Giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ

Giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ
Từ tháng 2/2010, tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ của các TCTD sẽ giảm mạnh. ảnh 1
Từ tháng 2/2010, tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ của các TCTD sẽ giảm mạnh.

Theo Quyết định số 74/QĐ-NHNN do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành, tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng bằng ngoại tệ áp dụng cho các ngân hàng thương mại nhà nước (không bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là 4% trên tổng số dư tiền gửi phải dự trữ bắt buộc, thay vì 7% như hiện nay.

Đối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Quỹ tín dụng nhân dân trung ương, ngân hàng hợp tác là 3% trên tổng số dư tiền gửi phải dự trữ bắt buộc, so với mức cũ là 6%.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi từ 12 tháng trở lên bằng ngoại tệ áp dụng cho các ngân hàng thương mại nhà nước (không bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính là 2% trên tổng số dư tiền gửi phải dự trữ bắt buộc (trước đó là 3%).

Đối với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Quỹ tín dụng nhân dân trung ương, ngân hàng hợp tác là 1% trên tổng số dư tiền gửi phải dự trữ bắt buộc, thay vì mức hiện nay là 2%. Như vậy, với việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc này, từ tháng 2 tới, nguồn vốn ngoại tệ tại các ngân hàng sẽ dồi dào hơn.

Anh Thư

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.