rssheader

01/11/2020

Thụy Điển: Trường mầm non thử nghiệm cấm thịt trong bữa ăn

Hải Yến - 01/11/2019, 06:16 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Một chế độ ăn không có thịt có thể tác động tốt tới môi trường. Một chế độ ăn không có thịt có thể tác động tốt tới môi trường.

Trong vòng chưa tới 2 tuần nữa, trường mầm non Gitarren ở phía đông bắc thành phố Umea của Thụy Điển, sẽ trở thành trường mầm non đầu tiên ở địa phương hoàn toàn loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn. Quyết định bắt đầu “thời kỳ thử nghiệm” thực đơn “thuần chay” này nằm trong dự án môi trường có quy mô lớn mà nhà trường đã thực hiện hơn một năm nay.

“Càng nghĩ chúng tôi lại thấy việc này tốt” – GV Markus Sandstrom của trường nói với tờ báo địa phương Folkbladet – “Phát triển bền vững là điểm khởi đầu của chúng tôi và thịt có tác động lớn đến khí hậu”.

Phần gây tranh cãi nhất của thử nghiệm là nó không có bất kỳ ngoại lệ nào cho trẻ em muốn ăn chút thịt cho bữa sáng hoặc bữa trưa, hoặc thậm chí ăn nhẹ.

Nhà trường thậm chí còn mời một chuyên gia dinh dưỡng để chứng minh một cách khoa học rằng trẻ em sẽ nhận được tất cả các dinh dưỡng cần thiết từ rau củ. Tuy  nhiên, theo tờ báo Expressen, chế độ ăn này dự kiến sẽ bao gồm một số sản phẩm như sữa, bơ, trứng và HS có thể ăn cá vào một ngày nhất định.

“Thử nghiệm” trên dự kiến sẽ kéo dài tới tháng 1 năm sau và khi đó kết quả sẽ được đánh giá. Tuy nhiên, nhà trường hy vọng quy định mới sẽ được áp dụng sau đó.

“Chúng tôi tin và hy vọng rằng việc này sẽ được áp dụng thường xuyên” – GV Sandstrom nói và cho rằng trước hết, mọi thứ nên được “đánh giá đúng”. Anh cho biết động thái này nhận được phản hồi tích cực từ phụ huynh và chính HS dường như cũng “rất thích thú”.

Nhà trường cũng nhấn mạnh rằng thử nghiệm này không hề liên quan tới những xu hướng chính trị hiện đại. “Chúng tôi muốn nói rõ rằng không có yếu tố chính trị trong việc này. Đây là điều chúng tôi làm vì chúng tôi tin có tác động tích cực tới khí hậu” – GV Sandstrom nói.

Đây không phải là trường mầm non duy nhất có ý tưởng trên. Trước đó, một số trường ở Anh và Pháp cũng đã lựa chọn chế độ ăn chay nghiêm khắc hơn, theo đó cấm cả thịt và cá. Những trường này thậm chí không cho HS mang thức ăn từ nhà đi. Tất cả đều vì môi trường.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm