Giải bài toán thiếu giáo viên

GD&TĐ - Theo lộ trình, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và SGK mới bắt đầu triển khai từ năm học 2022 - 2023 với lớp 3, lớp 7 và lớp 10.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Khác với lớp 3, 7 sẵn có nền tảng thực hiện từ lớp 1, 2 và 6, việc triển khai chương trình mới ở lớp 10, lớp đầu tiên của cấp THPT khó khăn hơn, đặc biệt là đối diện với vấn đề thiếu giáo viên. Một số môn học mới đã và đang đặt ra yêu cầu tương thích về đội ngũ, trong đó, đáng chú ý nhất là môn nghệ thuật.

Nghệ thuật là tinh hoa của nhân loại. Việc Chương trình GDPT 2018 đưa môn nghệ thuật vào dạy ở cấp THPT, bắt đầu từ lớp 10, sẽ tiếp nối chương trình 9 năm dạy Âm nhạc, Mỹ thuật trước đó, góp phần làm cho quá trình hình thành nhân cách và phát triển trí tuệ của học sinh được phong phú, tốt đẹp hơn.

Mục tiêu tốt đẹp, tuy vậy làm thế nào để có được đội ngũ giáo viên nghệ thuật bảo đảm về lượng và chất, thực hiện tốt yêu cầu dạy học bộ môn này từ năm học tới ở cấp THPT, hiện vẫn là bài toán khó. Thông tin của Bộ GD&ĐT vào cuối năm 2019 cho thấy, hơn 2.800 trường THPT trên cả nước hầu như chưa có giáo viên dạy nghệ thuật. Nếu căn cứ theo chỉ tiêu mỗi trường THPT cần 1 giáo viên Âm nhạc, 1 giáo viên Mỹ thuật thì cả nước cần khoảng gần 5.700 giáo viên. Dự báo của Bộ GD&ĐT về nhu cầu tuyển dụng vào năm 2022  cần khoảng 10 nghìn giáo viên nghệ thuật ở cấp THPT.

Không chỉ thiếu về số lượng, chất lượng giáo viên dạy nghệ thuật cũng chưa đồng đều. Theo Luật Giáo dục 2019, chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên là có bằng cử nhân trở lên. Trong khi đó, hiện vẫn có nhiều giáo viên dạy Mỹ thuật, Âm nhạc đạt trình độ trung cấp, cao đẳng. Chương trình chuẩn về đào tạo cũng như chuẩn đánh giá đầu ra giáo viên nghệ thuật cấp trung học vẫn chưa hoàn thiện.

Để đáp ứng nhu cầu dạy học môn nghệ thuật từ năm học tới, các trường sư phạm trên cả nước đã và đang tích cực đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ để có nguồn nhân lực dạy học; xây dựng nội dung chương trình đào tạo và bồi dưỡng giáo viên nghệ thuật dành riêng cho bậc THPT bám sát với Chương trình GDPT 2018. Tuy vậy, nguồn cung từ các trường sư phạm chắc chắn không thể đủ ngay trong năm đầu tiên.

Rất may mắn là Chương trình GDPT mới có tính mở. Tùy theo điều kiện của từng trường và địa phương để lựa chọn dạy học các mô-đun, chuyên đề học tập nghệ thuật. Vì thế, song song với nguồn giáo viên chính quy cung ứng từ trường sư phạm, cơ sở giáo dục cũng cần tính tới các nghệ sĩ, nghệ nhân có hiểu biết và kinh nghiệm thực tiễn chuyên môn để giảng dạy.

Việc tuyển dụng những người đã tốt nghiệp đại học ở trường nghệ thuật chuyên nghiệp trên cả nước, có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cũng là một hướng giải quyết góp phần tháo gỡ khó khăn. Đặc biệt, cần có cơ chế cho phép một giáo viên nghệ thuật giảng dạy ở nhiều trường phổ thông nếu bố trí được thời gian phù hợp...

Quan niệm các môn nghệ thuật là môn phụ đã và đang dần thay đổi. Bằng chứng thấy rõ là mùa tuyển sinh 2022, một trong những điểm mới trong phương án xét tuyển của nhiều trường đại học tốp đầu là xem xét đến tiêu chí hoạt động văn thể mỹ của thí sinh.

Theo các trường, bước chuyển động này là cần thiết, hướng tới đánh giá toàn diện năng lực người học, tương thích với đổi mới của Chương trình GDPT 2018. Vì thế, bảo đảm chất lượng dạy học môn nghệ thuật ở cấp THPT, mà tới đây bắt đầu từ lớp 10, cần bắt đầu từ việc linh động nhiều giải pháp để gỡ khó, thực hiện tốt nhất công tác xây dựng đội ngũ.

Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.