rssheader

21/10/2020

Một gia đình 17 người cùng đi hiến máu

Văn Hải/VOV - 18/02/2017, 23:14 GMT+07 | Gia đình
Một gia đình 17 người cùng đi hiến máu

Trải qua 10 lần tổ chức, chương trình hiến máu tình nguyện mang tên Lễ hội Xuân Hồng đã thu được khoảng 60.000 đơn vị máu (trong đó Lễ Hội Xuân Hồng lần thứ 10 diễn ra ngày 18/2 thu được trên 9.300 đơn vị máu), đã góp phần quan trọng khắc phục tình trạng thiếu máu phục vụ điều trị người bệnh sau Tết Nguyên đán hàng năm.

Có một điều tốt đẹp mà chưa nhiều người biết là trong số hàng chục nghìn người tham gia Lễ hội Xuân Hồng lần thứ 10 diễn ra ngày 18/2, có những trường hợp cả nhà đến hiến máu, nhiều người hiến máu hàng chục lần và có nhiều người nước ngoài cũng tham gia hiến máu.

Mot gia dinh 17 nguoi cung di hien mau - Anh 1

Các thành viên gia đình ông Truyền cùng đi hiến máu

Đi xe máy hàng chục cây số từ xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên để đến Lễ hội Xuân Hồng ở Hà Nội, ông Lê Trung Truyền, 57 tuổi cùng 10 người khác trong gia đình đã tham gia hiến máu tại đây.

Với dáng người rắn rỏi của một nông dân chăm chỉ lao động, nụ cười hiền hậu, giọng nói chất phác, thật thà, ông Truyền chia sẻ, nhiều năm qua, ông và 17 người khác trong gia đình gồm các em, con trai, con gái, con dâu, con rể thường xuyên hiến máu đều đặn 3 lần mỗi năm.

Đến nay, ông đã 15 lần hiến máu và con gái của ông là Lê Thị Bích Diệp, 30 tuổi hiến máu nhiều nhất nhà với hơn 20 lần; tiếp đến là 2 con rể Lê Xuân Tiệp, Nguyễn Đức Phúc hiến máu lần lượt 18 và 16 lần.

Ông Lê Trung Truyền cho biết, sau khi tham gia các ngày hội hiến máu ở gần nhà, ông đã biết đến Lễ hội Xuân Hồng cách đây 4 năm và từ đó, năm nào ông cũng rủ các thành viên trong gia đình đến hiến máu với tâm niệm: không có tiền cho người bệnh thì cho nhau chút sức khỏe:

Ông Lê Trung Truyền nói: “Tôi là một nông dân, không có của cải vật chật gì lớn, tôi chỉ muốn cho đi những giọt máu của mình để cứu giúp người bệnh, gọi là một chút tấm lòng. 3 năm nữa là tôi hết tuổi hiến máu, vì vậy trong 3 năm tới tôi sẽ cố gắng tham gia hơn 10 lần hiến máu nữa”.

Lễ hội Xuân Hồng không chỉ thu hút đông đảo người Việt Nam tham gia mà còn cả những người nước ngoài đến hiến máu. Họ là thành viên của những công ty nước ngoài đang làm việc tại Hà Nội.

Mot gia dinh 17 nguoi cung di hien mau - Anh 2

Nhiều người ngoài tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân Hồng

Trong số đó, phải kể đến ông Chinoros Benjachavakul, 42 tuổi, người Thái Lan, là Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam. Trong 12 năm làm việc tại mảnh đất hình chữ S, ông đã 16 lần hiến máu.

Ông Chinoros Benjachavakul cho biết: “Tôi thường xuyên tham gia chương trình hiến máu. Ở Thái Lan, tôi cũng đã hiến máu 26 lần và ở Việt Nam là 16 lần. Tôi thấy việc hiến máu rất quan trọng, nó giúp cho nhiều người kém may mắn và những người bệnh đang cần máu. Khi giúp được người khác, tôi cảm thấy được phúc và trong tâm rất vui vẻ”.

Lòng tốt của ông Chinoros Benjachavakul và thông điệp cho nhau sức khỏe của gia đình ông Lê Trung Truyền cũng là tâm nguyện của hàng chục nghìn người đăng ký hiến máu tại Lễ hội Xuân Hồng năm nay.

Nghĩa cử cao đẹp của họ đã truyền thêm sức mạnh cho những tình nguyện viên nhiều ngày qua vất vả vận động hiến máu tình nguyện. Những trái tim thiện nguyện đã làm cho mọi người trân trọng hơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đó cũng là lý do vì sao Lễ hội Xuân Hồng nói riêng, phong trào hiến máu tình nguyện nói chung ngày càng thu được nhiều đơn vị máu.

Dịp Tết vừa qua là năm thứ 2 các cơ sở y tế không lo thiếu máu và đến Lễ hội Xuân Hồng lần này đã giúp nhiều người từ bỏ quan niệm không tốt rằng “hiến máu đầu Xuân là mất đi vận đỏ”; thay vào đó là hành động nhân văn: “Hiến giọt máu đào- Trao đời sự sống”./.

Theo VOV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm