rssheader

21/09/2021

Nghỉ dịch, mẹ đảm trổ tài làm bánh bột lọc, cả nhà gắp không ngừng đũa

Thủy Linh - 25/07/2021, 17:30 GMT+07 | Gia đình
 Nghỉ dịch, mẹ đảm trổ tài làm bánh bột lọc, cả nhà gắp không ngừng đũa
Bánh bột lọc - thứ quà ăn vặt có nguồn gốc ở xứ Huế, không chỉ nổi tiếng ở Huế mà còn được biết đến trên khắp cả nước, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội…
 
Bánh hấp chín, tách từng lớp lá để lấy nhân bánh trong, tôm đỏ hồng chấm với nước mắm chua cay thì không ai có thể ngừng miệng.
 
Bà mẹ đảm đang Lê Hiền (Sài Gòn) cho biết, do được nghỉ dịch, ở nhà buồn quá, lôi bịch bột ra nhào nhào nặn nặn giết thời gian để cả nhà có món ăn vặt mới thay đổi khẩu vị.
 
Nguyên liệu
 
 
400g bột năng
 
300ml nước sôi
 
150g tôm
 
150g thịt ba chỉ
 
1mcf hạt nêm
 
1mcf nước mắm
 
1mcf đường
 
1mcf tiêu xay
 
1mcf dầu điều
 
2mc dầu ăn
 
2mc hành tím băm
 
Ớt bột, hành lá, hành phi
 
Cách làm
 

Nhân thịt ba chỉ xào chín. 

Thịt ba chỉ rửa sạch cắt hạt lựu.
 
Tôm rửa sạch, bóc vỏ- lấy chỉ lưng, cắt làm 2 hoặc 3 tuỳ con lớn hay nhỏ.
 
Cho thịt và tôm vào 2 bát riêng, ướp mỗi bát 1/2mcf hạt nêm- 1/2mcf nước mắm- 1/2mcf đường- 1/2mcf tiêu xay- 1/2mc hành tím băm, riêng phần thịt ướp thêm 1mcf dầu điều trộn đều để tầm 15 phút cho thấm gia vị.
 
Cho vào chảo 1mc dầu ăn và 1mc hành tím băm phi thơm, cho thịt vào xào săn, cho tiếp tôm vào đảo, vừa chín thì tắt bếp, cho ra đĩa.
 
Cho bột ra thau, đun sôi 300ml nước rồi chế từ từ nước vào bột, trộn thật đều. Sau đó nhồi thật kĩ đến khi bột không dính tay là được.
 
Bắt từng cục bột vo tròn, cán mỏng rồi cho nhân vào giữa, gấp lại, miết 2 mép bánh cho dính chặt.
 
Đun sôi 1 nồi nước, cho bánh vào luộc ở lửa vừa, em luộc tầm 8 phút, bánh chín nổi lên mặt thì vớt ra thau nước lạnh (cho 1mc dầu ăn để bánh không bị dính) tầm 5 phút cho bánh nguội.
 
Sau đó vớt ra để ráo.
 
 
Khi ăn bày bánh ra đĩa thêm hành lá, ớt bột, hành phi, ăn kèm nước mắm chua ngọt.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm