 13HCB và 9 HCĐ. Môn Sinh học có kết quả tốt nhất với 3 HCV, 1 HCB, trong đó có em đã đạt điểm cao nhất tuyệt đối.

Việc đổi mới PPDH, kiểm tra, đánh giá được duy trì tích cực, hiệu quả, tạo được nhiều chuyển biến trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trung học. Tích cực thực hiện nhiều hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trung học và chuẩn bị các điều kiện để thực hiện đổi mới CT, SGK giáo dục phổ thông…

Năm học nhiều thành công, nhiều đổi mới của Giáo dục Trung học ảnh 2
 TS Vũ Đình Chuẩn báo cáo tại hội nghị

Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên thể hiện qua kết quả xếp loại hạnh kiểm và học lực các cấp tăng so với năm học trước; kết quả các kỳ thi, cuộc thi quốc gia, quốc tế có số lượng và chất lượng giải đều tăng…

Phát biểu tại hội nghị, thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: năm học 2017 – 2018 kết thúc với nhiều thành công, nhiều đổi mới, nhiều thành tựu của giáo dục Trung học. Quy mô giáo dục phổ thông đã có sự phát triển, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân; đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý được tăng cường;

Đặc biệt là chất lượng giáo dục phổ thông được giữ ổn định và phát triển; Thể hiện qua kết quả kỳ thi HSG quốc gia, thi Olympic quốc tế.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của bậc học năm học vừa qua còn nhiều vấn đề bất cập như dồn dịch điểm trường, tinh giản biên chế, vấn đề dạy thêm - học thêm, thu chi đầu năm học… là những vấn đề nhạy cảm, còn một số địa phương để xảy ra.

Chính vì vậy, trong năm học mới, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo Sở GD&ĐT phải tích cực tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, thành phố vào cuộc chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để khắc phục được những vấn đề này.

Năm học nhiều thành công, nhiều đổi mới của Giáo dục Trung học ảnh 3
 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ điều hành phiên thảo luận

Thứ trưởng đề nghị hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận những vấn đề mấu chốt, những giải pháp đột phá, cách làm hay nhằm tìm cách tháo gỡ những khó khăn, hạn chế đang là rào cản để bậc GD Trung học ở các địa phương và cả nước có những bước phát triển trong năm học mới.

Tại hội nghị, các đại biểu của Sở GD&ĐT đã tập trung tham luận về vấn đề xây dựng cơ chế tự chủ trong các cơ sở giáo dục phổ thông, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng yêu cầu giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục và chuẩn bị cho việc đưa CT – SGK GDPT mới; vấn đề quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới trường lớp…