rssheader

26/09/2021

Thỏa hiệp - “Công cụ” đưa cha đến gần con hơn

Kim Dung - 04/08/2021, 08:05 GMT+07 | Gia đình
Nhiều ông bố gắn kết hơn với con nhờ nghỉ làm trong lúc vợ sinh em bé. Nhiều ông bố gắn kết hơn với con nhờ nghỉ làm trong lúc vợ sinh em bé.

Hãy chia sẻ về những gì cần phải hoàn thành và ai phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc đó.

Ảnh hưởng từ lịch sử

Trong nhiều năm qua, không ít gia đình luôn tồn tại cuộc chiến về bình đẳng giới. Ai lên kế hoạch cho bữa tối? Ai sẽ gấp quần áo? Ai lên lịch các cuộc hẹn với bác sĩ? Câu trả lời có lẽ là người mẹ. Ai sẽ không vui với tình huống này? Có lẽ đó cũng là mẹ.

Ngay cả khi phụ nữ đã đảm nhận nhiều công việc hơn bên ngoài gia đình, họ vẫn dành nhiều thời gian chăm sóc tổ ấm nhỏ và các con. Theo thống kê vào năm 1965, các bà vợ chăm sóc con nhiều gấp 3 lần và làm việc nhà gấp đôi người chồng.

Tại sao đàn ông không giúp đỡ nhiều hơn công việc trong nhà? Trong phần lớn lịch sử loài người, đàn ông và phụ nữ đều tham gia rất nhiều vào việc gia đình. Trước thế kỷ 19, các ông bố có xu hướng tham gia nhiều vào hoạt động gia đình như nấu ăn, lấy và gánh nước, dạy con đọc, cũng như duy trì mối quan hệ với người thân và hàng xóm. Trong khi đó, phụ nữ thường chú trọng đến việc xây dựng kinh tế gia đình, thường là nông nghiệp.

Sau đó, lao động ngoài gia đình trở thành tiêu chuẩn và các ông bố là những người có nhiều khả năng đảm nhận những công việc này hơn. Phụ nữ, những người cho con bú và mang thai, được coi là sẽ tốt hơn khi ở nhà. Các bà mẹ đảm nhận công việc giáo dục con, duy trì mối quan hệ xã hội, đảm bảo nhà cửa luôn sạch sẽ và mọi người được ăn no. Nhiều phụ nữ đã tự mình làm điều này.

Trong khi đó, một số người khác giám sát nhóm giúp việc gia đình đảm nhận những công việc như vậy. Việc nhìn lại quá khứ cho thấy, tình hình hiện tại là kết quả của các hệ thống văn hoá và pháp luật. 

Chế độ nghỉ khi vợ sinh con

Một trong những chính sách quan trọng nhất để tạo sự bình đẳng tại gia đình là tất cả mọi người đều được nghỉ thai sản. Các nghiên cứu phát hiện, chế độ nghỉ thai sản khi đàn ông lên chức cha có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự gắn kết của họ với con.

Ví dụ, những người đàn ông nghỉ khi vợ sinh em bé có xu hướng xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn với con. Họ cũng là những người cha gắn bó lâu dài hơn và có nhiều khả năng phân chia việc nhà công bằng hơn với bạn đời. Chế độ nghỉ sinh con cũng có liên quan đến tỷ lệ ly hôn thấp hơn.

Alexis Ohanian - người đồng sáng lập Reddit và là người ủng hộ chế độ nghỉ khi có con, cho biết, đó là điều vô cùng quan trọng đối với hạnh phúc gia đình. Vợ của Ohanian - vận động viên quần vợt Serena Williams, đã trải qua những biến chứng liên quan đến chuyển dạ, khiến cô phải nằm liệt giường trong 6 tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, nhờ chế độ thai sản, Ohanian đã tự mình tìm ra cách trở thành một người cha.

Ohanian chia sẻ, tất cả những thử thách mà anh đã phải trải qua trong cuộc đời không thể sánh được với áp lực và trách nhiệm làm cha. Khi nhận thấy bản thân có thể làm tốt nhiệm vụ của người cha, anh đã có một cái nhìn mới về cuộc sống.

Ohanian bày tỏ hy vọng, các ông bố có thể chấp nhận sự thật rằng, đôi khi họ cần phải nghỉ làm để chăm sóc con.

“Thật ngu ngốc khi nghĩ rằng chúng ta đang làm việc, chúng ta tách biệt và khác so với cuộc sống ở nhà. Cuộc sống ở nhà của chúng ta mang lại mục đích cho những gì chúng ta làm trong công việc”, Ohanian nói.


Vợ và chồng cần thỏa hiệp đâu là nhiệm vụ của mỗi người. 

Học cách thoả hiệp

Eve Rodsky - tác giả của cuốn sách “Trò chơi công bằng: Một giải pháp thay đổi cuộc chơi khi bạn có quá nhiều việc phải làm”, cho biết, cô hiểu vì sao các bà mẹ tức giận. Bởi, phụ nữ vừa chăm con, nhưng vẫn phải bảo đảm tốt công việc.

“Tôi đã nghe không ít câu chuyện về những người phụ nữ làm xấu mặt chồng, dừng chăm sóc việc nhà, tỏ ra bất lực và nói rằng giải pháp duy nhất là ly hôn. Tôi không thể”. Tôi là một nhà quản lý tổ chức và một nhà hòa giải. Điều đó hoàn toàn trái ngược với tất cả những gì tôi hướng tới”, nữ tác giả chia sẻ.

Tuy nhiên, Rodsky không nghĩ rằng, sự tức giận sẽ đưa chúng ta đến giải pháp nhanh hơn. Thay vào đó, nữ tác giả gợi ý, các cặp vợ chồng nên ngồi xuống và nói chuyện về từng nhiệm vụ một. Hãy chia sẻ về những gì cần phải hoàn thành và ai phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc đó. Những cuộc trò chuyện này giúp cả hai có cơ hội nhận ra đâu là điều cần làm để giúp gia đình tốt hơn.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng cũng nên cho nhau cơ hội thảo luận về giá trị của bản thân. Đồng thời, trình bày rõ những kỳ vọng đối với cuộc sống gia đình. Kết quả cuối cùng không nhất thiết phải là sự phân chia lao động hoàn toàn bình đẳng, mà là sự công bằng.

Rodsky nói: “Điều dẫn đến sự thay đổi là bối cảnh. Trong nghiên cứu của mình, tôi thấy rằng khi đàn ông hiểu bối cảnh, họ cảm thấy được trao quyền để trở thành người dẫn dắt và họ còn làm được nhiều hơn thế”.

Chỉ khi bỏ qua những chi tiết cụ thể và bắt đầu nghĩ tới bức tranh toàn cảnh hơn về gia đình, sự thay đổi đó mới xảy ra. Hãy cùng thảo luận về các ưu tiên, từ tần suất nẫu bữa ăn tại nhà, đến cách tổ chức những ngày lễ. Khi đó, các cặp vợ chồng sẽ thấy yếu tố nào cần phải thỏa hiệp.

Chắc chắn, nuôi dạy con bao gồm rất nhiều công việc cực nhọc và bận rộn. Song, cũng sẽ có rất nhiều điều kỳ diệu trong cuộc sống gia đình. Nắm tay một đứa trẻ trong cuộc hẹn với bác sĩ, hoặc giúp chúng xây dựng mô hình... có thể rất phong phú và bổ ích. Miễn là những hành động đó được thực hiện dựa trên sự thoả hiệp, thay vì xung đột từ cha mẹ.

Theo CNN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm