rssheader

27/09/2021

Hai thái cực tái mở cửa trường học tại Mỹ

Tú Anh - 28/07/2021, 14:21 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Học sinh đeo khẩu trang khi trở lại lớp học. Học sinh đeo khẩu trang khi trở lại lớp học.

Ba khu học chánh lớn nhất nước Mỹ tại thành phố New York, Los Angles và Chicago yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong trường học. Nhưng khoảng 10 khu học chánh hàng đầu cả nước cấm học sinh đeo khẩu trang.

Nhìn chung, ít nhất 14 trong 30 khu học chánh lớn nhất nước Mỹ cho phép học sinh quyết định việc đeo mặt nạ. Các học khu cho biết có thể thay đổi quy định tùy theo tình trạng y tế địa phương khi năm học mới bắt đầu.

Trường công lập Chicago, nằm tại khu học chánh thành phố Chicago, thông báo sẽ tái mở cửa vào ngày 30/8, yêu cầu tất cả học sinh đeo khẩu trang. Các em sẽ duy trì khoảng cách 1m, thường xuyên rửa tay, khử khuẩn.

Giáo viên, nhân viên trường đã được tiêm vắc-xin nhưng học sinh dưới 12 tuổi chưa được tiêm nên nguy cơ nhiễm bệnh ở nhóm đối tượng này vẫn ở mức cao.

Vì vậy, hầu hết giáo viên, phụ huynh và học sinh nhà trường bày tỏ hài lòng với quy định này. Họ khẳng định, việc đeo khẩu trang có thể giúp bảo vệ nhà trường khỏi dịch Covid-19.

Ngược lại, dù dẫn đầu toàn quốc về số ca mắc nhiễm hàng ngày, bang Florida thông báo cấm học sinh đeo khẩu trang khi tựu trường. Theo sau, bang Texas, đứng thứ 3 về số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày, cũng đưa ra lệnh cấm tương tự.

Trở lại trường vào ngày 17/8, thầy giáo Aaron Phillips, làm việc tại thành phố Amarillo, bang Texas bày tỏ lo ngại về lệnh cấm đeo khẩu trang trong trường học. Thầy Phillips đã được tiêm phòng nhưng dự định vẫn đeo khẩu trang khi giảng dạy.

“Việc đeo khẩu trang có thể là lựa chọn cá nhân nhưng cấm đeo là quyết định vô trách nhiệm. Biến chủng Delta dễ dàng lây nhiễm và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người nên không thể lơ là việc ngăn chặn nó”, thầy Phillips đánh giá.

Để giải quyết bài toán học sinh không được phép đeo khẩu trang, thầy giáo dự định chuyển một số lớp học ra ngoài trời khi thời tiết cho phép. Đồng thời, thầy sẽ nhắc nhở học sinh thói quen rửa tay, khử khuẩn, mở cửa sổ và bật quạt để lớp học thông thoáng.

Một nhóm các nhà lập pháp bang Texas đã gửi đơn yêu cầu ông Greg Abbott, Thống đốc bang Texas, hủy bỏ lệnh cấm, thay đổi lập trường về việc đeo khẩu trang trong lớp học.

Họ khẳng định, khẩu trang không chỉ bảo vệ sức khỏe, mà còn giúp học sinh hiểu về lòng tốt. Việc đeo khẩu trang sẽ giúp các cá nhân chung tay bảo vệ cộng đồng khỏi dịch bệnh và hành động này cần được lan rộng.

Cô giáo Ovidia Molina, Chủ tịch Hiệp hội Giáo viên bang Texas, cho biết: “Chúng tôi muốn thống đốc rút lại sắc lệnh của mình và cho phép các học khu địa phương có quyền quy định việc đeo khẩu trang, đặc biệt trong những trường có học sinh dưới 12 tuổi.

Nếu không đeo khẩu trang, giáo viên, cán bộ nhân viên trường và học sinh đều lo lắng, bất an. Từ đó, việc học tập sẽ không đạt hiệu quả cao trong khi sức khỏe chúng tôi cũng bị đe dọa”.

Theo CNN, NBC
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm