rssheader

20/01/2021

Châu Âu: Đưa video game vào lớp học

Hải Yến - 26/12/2020, 07:25 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Chơi video game có thể kích thích HS tìm hiểu về lập trình sớm hơn. Chơi video game có thể kích thích HS tìm hiểu về lập trình sớm hơn.

Tuy nhiên, đối với bài học này, GV của bạn sử dụng trò chơi điện tử (video game) như Creed Odyssey rồi bất ngờ đưa bạn đến Hy Lạp cổ đại bằng chuyến đi tham quan ảo về những địa điểm từ thời xa xưa. Điều này dường như đã trở thành hiện thực ở cả Ba Lan và Bỉ sau khi chính phủ công nhận giá trị của việc tích hợp trò chơi điện tử vào lớp học.

Mặt tích cực của video game

Video game có phải chỉ mang đến sự nghiện ngập, những hành vi bạo lực, thiếu vận động thân thể và những hậu quả kinh khủng cho trẻ em? Tuy có rất nhiều chỉ trích xung quanh việc trẻ em chơi game, nhưng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chơi video game có thể cải thiện sự chú ý và các kỹ năng vận động cho trẻ em.

Mặt khác, ứng dụng cụ thể của các game trong giáo dục tạo ra nhiều lợi ích trong quá trình học tập. Nói chung, các video game giáo dục và chương trình mô phỏng dạy nhiều kỹ năng như đại số, sinh học, lập trình máy tính và huấn luyện bay. Đặc biệt, các trò chơi mô phỏng có thể phát triển các kỹ năng mềm của trẻ. Chúng thực sự có thể làm tăng cảm giác tự trọng của trẻ và cải thiện kỹ năng xã hội hóa, kỹ năng lãnh đạo và xây dựng nhóm.

Cuộc hành trình về thế giới cổ xưa với video game.

Chơi game là một hoạt động xã hội, nó kích thích trẻ em chơi cùng nhau. Nhiều trò yêu cầu người chơi phải làm việc cùng nhau theo nhóm để đạt được mục tiêu hoặc cạnh tranh với nhau. Để đạt được điều đó, HS phải trau dồi kỹ năng giao tiếp. Điều này sẽ giúp các em thiết lập các mối quan hệ tốt hơn và có lòng tự trọng cao.

Nhiều GV dạy văn học cổ điển đang đưa các trò chơi trực quan vào lớp học để giải thích hành trình của anh hùng Odyssues. Các chuyên gia cho rằng, việc này sẽ giúp HS rèn luyện tư duy phản biện, khả năng phục hồi và giải quyết vấn đề sáng tạo để thành công trong một trò chơi thực tế.

Thông qua trò chơi điện tử, trẻ em có thể sớm hứng thú với công nghệ trong cuộc sống, điều này có thể kích thích chúng học các kỹ năng về kỹ thuật cơ bản như lập trình.

Nhìn chung, chơi game có thể tạo ra một tương lai giáo dục, nơi GV có thể tạo ra môi trường kết nối và hấp dẫn hơn, đồng thời HS có cơ hội phát triển các kỹ năng quan trọng bằng cách tham gia những bài học thú vị.

Hai quốc gia đi đầu

Một số quốc gia đã đưa video game vào lớp học.

Mới đây, khu vực Flanders của Bỉ đã trở thành nơi thứ 2 sau Ba Lan yêu cầu Bộ Giáo dục công bố cam kết tích hợp video game vào lớp học sau khi ghi nhận giá trị mà nghiên cứu của họ đã tìm thấy đối với chương trình giáo dục này. “Chúng tôi rất vui mừng với hộp công cụ Game.Learn.Grow và muốn cảm ơn Bộ Giáo dục, các tổ chức Arteveldehogeschool và Mediawijs vì đã biến điều này thành hiện thực” – phát ngôn viên lĩnh vực trò chơi điện tử Flemish (Bỉ) cho biết – “Hy vọng các công cụ sẽ dẫn đến một cơ sở dữ liệu ngày càng mở rộng về chất lượng, nội dung hướng đến trò chơi, theo đó chứng minh rằng các trò chơi trong lớp học luôn tồn tại”.

Thông báo trên được đưa ra vài ngày sau khi ĐH Oxford công bố một nghiên cứu cho thấy, trò chơi điện tử có thể tốt cho sức khỏe tâm thần của một người. Dựa trên kinh nghiệm của 3.000 người trưởng thành chơi dòng game Anmal Crossing: New Horizons hoặc/và Plants vs.

Zombies: Battle for Neighborville, nghiên cứu được xem là có phạm vi nhỏ nhưng mang tính đột phá vì là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này.
Những phát hiện chính trong nghiên cứu bao gồm: Trải nghiệm chủ quan của người chơi với trò chơi đóng vai trò quan trọng hơn đối với hạnh phúc của người đó so với thời gian chơi.

Người ta cũng thấy rằng, người chơi trải nghiệm cảm giác thích thú thực sự từ việc chơi video game có khả năng mang lại niềm vui. Trong số các trò chơi tiềm năng trên thế giới, có 3 trò chơi nổi bật có thể xem là những ứng cử viên hàng đầu để chọn lựa là: Assissin’s Creed, Minecraft và Classcraft. Cả 3 trò chơi này đều đưa ra nhiều phương pháp khác nhau nhằm làm cho môi trường lớp học trở nên hấp dẫn và nhiều tương tác hơn.

Trong bộ 3 game lịch sử mới nhất là Assassin’s Creed Games; Origines Odyssey và Valhalla, người chơi được cấp quyền truy cập vào chế độ khám phá (chế độ khám phá của Valhalla được thiết lập để ra mắt vào năm 2021). Trong chế độ đặc biệt này, tất cả các cuộc chiến và nhiệm vụ đều bị vô hiệu quá trong trò chơi để hỗ trợ các chuyến tham quan bằng âm thanh và có hướng dẫn đến các địa điểm lịch sử khác nhau trong trò chơi.

Thông qua Classcraft, GV có thể tạo ra các nhiệm vụ và cuộc phiêu lưu được tùy chỉnh để HS của họ bắt tay vào thực hiện. Sau đó, HS phải thực hiện từng bước trong nhiệm vụ đó, tham gia vào cuộc thảo luận, câu đố... Ngoài ra, Minecraft có các chế độ chương trình giáo dục tích hợp, mỗi chế độ có các bài học, thế giới được tùy chỉnh và các hướng dẫn bao gồm một loạt các chủ đề từ khoa học đến nghệ thuật, ngôn ngữ.

Trong bối cảnh thế giới thay đổi, ngành công nghiệp trò chơi điện tử tiếp tục phát triển và thu hút nhiều người hơn. Khi các hoạt động thường nhật bị hạn chế trên toàn thế giới vì đại dịch Covid-19, trò chơi điện tử ngày càng trở thành công cụ giải trí và học tập phổ biến cho mọi người.

Qua video game, HS sẽ tham gia vào các tình huống và bài học trong thế giới thực, vì vậy, các em có thể tìm hiểu về tính bền vững, quy hoạch đô thị hoặc năng lượng. HS từ 10 tuổi đến ĐH sẽ học cách xây dựng, mô phỏng và thử nghiệm. HS sẽ có trải nghiệm hình ảnh phong phú, vì vậy, họ có thể thực sự thử nghiệm với một lò phản ứng hạt nhân.
Theo Lovinmalta/Aceforeducation
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm