rssheader

15/06/2021

Syria: Giáo dục trực tuyến trong bối cảnh thiếu thiết bị

Trường Thi - 31/05/2021, 06:48 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
HS tại thành phố Idlib phải học tập trong tình trạng thiếu thốn phương tiện giáo dục trực tuyến. HS tại thành phố Idlib phải học tập trong tình trạng thiếu thốn phương tiện giáo dục trực tuyến.

Tuy nhiên, học sinh phải đối mặt với một số khó khăn khi lần đầu học trực tuyến.

Thiếu phương tiện

Kể từ khi giáo dục trực tuyến có hiệu lực, các vấn đề liên quan ngày càng bộc lộ, đặc biệt là trong bối cảnh thiếu khả năng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) như ở Tây Bắc Syria. Hệ thống giáo dục trực tuyến ở các thành phố và làng mạc của Idlib dựa trên kế hoạch hàng tuần do GV, các chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) và thủ thư của nhà trường đặt ra. Kế hoạch này sẽ được giám sát bởi cố vấn hướng dẫn, hiệu trưởng nhà trường và giáo viên.

Kế hoạch học tập hàng tuần bao gồm các tài liệu do giáo viên quyết định và chia sẻ với HS dưới dạng ảnh, video, băng ghi âm và văn bản, được thông qua ứng dụng giao tiếp di động WhatsApp. Tuy nhiên, một số học sinh lớp 4 ở Idlib đang gặp khó khăn lớn trong việc tiếp thu bài học do kết nối Internet kém. Trong khi đó, những học sinh khác phải đối mặt với vấn đề không có điện thoại thông minh.

Trong hệ thống giáo dục mới, giáo viên chia sẻ tài liệu học tập, kiểm tra bài tập về nhà và trả lời các câu hỏi của HS thông qua các nhóm WhatsApp. Theo ghi nhận của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), sự phân chia kỹ thuật số đã cản trở việc học trực tuyến, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp, nơi không có các thiết bị và dịch vụ Internet cần thiết để tiếp tục việc học. Vì thế, năm học 2019 - 2020 ở Idlib không có khởi đầu thuận lợi do các lớp học tại các trường học bị trì hoãn trong ba tuần.

Học trực tuyến tại Syria đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Vai trò của phụ huynh

Phụ huynh học sinh đóng một vai trò tích cực trong quá trình học tập kỹ thuật số. Học sinh được học tập trong một môi trường quen thuộc ở nhà, được bao bọc bởi gia đình, không giống như các lớp học đối mặt thông thường. Môi trường học tập càng phù hợp thì giáo dục càng có lợi.

Nhiều phụ huynh cho biết, họ không có thời gian để theo dõi bài học của con mình do phải lựa chọn giữa làm việc để chu cấp cho gia đình hoặc dành thời gian dạy dỗ con cái. Và họ đã chọn cách đi làm.

Điều đáng nói là việc học từ xa đòi hỏi sự nỗ lực toàn thời gian của các bậc phụ huynh, có đủ thời gian, kiến ​​thức để sử dụng các nền tảng học tập kỹ thuật số. Đồng thời, đây còn là một nhiệm vụ đầy thách thức trong việc thuyết phục trẻ hiểu rằng chúng vẫn đang trong thời gian học tập, không phải nghỉ ở nhà.

Sari al-Rahmoun, Hiệu trưởng của một trong những trường học ở thị trấn Killi, phía Bắc Idlib, cho rằng điểm nổi bật nhất của những thách thức mà học từ xa phải đối mặt là sự thiếu kinh nghiệm từ phía phụ huynh cũng như các vấn đề kỹ thuật thiếu thốn. Nhà trường đang cố gắng giải quyết những vấn đề này với sự giúp đỡ của phụ huynh.

Giáo viên cũng gặp khó

Những khó khăn mà học sinh gặp phải cũng không khác mấy so với những khó khăn mà giáo viên phải trải qua. Đó là đường truyền Internet kém và thiếu các thiết bị công nghệ hiện đại. Hơn nữa, những khó khăn này không chỉ giới hạn ở Idlib, vì giáo viên trên khắp thế giới phải đối mặt với thách thức lớn sau khi chuyển sang học từ xa, ngay cả ở những quốc gia có cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại.

Ở Idlib, giáo viên cần được đào tạo đầy đủ để quản lý dạy học từ xa. Giám đốc khu phức hợp giáo dục của Idlib, Abdullah al-Absi cho biết, có rất nhiều thách thức mà giáo viên và học sinh, phần lớn trong số đó là kỹ thuật, giá thành của các thiết bị và Internet. Một hệ thống khu phức hợp đã hỗ trợ chương trình đào tạo giáo viên sử dụng các ứng dụng phần mềm cần thiết nhằm phát triển quá trình đào tạo từ xa, và tạo ra một kênh YouTube về vấn đề này.

Thành công hay thất bại?

Ban Giám đốc Giáo dục tỉnh Idlib quyết định thay đổi hình thức đánh giá kết quả học tập của học sinh. Những học sinh chưa có kết quả học kỳ I sẽ làm bài kiểm tra vào đầu năm học tiếp theo để xác định khả năng chuyển lên lớp cao hơn.

Những quyết định này đã đặt ra một câu hỏi về tính khả thi của việc tiến hành quá trình học tập từ xa mà học sinh và giáo viên cần được xem xét một cách nghiêm túc. Đặc biệt, khi ngành giáo dục không có các tiêu chí rõ ràng để đánh giá sự thành công của trải nghiệm mới. Tuy nhiên, hiệu quả của trải nghiệm giáo dục trực tuyến không thể được đo lường đơn thuần bằng thành công hay thất bại, mà là quyền được học tập của học sinh. Dù sao, học sinh được học từ xa vẫn tốt hơn khi các em không có cơ hội tiếp cận giáo dục nào cả.

Theo Enabbaladi
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm