Giáo dục về chủ quyền lãnh thổ được thể hiện trong hầu hết các môn học

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Trà Vinh đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét đưa vấn đề chủ quyền biển đảo vào chương trình giáo dục phổ thông.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Về nội dung này, Bộ GD&ĐT cho biết: Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành thực hiện theo Nghị quyết số 40/2000/NQ-QH10 ngày 9/12/2000 của Quốc hội, nội dung giáo dục về biển đảo nói chung và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng được đề cập ở nhiều bài học trong sách giáo khoa hiện hành của một số môn học cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông, đặc biệt là các môn khoa học xã hội. 

Trong nội dung lịch sử địa phương, các tỉnh ven biển đều biên soạn được nội dung về vị trí địa lý, lịch sử, phát triển kinh tế; các tiềm năng, hiện trạng phát triển kinh tế vùng biển đảo và cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của tỉnh. Nội dung đề cập đến quá trình hình thành và phát triển của tỉnh, lịch sử đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới, hải đảo. Những tài liệu này được tổ chức tập huấn trước khi đưa vào giảng dạy. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục đã kết hợp với hoạt động ngoại khóa để giáo dục chủ quyền biển đảo, lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương của mình.

Với Chương trình giáo dục phổ thông mới, giáo dục tinh thần yêu nước là một trong những phẩm chất cần đạt đối với học sinh phổ thông. Nội dung giáo dục về chủ quyền lãnh thổ được thể hiện trong hầu hết các môn học, hoạt động giáo dục. Cụ thể môn: Đạo đức; Tự nhiên và Xã hội ở lớp 1, lớp 2 và lớp 3; Lịch sử và Địa lý ở lớp 4 và lớp 5 ở cấp tiểu học; Giáo dục công dân; Lịch sử và Địa lý ở cấp trung học cơ sở; Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật ở cấp trung học phổ thông để giáo viên giảng dạy và học sinh học tập. 

Bà Nguyễn Thị Hà, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XV

Dừng luân chuyển cán bộ

GD&TĐ - Lãnh đạo tỉnh Nam Định cho biết đã có chỉ đạo về những vấn đề liên quan đến dấu hiệu sai phạm của ông Phạm Mạnh Tuân