Giải thưởng lớn nhất là nâng cao nhận thức của học sinh

GD&TĐ - Đó là chia sẻ của cô giáo Nguyễn Thị Mai - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Phước Hội 2 – Thị xã Lagi – Tỉnh Bình Thuận nhân dịp đại diện tập thể giáo viên và học sinh nhà trường nhận giải Nhất cuộc thi “Nụ cười rạng rỡ, tương lai tươi sáng” năm 2013 do Bộ GD&ĐT phối hợp với công ty Colgate Palmolive Việt Nam tổ chức.
Cô Nguyễn Thị Mai nhận giải Nhất tập thể
Cô Nguyễn Thị Mai nhận giải Nhất tập thể

Từ thực tiễn đến giải thưởng

Bất ngờ và phấn khởi khi đón nhận niềm vui là đơn vị đoạt giải cao nhất cuộc thi “Nụ cười rạng rỡ, tương lai tươi sáng” năm 2013, cô giáo Nguyễn Thị Mai chia sẻ:

Đây là cuộc thi quy mô quốc gia do Bộ GD&ĐT phát động. Cũng như các đơn vị khác, nhà trường nhận văn bản hướng dẫn trực tiếp từ Sở GD&ĐT tỉnh, kèm theo thể lệ cuộc thi.

Ngay sau khi tiếp nhận công văn yêu cầu tham gia của Sở GD&ĐT tỉnh, Ban Giám hiệu nhà trường bắt đầu triển khai ngay tới cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường và học sinh. Đồng thời động viên học sinh, giáo viên tham gia cuộc thi như một hoạt động giáo dục bổ trợ mang nhiều ý nghĩa thiết thực.

Với thể lệ chung cho đối tượng học sinh và giáo viên thuộc các trường tiểu học, chúng tôi tổ chức định hướng, phân luồng đối tượng học sinh theo trình độ, chừng mực nhận thức để các em cùng vui vẻ tham gia.

Ban Giám hiệu nhất trí cao việc động viên, khuyến khích các giáo viên và học sinh tham gia cuộc thi. Đặc biệt quan tâm đến chất lượng, nhận thức và hứng thú của học sinh hơn là “ép chỉ tiêu”. Vì vậy, chúng tôi không sơ tuyển tại trường mà đóng gói toàn bộ bài vở của học sinh và giáo viên để gửi về Sở GD&ĐT.

Sau thời gian ngắn phát động, trường đã thu về tổng 792 bài dự thi/hơn 800 học sinh và giáo viên toàn trường (chiếm khoảng 98% tổng số học sinh và giáo viên toàn trường tham gia).

Với chủ đề cuộc thi này, lợi thế là phần kiến thức về chăm sóc răng miệng các em có được từ phía gia đình là cơ bản. Bên cạnh đó, 1 học kỳ các em được học 1 tiết về vấn đề này theo hình thức dạy lồng ghép.

Bệnh viên Răng – Hàm – Mặt trung ương phối hợp với Công ty Colgate đã từng tổ chức tập huấn cho cán bộ nhà trường về chăm sóc sức khỏe răng miệng học đường cùng với bộ tài liệu hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng

Với sự hợp tác chặt chẽ từ Bộ GD&ĐT và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương, lần đầu tiên cuộc thi Giáo dục Nha học đường được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, với mục đích giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho học sinh tiểu học, khuyến khích và đẩy mạnh triển khai Chương trình Giáo dục Nha học đường “Nụ cười rạng rỡ, tương lai tươi sáng”.

Cuộc thi đã góp phần quan trọng nâng cao ý thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho học sinh trường Tiểu học Phước Hội 2 nói riêng và có sức lan tỏa cả cộng đồng về công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe răng miệng. Đó mới chính là giải thưởng lớn mà chúng tôi thực sự nhận được, cô Nguyễn Thị Mai nhấn mạnh.

Thêm rạng rỡ với niềm vui bất ngờ

Chia sẻ về giải thưởng, cô giáo Nguyễn Thị Mai cho biết: Khi nhận được thông tin đoạt giải tập thể cao nhất cuộc thi, điều đầu tiên là cô trò chúng tôi rất bất ngờ, tiếp đến là thêm niềm vui, niềm tự hào.

Mặc dù đã từng đoạt nhất vòng loại tại tỉnh nhưng khi mang đi thi thố ở tầm quốc gia, chúng tôi cũng không dám đặt nhiều kỳ vọng. Tuy nhiên, chúng tôi luôn ý thức rằng, đó là thành quả cống hiến hết mình của mỗi cá nhân. Mỗi giáo viên đã góp sức mình nâng cao nhận thức nơi các em học sinh tiểu học về việc tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, từ việc làm tưởng như rất nhỏ.

Cũng như các đơn vị tham gia đợt tập huấn do Bệnh viên Răng – Hàm – Mặt trung ương phối hợp với Công ty Colgate, ngay sau buổi tập huấn, Phòng GD&ĐT huyện giao nhiệm vụ cho các trường phổ biến và triển khai rộng rãi những bài học bổ ích này tới các em học sinh.

Các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đều tham gia dạy về chăm sóc sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó, mỗi tuần các em được súc miệng 1 lần bằng nước súc miệng Colgate là một hoạt động rất vui và bổ ích, đặc biệt thu hút đối với học sinh tiểu học.

Kinh nghiệm chia sẻ với các đơn vị khi tiếp nhận phát động cuộc thi dù lớn dù nhỏ, trước hết tác động và phổ biến cho giáo viên hiểu và cùng Ban Giám hiệu thực hiện sâu rộng tới học sinh.

Bên cạnh việc triển khai đầy đủ các văn bản, nhất thiết phải dành thời gian phân tích ý nghĩa và phối hợp chặt chẽ với giáo viên để tìm phương án triển khai tối ưu. Cùng với đó là nghiên cứu tính chất mỗi cuộc thi để tổ chức phân luồng học sinh tham gia.

Đừng quá chú trọng đến số lượng tham gia mà quan trọng là động viên, khuyến khích để có được những bài thi tâm huyết và chất lượng. Đó chính là bí quyết quan trọng giúp mang lại niềm vui bất ngờ, để cô trò chúng tôi hôm nay thêm rạng rỡ nụ cười cùng Colgate.

Chương trình Giáo dục Nha Học Đường Colgate “Nụ Cười Rạng Rỡ, Tương Lai Tươi Sáng” là chương trình giáo dục sức khỏe răng miệng toàn cầu, cho đến nay chương trình đã tiếp cận được hơn 500 triệu trẻ em với 30 ngôn ngữ tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới.

Từ khi phát động tại Việt Nam năm 1996, chương trình Giáo dục Nha Học Đường Colgate “Nụ Cười Rạng Rỡ, Tương Lai Tươi Sáng” đã tạo những tác động tích cực giúp cải thiện sức khỏe răng miệng của hơn 22 triệu trẻ em thông qua các hoạt động giáo dục và phòng ngừa các bệnh răng miệng trong cả nước.

Từ 2007 - nay, chương trình đã phát tặng hơn 12 triệu tuýp kem và bàn chải đánh răng cho 100% các em học sinh lớp 1 trên toàn quốc, tài trợ khám và tư vấn răng miệng miễn phí cho hơn 500.000 học sinh.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất