Giám đốc lừa đảo hơn 800 người, chiếm đoạt gần 160 tỷ lĩnh án nặng

GD&TĐ - Ngày 22/3, TAND tỉnh Hậu Giang đã tuyên án các bị cáo trong vụ án Võ Thanh Long cùng các đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 816 bị hại tại 37 tỉnh, thành trên cả nước.
Các bị cáo tại phiên toà xét xử. Ảnh: Người Lao Động.
Các bị cáo tại phiên toà xét xử. Ảnh: Người Lao Động.

Cụ thể, Võ Thanh Long (trú tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt và Công ty cổ phần Bất động sản Cao Thắng) nhận mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh trên, bị cáo Trần Vạn Lợi bị phạt 18 năm tù; Nguyễn Tân Định 16 năm 6 tháng tù; Lê Minh Thu 15 năm 6 tháng tù; Võ Văn Sang 14 năm tù; Lê Thành Nguyên 13 năm tù; Lữ Nhựt Trường và Đỗ Văn Thọ 12 năm tù; Trần Tấn Phát 9 năm tù; Phạm Minh Hoàng 7 năm 6 tháng tù.  

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hậu Giang đề nghị các bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho 816 bị hại.

Trong đó, Võ Thanh Long có trách nhiệm bồi thường 80% số tiền chiếm đoạt của các bị hại với giá trị hơn 131 tỷ đồng; Trần Vạn Lợi phải bồi thường 14,6 tỷ đồng; Trần Tấn Phát bồi thường 2,1 tỷ đồng; Nguyễn Tân Định bồi thường 4,5 tỷ đồng...

Theo nội dung cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hậu Giang, sau khi Công ty cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt (gọi tắt là Công ty Ước Mơ Việt) bị thua lỗ. Ngày 5/10/2016, Võ Thanh Long thành lập Công ty cổ phần Bất động sản Cao Thắng (gọi tắt là Công ty Cao Thắng) theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty CP số: 6300279681, địa chỉ tại Tỉnh lộ 925, ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu (huyện Châu Thành, Hậu Giang), do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang cấp lần đầu, với vốn điều lệ là 39 tỷ đồng.

Công ty này chuyên kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất, hoạt động cấp tín dụng khác, đầu tư kinh doanh có điều kiện. Người đại diện theo phát luật Công ty Cao Thắng là Võ Thanh Long (góp vốn 60%), Trần Vạn Lợi (góp 20%) và Lữ Nhựt Trường (góp 20%). Trong đó, vốn góp của Lợi và Trường do Long tặng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 10/2019, Võ Thanh Long không thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu. Đồng thời không chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của dự án sang Công ty Cao Thắng.

Giám đốc lừa đảo hơn 800 người, chiếm đoạt gần 160 tỷ lĩnh án nặng  ảnh 1
Các bị cáo tại phiên toà xét xử. Ảnh: Người Lao Động.

Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động nhưng Long đã cùng các đồng phạm đã lợi dụng dự án để huy động vốn theo phương thức đa cấp qua các hình thức như: hợp đồng hợp tác đầu tư; thanh lý hợp đồng mua phiếu bảo trì của Công ty Ước Mơ Việt để mua cổ phần Công ty Cao Thắng; bán cổ phần Công ty Cao Thắng; bán vé ITO; hợp đồng đại lý bán vé du lịch... Từ đó, các bị cáo đã chiếm đoạt của 816 bị hại ở 37 tỉnh, thành phố trên cả nước số tiền gần 160 tỷ đồng.

Cáo trạng cho rằng, Võ Thanh Long chính là người chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo các bị cáo còn lại thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Các bị cáo còn lại đã giúp sức cho Long thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử cho rằng, từ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như kết quả thẩm tra công khai tại tòa, tòa sơ thẩm có đủ cơ sở kết luận, bị cáo Võ Thanh Long đã có hành vi gian dối, không thực hiện các thủ tục theo quy định để triển khai dự án Khu du lịch Phú Hữu và không chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất của dự án sang Công ty Cao Thắng. Đồng thời, bị cáo Long đã chỉ đạo 9 bị cáo còn lại lợi dụng dự án để huy động vốn theo phương thức đa cấp, chiếm đoạt gần gần 160 tỷ đồng của 816 bị hại.

Tòa xác định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Võ Thanh Long được xác định là người chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo các bị cáo còn lại thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Các bị cáo còn lại đã giúp sức cho Long thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, Võ Thanh Long và các đồng phạm phải chịu mức án tương ứng và có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại với số tiền đã chiếm đoạt nói trên.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.