rssheader

23/10/2020

Những thực phẩm “không xa mà gần” đang âm thầm đưa phụ nữ đến với ung thư vú: Nam giới cũng nên cân nhắc khi ăn!

08/10/2018, 00:27 GMT+07 | Gia đình
Những thực phẩm “không xa mà gần” đang âm thầm đưa phụ nữ đến với ung thư vú: Nam giới cũng nên cân nhắc khi ăn!

Theo các nhà khoa học, có rất nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, nhưng chế độ ăn uống luôn được xếp lên hàng đầu. Gần đây, theo nghiên cứu từ Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization - WHO), thường xuyên ăn các loại thực phẩm chế biến hay thức ăn nhanh điển hình là thịt xông khói và xúc xích có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Khái niệm về thịt chế biến sẵn

Những thực phẩm “không xa mà gần” đang âm thầm đưa phụ nữ đến với ung thư vú: Nam giới cũng nên cân nhắc khi ăn! - Ảnh 1.

Thịt chế biến sẵn là những sản phẩm đã được biến đổi qua quá trình muối, lên men hay hun khói, nấu ở nhiệt độ cao hoặc thêm hương liệu, chất bảo quản. Hầu hết chúng gồm thịt lợn hoặc bò, cũng có thể là các sản phẩm thịt đỏ khác, gia cầm, nội tạng. Ví dụ: xúc xích (frankfurters), giăm bông, xúc xích, và thịt bò khô, thịt hộp hay nước xốt.

Mối nguy hiểm khó lường

Những thực phẩm “không xa mà gần” đang âm thầm đưa phụ nữ đến với ung thư vú: Nam giới cũng nên cân nhắc khi ăn! - Ảnh 2.

Nghiên cứu này, trong đó bao gồm thông tin về hơn một triệu phụ nữ, cho thấy mối liên hệ "thân thiết" giữa việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn và nguy cơ ung thư vú. Những phụ nữ ăn nhiều thịt chế biến sẵn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 9% so với những người ăn ít hơn.

Một trong những nghiên cứu ở Anh được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Ung thư (IJC) - tạp chí chính thức của Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế (UICC), cứ khoảng 14 trong số 100 phụ nữ sẽ bị ung thư vú tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, tăng 9% dân số có nguy cơ mắc bệnh ở nước này.

Vậy chúng ta có nên loại bỏ không?

Tiến sĩ Maryam Farvid, tác giả chính của nghiên cứu, thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Mỹ, khuyến cáo nên cắt giảm thịt thay vì loại bỏ nó. Hiện tại, Sở Y tế Quốc gia (National Health Service - NHS) khuyến cáo nên ăn không quá 70g thịt đỏ và thịt chế biến sẵn mỗi ngày.

Tổ chức từ thiện nghiên cứu ung thư Anh (Cancer Research UK) ước tính rằng khoảng 23% ca ung thư vú vẫn có thể ngăn ngừa được. 

Một chế độ ăn uống hợp lí sẽ luôn giúp ích cho bạn, dưới đây là một vài điều lưu ý trong chế độ ăn mà chuyên gia đề cập ở đây:

1. Hạn chế đồ uống có cồn

Theo nghiên cứu gần đây, đồ uống có cồn không được khuyến khích sử dụng nếu bạn không muốn mình mắc ung thư vú. Vì vậy, trước khi uống bia, rượu bạn cần cân nhắc. Nguyên nhân gây ung thư vú cũng có phần do yếu tố di truyền cao, vì thế nếu gia đình bạn có tiền sử về căn bệnh này tốt nhất là nên tránh xa uống bia, rượu.

2. Hạn chế đồ ăn chứa nhiều chất béo

Những thực phẩm “không xa mà gần” đang âm thầm đưa phụ nữ đến với ung thư vú: Nam giới cũng nên cân nhắc khi ăn! - Ảnh 3.

Với những người đã từng mắc căn bệnh này thì cũng cần ăn ít chất béo ngay lập tức để giảm nguy cơ tái phát. Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo để giảm cân cũng là một cách chống ung thư vú rất hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

3. Tích cực ăn rau củ và hoa quả

Những thực phẩm “không xa mà gần” đang âm thầm đưa phụ nữ đến với ung thư vú: Nam giới cũng nên cân nhắc khi ăn! - Ảnh 4.

Theo Tiến sĩ Kolonel, tuy hoa quả và rau củ không giúp chống lại ung thư nhưng nếu khẩu phần ăn của bạn có nhiều loại thực phẩm này, đồng nghĩa với giảm calo, tránh tăng cân, giúp cơ thể khỏe mạnh. Theo chuyên gia dinh dưỡng Cheryl Rock, phụ nữ ăn ít nhất mỗi ngày 5 phần rau củ và hoa quả kết hợp với việc đi bộ 30 phút hàng ngày sẽ giúp giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Bà còn nhấn mạnh rằng, nếu không thể giảm cân, nhưng chế độ ăn của bạn có nhiều rau củ và luyện tập thể dục đều đặn nguy cơ mắc bệnh ung thu vú của bạn cũng giảm đi đáng kể.

4. Ăn các thực phẩm từ đậu nành

Những thực phẩm “không xa mà gần” đang âm thầm đưa phụ nữ đến với ung thư vú: Nam giới cũng nên cân nhắc khi ăn! - Ảnh 5.

Ở những nước như Nhật Bản, Trung Quốc, mọi người ăn nhiều loại thực phẩm chế biến từ đậu nành nên tỉ lệ ung thư vú ở các nước này rất thấp so với các nước khác trên thế giới. Theo kết quả từ 18 cuộc nghiên cứu, ăn các thực phẩm làm từ đậu nành cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư vú. Tuy nhiên, tiến sĩ Kolonel cũng đưa ra lời khuyên rằng không nên ăn các loại thực phẩm chức năng bổ sung chất mà chất đậu nành mang lại. Bởi thành phần estrogen (hóc môn kích tố sinh dục) thực vật cao có trong thực phẩm này có khả năng làm thay đổi các tế bào vú, nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến ung thư. Chính vì thế, những người đã từng mắc, có nguy cơ hoặc muốn tránh xa căn bệnh này thì không nên sử dụng thực phẩm chức năng chiết xuất từ đậu nành.

Ngày nay, với sự phát triển của y học, chúng ta đã có rất nhiều biện pháp chữa trị căn bệnh quái ác này, nhưng tôi hi vọng sau khi đọc được bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về ung thư vú và hãy cân nhắc lại chế độ, thói quen ăn uống của mình từ trước đến nay đã thật sự khoa học chưa để từ đó phòng bệnh kịp thời.

Theo cafef
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm