Giáo dục Thủ đô tăng cường hội nhập quốc tế

GD&TĐ - Trong những năm vừa qua, ngành GD-ĐT Thủ đô đã đạt nhiều bước tiến mới về hội nhập và hợp tác quốc tế. Nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong hoạt động hợp tác quốc tế trong các cơ sở giáo dục là một trong những bước đột phá trong công tác hội nhập quốc tế năm 2018 của ngành GD-ĐT Thủ đô.  
Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng
Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng

Chủ động hội nhập quốc tế

Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước trong hội nhập và hợp tác quốc tế với nhiều cơ sở giáo dục quốc tế. Hiện nay toàn thành phố có 40 trung tâm bồi dưỡng ngắn hạn có đầu tư nước ngoài, 60 cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài và 10 cơ sở nước ngoài hoạt động trên cơ sở được thành lập theo hiệp định của Chính phủ.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT Hà Nội, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học trong các đơn vị trường học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại. Kết quả hoạt động của trường có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng được nâng cao về chất lượng, đáp ứng cơ bản các yêu cầu về điều kiện hoạt động.

Chương trình học của các trường có yếu tố nước ngoài được thẩm định; thực hiện giảng dạy chương trình, sách giáo khoa phổ thông môn học theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được chú trọng đầu tư đồng bộ, hiện đại. Quy trình quản lý chất lượng, công khai chất lượng đào tạo tại cơ sở giáo dục đã và đang được các nhà đầu tư quan tâm xây dựng và thực hiện.

Nhờ hội nhập quốc tế, khả năng ngoại ngữ và thành tích học tập của học sinh Thủ đô không ngừng được nâng lên. Tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2017, học sinh Hà Nội đã đạt được thành tích xuất sắc với 138 giải thưởng và huy chương.

Trong đó, tại kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia các bộ môn văn hóa, học sinh Hà Nội giành 132 giải. Tại kỳ thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông, học sinh Thủ đô cũng đã có 24 đề tài đạt giải cấp quốc gia. Hà Nội cũng là địa phương đứng đầu cả nước trong cuộc thi giải Toán và Vật lý qua mạng Internet ViOlympic.

Vào tháng 5/2018, em Trần Đức Huy, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã giành Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á. Tại kỳ thi Olympic quốc tế 2018 em tiếp tục mang về 1 Huy chương Vàng. Đây là thành tích rất đáng tự hào của học sinh Hà Nội tại đấu trường Olympic quốc tế.

Những ngày đầu tháng 7/2018, tại cuộc thi Toán học quốc tế IBM tại Bulgaria, 4 đội tham dự đều là học sinh Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã đạt thành tích cao với 29 giải cá nhân (5 HCV, 3 HCB).

Cũng trong năm học 2017 -2018, Hà Nội đã tổ chức được nhiều hoạt động bổ trợ giáo dục ở cấp độ quốc tế, tạo sân chơi trí tuệ, bổ ích cho học sinh như: Giải vô địch Tranh biện Hà Nội mở rộng lần thứ nhất (HN-VSDC 2017), Vô địch Toán cấp trung học Úc mở rộng, cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo (IKMC 2017), kỳ thi quốc tế “Toán học Hoa Kỳ (AMC)”, kỳ thi Thách thức tư duy Thuật toán Bebras…

Đặc biệt, Hà Nội đã tổ chức thành công kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 với sự tham dự của 9 đoàn học sinh quốc tế và 23 đoàn học sinh trong nước. Kỳ thi đã để lại ấn tượng tốt đẹp và tình đoàn kết quốc tế giữa các em học sinh Hà Nội nói riêng và học sinh Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế.

Giáo dục Thủ đô tăng cường hội nhập quốc tế ảnh 1
  • Học sinh Trường THPT Chu Văn An Hà Nội

Đào tạo song bằng - bước đột phá trong hội nhập quốc tế

Bước đột phá trong công tác hội nhập quốc tế năm 2017 của ngành GD-ĐT Thủ đô là Đề án thí điểm đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc - Chứng chỉ A Level tại Trường THPT Chu Văn An.

Bà Lê Mai Anh - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An - cho biết: Sau 1 năm thí điểm, kết quả có nhiều khả quan đáng ghi nhận. Với chương trình học cơ bản trong nước, có 47/49 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, dù các bài kiểm tra của Cambridge số học sinh đạt điểm A chưa nhiều.

Đào tạo theo mô hình giáo dục song bằng được ngành GD-ĐT Hà Nội xác định nhằm nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, công dân quốc tế, đáp ứng yêu cầu xã hội theo chuẩn quốc tế. Bước đi này được coi là bước đột phá trong hội nhập quốc tế năm 2017 của giáo dục Hà Nội.

Chương trình song bằng được triển khai đồng thời với chương trình phổ thông hiện hành của Việt Nam, kết hợp với IGCSE là chương trình giáo dục quốc tế phổ biến nhất dành cho học sinh từ 14 đến 16 tuổi, với hơn 70 môn học để học sinh lựa chọn. Học sinh sẽ phải học ít nhất 5 môn học bằng tiếng Anh để có thể thi và đạt chứng chỉ chương trình này.

Sau thời gian triển khai tại Trường THPT Hà Nội - Amsterdam, năm học 2018 - 2019, Hà Nội tiếp tục mở rộng mô hình này tại 7 trường phổ thông. Học sinh cấp THPT tham gia học song bằng được học 5 môn hoàn toàn bằng tiếng Anh gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Kinh tế và Tiếng Anh học thuật. Theo học chương trình song bằng, học sinh phải học trên 40 tiết/tuần với nhiều nội dung mới và phương pháp mới.

Hướng đi của ngành GD-ĐT trong xu thế hội nhập là tiếp tục mở rộng các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài; đa dạng hóa các chương trình, sách giáo khoa, học liệu và hình thức đào tạo, bồi dưỡng nhằm đáp ứng mục tiêu đào tạo và nhu cầu học tập ngoại ngữ của học sinh.

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục ngoại ngữ, Sở GD&ĐT luôn quyết tâm thực hiện thành công Đề án Ngoại ngữ quốc gia đến năm 2020, cải tiến về hình thức, phương pháp dạy học, đặc biệt là phương pháp dạy ngoại ngữ theo hướng nâng cao năng lực cho học sinh, chất lượng giáo viên. Hiện 80% giáo viên đã đạt chuẩn năng lực tiếng Anh khung châu Âu.

Về phía các em học sinh đã chủ động trong các giờ học trên lớp, tham gia tốt các nhóm thảo luận, phát triển kỹ năng, hướng đến sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Nhiều sân chơi tiếng Anh được tổ chức như: Các kỳ Olympic,

Festival của thành phố, thi hùng biện tiếng Anh… thu hút đông đảo học sinh tham gia. Các môn Toán - Khoa học bước đầu được dạy bằng tiếng Anh.

Cùng với các hoạt động chuyên môn, ngành GD-ĐT Thủ đô còn rất chủ động trong công tác hợp tác, giao lưu quốc tế trong GD-ĐT. Theo đó, đã tiếp đón và trao đổi kinh nghiệm với các đoàn đại biểu quốc tế, thiết lập quan hệ hợp tác về phát triển GD-ĐT, thu hút các nguồn tài trợ để phát triển cơ sở vật chất, thiết bị dạy học.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh biển và đại dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có, cần khẩn trương thiết lập và triển khai cơ chế hợp tác khu vực, toàn cầu để bảo vệ môi trường và khai thác tài nguyên biển bền vững một cách thực chất, hiệu quả.
Đoàn viên thanh niên Bắc Giang hỗ trợ người dân thu hoạch vải.

Tuổi trẻ Bắc Giang: 'Áo xanh, vải đỏ' - tấm lòng vàng

GD&TĐ - Với sản lượng trên 500 tấn vải, nhu cầu thu hoạch, phân phối, vận chuyển chưa bao giờ cấp bách như hiện tại. Nhận thức được điều này, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã chủ động triển khai chương trình “Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều” năm 2022.. .