rssheader

16/08/2020

Gợi ý cho cha mẹ cách 'làm bạn' với con trẻ để hiểu tâm tư của con

22/08/2018, 00:37 GMT+07 | Gia đình
Gợi ý cho cha mẹ cách 'làm bạn' với con trẻ để hiểu tâm tư của con Gợi ý cho cha mẹ cách 'làm bạn' với con trẻ để hiểu tâm tư của con

Hỏi một cách chi tiết, cụ thể

Đừng hỏi con “Hôm nay ở trường có gì vui không” mà nên hỏi một cách cụ thể “Hôm nay con học môn gì?”, “Bữa trưa gồm những món gì?”…

Đây là một cách hữu dụng vì trẻ sẽ vui vẻ trả lời những câu hỏi chi tiết. Đối với những câu hỏi chung chung, các em sẽ nghĩ rằng nó hời hợt và không đủ sự quan tâm.

Hãy luôn đồng cảm, đặt mình ở vị trí của con

Có một sự thật đó là cha mẹ luôn cho rằng mình là người từng trải, hiểu chuyện, là “người lớn” và do đó dễ dàng phủ nhận cảm xúc và quan điểm của con.

Ví dụ đơn giản đó là, khi con nói “Mặc cái áo này nóng và xấu lắm!”, các bậc phụ huynh sau đó ngay lập tức nói “Xấu đâu mà xấu, cái áo đó bao nhiêu bạn khác muốn có không được”.

Từ đó, trẻ nhỏ sẽ ngại tranh luận và dần dần nhận ra cha mẹ có quan điểm khác mình, từ đó không sẵn sàng chia sẻ cảm xúc bản thân.

Câu trả lời phù hợp cho con phải là “Mẹ thấy chiếc áo đó khá được đấy, nhưng nếu muốn thì con có thể đổi chiếc khá”.

Sau đó, cha mẹ có thể kể một câu chuyện cho trẻ. Hãy để trẻ biết cha mẹ cũng hiểu những cảm xúc của con sau đó mới giúp con thoát khỏi rắc rối.

Chỉ cần lắng nghe, đừng thuyết giáo

Kỹ năng cần thiết và quan trọng nhất của cha mẹ nếu muốn con thoải mái bộc lộ cảm xúc thật, đó là cần phải biết lắng nghe.

Trẻ gặp chuyện buồn ở lớp, bị cô giáo mắng, điểm kém hay cãi nhau với bạn bè…và muốn tâm sự với mẹ, kết quả câu nghe được lại là “Mẹ đã bảo con rồi. Con như vậy thì bảo sao…”.

Những câu chê trách, châm biếm như vậy thường không mang lại tác dụng. Trẻ cũng không vì những câu nói ấy mà rút ra được bất cứ kinh nghiệm gì ngoài việc tự hiểu rằng “lần sau không nói với mẹ nữa”. Chính vì vậy, khi thấy con có tâm sự, có điều cần sẻ chia, nhiệm vụ của mẹ là lắng nghe, không phải là thuyết giáo.

Thể hiện rằng bạn thực sự quan tâm đến câu chuyện của con

Khi nói chuyện với con, cố gắng ngồi xuống, nắm tay con, mắt nhìn con và thể hiện rằng mẹ quan tâm đến câu chuyện của con. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm.

Những hành động như vừa rửa bát, gấp quần áo, xem tivi vừa nói chuyện với trẻ sẽ khiến trẻ con không còn hứng thú chia sẻ.

Theo Phununews.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm