Học chàng trai miền Tây cách làm tôm khô, cá khô đơn giản

GD&TĐ - Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, chị em nội trợ hãy làm ngay những món dự trữ dưới đây để gia đình có thể sử dụng được lâu trong mùa dịch.

Mới đây, các thành viên nhóm Yêu bếp được phen dậy sóng khi chàng trai miền Tây Tô Thiện Thành chia sẻ cách làm tôm khô, cá khô đơn giản để tủ lạnh ăn dần. Đã có mưa lời khen khéo tay, đảm đang dành cho chàng trai quê Tiền Giang.
Thiện Thành chia sẻ cách làm vài món đồ khô có thể trữ lâu sử dụng được dài ngày để mọi người tham khảo, có thể áp dụng để làm khô cá các loại dùng dần trong khoảng thời gian giãn cách xã hội.
Anh Tô Thiện Thành.
Anh Tô Thiện Thành.
Chàng hotboy cho biết, dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp, thời điểm này mong mọi người hạn chế ra ngoài một chút để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình. Vì vậy Thành chia sẻ cách làm vài món đồ khô có thể trữ lâu sử dụng được dài ngày để mọi người tham khảo, có thể áp dụng để làm khô cá các loại dùng dần trong khoảng thời gian giãn cách xã hội.

Dưới đây là công thức làm tôm khô, cá khô của anh Tô Thiện Thành:

Tôm khô
Học chàng trai miền Tây cách làm tôm khô, cá khô đơn giản  ảnh 2
Nguyên liệu:
- 3 kg tôm đất (nên chọn tôm đất vì tôm đất có hương vị thơm ngon và khi phơi khô sẽ cho ra màu sắc tươi đỏ, đẹp hơn nhưng loại tôm khác, tôm phải đặc biệt còn tươi mới thì chất lượng tôm khô cho ra mới thơm ngon được nha. Nếu không tìm được tôm đất mọi người có thể chọn tôm sú hay tôm thẻ cũng làm được, tuy nhiên chất lượng chắc chắn là sẽ không bằng).
- 160g muối hột (muối hột mua về nếu kỹ có thể cho vào chảo và rang cho ráo, cách làm này sẽ giúp muối để được lâu hơn, hoặc nếu muối đã bị tẩy thì cách làm này cũng sẽ giúp muối khử được mùi tẩy, có thể áp dụng được cho cả muối ăn thường).
Cách làm:
- Đặt lên bếp 1 nồi nước, nước phải đủ nhiều để ngập hết tôm.
- Khi nước bắt đầu nóng lên thì cho muối vào, nấu tan và canh lúc nước sôi bùn thì cho tôm vào luộc tầm 5-7 phút, kiểm tra thấy tôm chín là tắt bếp và lấy tôm ra được.
- Sau đó mình sẽ trải tôm ra khay đi phơi hoặc sấy lò (60 độ và kiểm tra thường xuyên đến khi thấy vỏ tôm giòn. Tôm khô ráo là được, tùy vào kích thước tôm thì thời gian cũng khác nhau nè)
- Sấy xong mình có thể cho tôm vào túi vải và dùng chày giã nhẹ để vỏ tôm tróc ra, lúc này bóc vỏ sẽ nhanh hơn.
- Tôm khô sau khi bóc vỏ nếu kỹ có thể đem đi sấy lò hay phơi nắng lần nữa để tôm ráo, bảo quản được lâu.
Ứng dụng: Ăn kèm dưa kiệu hoặc nấu canh, nấu soup, hầm nước dùng,
cái nào cũng ngon.
Cá khô
Khô cá lóc
Khô cá lóc
Nguyên liệu:
4kg cá lóc làm sạch: Nên chọn cá tầm 500g làm khô là ngon nhất, cá to thịt sẽ bở và phơi sẽ lâu hơn (Cá nên nhờ người bán làm sẵn, nhờ họ xẻ lưng, nói là về làm khô, sau đó đem về rửa sạch và sơ chế lại cho hết mùi tanh: Cá mua về rửa và làm sạch lại, sau đó chà cá bằng hỗn hợp muối, chanh, gừng để khử mùi tanh của cá.
Cá sau khi sạch sẽ thì cho vào chậu sạch, cho vào 30ml rượu trắng, cho nước ngập mặt cá ngâm 30p để khử mùi lần nữa, sau đó rửa sạch cá với nước vài lần và để ráo)
Gia vị ướp cá (4kg)
Cá kèo khô.

Cá kèo khô.

- 5 muỗng canh vun muối hột
- 3 muỗng canh đường (muỗng vừa đủ, không đầy vun)
- 1 muỗng canh bột ngọt
- 15ml rượu trắng
- 5g ớt bột Hàn Quốc (tạo màu)
- 50g ớt sừng bỏ hạt, xay nhuyễn
- 500ml nước lọc (trộn đều và khuấy tan hỗn hợp)
Cá sau khi sơ chế sạch thì cho nước ướp vào ướp 6h ở ngăn mát tủ lạnh, sau đó mang cá ra.
Phơi nắng tầm 4-5 nắng, hoặc sấy 6-8h vs nhiệt độ 60-65 độ, khô cá sau khi sấy xong có thể cho cho vào tủ lạnh bảo quản và sử dụng dần, nếu phơi nên canh trở để cá khô đều nhé.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ