rssheader

02/03/2021

Trẻ em nghèo Hong Kong chật vật khi trường học đóng cửa

Hải Yến - 16/02/2021, 08:22 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
HS Hong Kong học trực tuyến. HS Hong Kong học trực tuyến.

Nhiều trường học buộc phải chuyển sang học từ xa khiến không ít HS trong số 181.200 HS có hoàn cảnh khó khăn ở đây đã bị ảnh hưởng.

2 bé May 9 tuổi và Ben 8 tuổi nằm trong số nhiều HS kém may mắn ở Hong Kong phải chịu hậu quả của việc đóng cửa trường học trong đại dịch Covid-19.

Những việc sắp xếp như vậy không dễ dàng - cô Jing, mẹ của 2 đứa trẻ cho biết khi không dùng tên thật của 2 con để có thể tự do hơn trong việc chia sẻ. Theo cô Jing, môn tiếng Anh của con trai đã bị sa sút, bé trở nên lười, mất hứng thú học tập và dường như gặp khó khăn khi làm bài tập. Con gái của cô vốn bị tụt hậu so với các bạn thì giờ đây tình trạng lại càng tồi tệ hơn khi phải học trực tuyến.

Đôi khi các bé không hiểu GV nói gì, nếu học trực tiếp, GV có thể thấy HS bối rối và giải thích giúp chúng hiểu bài. Nhưng giờ đây, họ không biết phải dạy như thế nào. Đó có thể là một trong những lý do khiến các bé gặp khó khăn khi học tập. Ngoài ra, chúng phải học trực tuyến hàng ngày mà không có thời gian vui chơi. “Tôi nghĩ chúng đã hơi chán học rồi” – cô Jing nói.

2 con cô Jing phải chia sẻ một không gian học tập 14 mét vuông và  dựa vào những chiếc iPad cũ với đường kết nối kém để học trực tuyến. Ước mong lớn nhất của các bé là có thể đến trường học trở lại.

Các chuyên gia GD đã nhấn mạnh vào tác động của các yếu tố kinh tế xã hội đối với sự phát triển của trẻ em.

Hiệu trưởng Fung Yiu-cheung của Trường tiểu học Babtist Rainbow nói: “Chúng tôi đã chứng kiến những HS thông minh hay những em từ các gia đình có địa vị kinh tế xã hội cao có kết quả học tập tốt hơn trong thời gian này. Tuy nhiên, đối với HS từ các gia đình có thu nhập thấp, hay có địa vị kinh tế xã hội thấp hơn, hay các em ít được hỗ trợ từ gia đình thì việc học tập bị đình trệ và thậm chí còn tụt lại phía sau. Sự phân cách về kỹ thuật số đã làm tăng khoảng cách học tập”.

Chính quyền Hong Kong đã đưa ra các khoản trợ cấp cho HS nghèo để mua thiết bị di động. Khoảng 100.000 HS được hưởng lợi từ kế hoạch này trong năm học 2020-2021. Một trợ cấp cho các trường mua thiết bị wi-fi bỏ túi cho HS cũng được triển khai vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, việc tiếp cận tốt hơn với phần cứng không giải quyết được một vấn đề quan trọng nữa của việc học trực tuyến.

“Tôi đang một mình chăm sóc 2 con ở Hong Kong. Tôi phải lo về việc học của các con, nấu ăn cho chúng, lo lắng về sự an toàn của chúng. Cha của chúng đang ở đại lục, đôi khi tôi cảm thấy không giúp ích được gì. Giờ đây tôi không thể ra ngoài, nghỉ ngơi và chỉ có thể ở nhà hàng ngày. Những gì tôi có thể làm là đi chợ rồi về nhà dạy con học. Tôi mong dịch bệnh sớm chấm dứt và con tôi có thể quay lại trường học. Khi điều này diễn ra, cuộc sống của chúng tôi sẽ tốt hơn. Bọn trẻ sẽ vui hơn” – cô Jing nói.

Theo SCMP
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm