rssheader

19/06/2021

Mẹ trẻ dạy con làm việc nhà chỉ bằng 1 tờ giấy, kết quả hơn cả mong đợi

24/08/2019, 07:12 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Shaketha McGregor, một phụ nữ gốc Phi hiện đang sinh sống tại Anh trở thành "thần tượng" của hàng trăm nghìn bậc phụ huynh tại Anh sau khi chị tạo ra một sự kiện "tuyển dụng" đầu đời vô cùng ý nghĩa cho các con.

Theo Mirror, 3 đứa con của chị Shaketha McGregor muốn có tiền mua điện thoại và đi chơi, thay vì đáp ứng yêu cầu của con một cách nhanh chóng, bà mẹ đã dụ các con làm việc nhà và hứa hẹn trả lương xứng đáng như một nhà tuyển dụng thực thụ.

me tre sang tao du con lam viec nha chi bang 1 to giay, ket qua hon ca mong doi - 3

Chị Shaketha và bảng tin tuyển dụng vô cùng sáng tạo của mình.

Kế hoạch của người mẹ này bắt đầu bằng tờ thông báo tuyển dụng 3 vị trí: đầu bếp, quản gia và nhân viên giặt ủi dán trên cửa phòng. Trong thông tin tuyển dụng, chị Shaketha nói rõ thời gian, địa điểm phỏng vấn và phát sẵn đơn xin việc cho các con điền vào.

Trong đơn, chị yêu cầu "ứng viên" liệt kê kinh nghiệm, mức lương mong muốn, có thể làm việc cuối tuần và buổi tối hay không và thời điểm bắt đầu công việc. Chị gợi ý 3 đứa con của mình, bé nào thấy phù hợp với vị trí nào thì đăng ký vị trí đó.

me tre sang tao du con lam viec nha chi bang 1 to giay, ket qua hon ca mong doi - 4

Đơn xin ứng tuyển của 3 con chị Shaketha.

Để tăng thêm hiệu ứng cho cuộc tuyển dụng của mình, chị Shaketha còn đăng tải lên mạng xã hội Facebook. Chị không ngờ nó lại nhận được sự chú ý và hưởng ứng nhiệt tình từ hàng trăm nghìn người trên mạng xã hội. Chỉ trong nửa ngày, bài đăng của chị Shaketha đã nhận được hơn 200.000 lượt thích và 124.000 lượt chia sẻ.

Sau đó, bà mẹ cũng đăng tải kết quả 3 tờ đơn xin việc của 3 con lên mạng xã hội và trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người. Có thể thấy, cách làm sáng tạo của người mẹ này đã khiến các con tự nguyện làm việc một cách hào hứng, nhiệt tình nhất có thể.

Tuy nhiên, một số người cũng không đồng ý việc "trả tiền lương" cho con của chị Shaketha vì cho rằng số tiền đó có thể khiến trẻ nghĩ việc nhà là công việc của bố mẹ, trẻ thích hay muốn có tiền mới làm còn không thì thôi.

Trong khi vấn đề có nên trả lương khi trẻ làm việc nhà hay không vẫn đang khiến rất nhiều bậc phụ huynh phải tranh cãi thì số khác đã đưa ra những ý kiến khá hay ho. Theo đó, thay vì trả lương, cha mẹ có nhiều cách khác để dụ con hăng say làm công việc nhà như:

Dạy con làm việc nhà từ sớm

Ngay từ khi chập chững biết đi và hiểu được bố mẹ nói gì, các bậc cha mẹ có thể giao việc nhẹ nhàng cho con như "Lấy giúp mẹ cái khăn ở trên giường", "Lấy giúp mẹ cái bánh mẹ để trên bàn kìa", "Vứt giúp mẹ rác vào thùng với nào"... Cha mẹ hướng con vào vật cụ thể, địa điểm cụ thể để trẻ có thể hiểu được và làm theo ý muốn của cha mẹ. 

Cách dụ con làm việc nhà thực hiện ở thời điểm này vô cùng hiệu quả vì con thích khám phá, thích làm theo và thích trở thành trung tâm của bố mẹ nên sẽ nhanh chóng thực hiện những gì cha mẹ yêu cầu. 

Việc dạy con làm việc từ sớm sẽ hình thành cho trẻ thói quen làm việc và ý thức được công việc từ nhỏ. Lúc lớn, trẻ sẽ không bỡ ngỡ và không có tâm lý việc đó là của bố mẹ.

me tre sang tao du con lam viec nha chi bang 1 to giay, ket qua hon ca mong doi - 5

Cha mẹ nên dạy con làm việc nhà từ sớm. Ảnh minh họa.

Hướng dẫn và làm cùng con lần đầu làm việc

Muốn trẻ làm việc nhà thì trước tiên cha mẹ phải khơi gợi sự thích thú đam mê của trẻ bằng cách làm cùng con và hướng dẫn con trong lần đầu làm việc.

Ở những độ tuổi lớn hơn như trẻ 3, 4 tuổi, cha mẹ có thể dạy con rửa bát, quét nhà, lau bàn... Trong lần đầu, cha mẹ vừa làm cùng con, hướng dẫn con để tạo thêm sự thích thú trong công việc.

Không chịu trách nhiệm thay con

Cách để nuôi dạy một đứa trẻ tự lập và thông minh chính là việc cha mẹ tự để con chịu trách nhiệm với công việc mà con đang làm. Cho dù có sai, đúng, đỗ vỡ, rơi hỏng thì cha mẹ cũng để con tự giải quyết mà chỉ giám sát từ xa, đảm bảo trợ giúp nhanh chóng nếu xảy ra nguy hiểm.

Tuyệt đối cha mẹ không đi sau con, dọn dẹp những thứ các con vừa bày ra vì như vậy chúng làm việc mà chẳng mấy khi quan tâm đến hiệu quả của mình. Nếu có dọn dẹp, tất nhiên cha mẹ đừng để các con nhìn thấy điều này.

me tre sang tao du con lam viec nha chi bang 1 to giay, ket qua hon ca mong doi - 6

Mẹ chỉ nên đứng từ xa quan sát, không chịu trách nhiệm cho công việc của con. Ảnh minh họa.

Không chê bai, hãy khích lệ trẻ

Trẻ con cũng như người lớn, đang hào hứng khoe thành tích đối với mẹ mà bị "dội gáo nước lạnh" bằng một câu chê bai sẽ làm trẻ nhụt chí, chán nản. Bạn không chê bai con nhưng cũng đừng khen ngợi con quá mức, có thể thể hiện cảm xúc ngạc nhiên của mình như "Ôi, con làm được này, lúc mẹ bé mẹ chưa làm được như con"... 

Trong trường hợp trẻ tự thấy mình làm không tốt, cha mẹ hãy khích lệ con bằng những câu nói an ủi, động viên như "Lần này chưa tốt lắm, lần sau chắc chắn con mẹ sẽ làm tốt hơn đúng không?"...

Đặt ra hình phạt và khen thưởng

Những hình thức này không có nghĩa sẽ làm trẻ mặc định làm để có thưởng hoặc không làm tốt sẽ bị phạt mà chỉ mang tính hướng trẻ vào thực tế cuộc sống, có cố gắng chắc chắn sẽ có thành công.

Tất nhiên, hình phạt và sự khen thưởng của bố mẹ không được tính bằng tiền công, tiền lương mà tính bằng các cuộc đi chơi, đi vườn thú, đi tham quan... hay xem điện thoại, nghịch Ipad... 

me tre sang tao du con lam viec nha chi bang 1 to giay, ket qua hon ca mong doi - 7

Dạy con làm việc nhà là bài toán khó đối với nhiều bậc cha mẹ. Ảnh minh họa.

Nếu con làm không tốt, bố mẹ có thể nói rằng hậu quả là con sẽ không được xem điện thoại tối nay, hay làm thay công việc của anh chị em khác...

Nếu con làm tốt công việc này trong 3 ngày, trong 1 tuần thì cha mẹ sẽ thưởng cho chuyến thăm vườn thú vào cuối tuần. Đó là những cách dụ đánh vào tâm lý chung của trẻ, khiến trẻ sẽ hết mình với công việc và làm chúng một cách say sưa nhất.

Theo Khám phá
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm