rssheader

03/08/2021

Cha Thành tạm biệt Hạnh An nhé!

Bình Thanh - 05/11/2019, 14:24 GMT+07 | Gia đình
Hành trình chữa bệnh ung thư cho con gái của đạo diễn Đỗ Đức Thành đã truyền cảm hứng về nghị lực và tình yêu thương đến nhiều người. Ảnh: IT Hành trình chữa bệnh ung thư cho con gái của đạo diễn Đỗ Đức Thành đã truyền cảm hứng về nghị lực và tình yêu thương đến nhiều người. Ảnh: IT

“Cha mẹ khóc tý thôi…”

Đạo diễn Đỗ Đức Thành - đạo diễn của bộ phim truyền hình nổi tiếng “Những ngọn nến trong đêm” vừa phải gánh chịu nỗi đau chia xa khi không thể giành lại sự sống cho cô con gái Hạnh An. Đây là hành trình chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác đầy nhọc nhằn. Thế nhưng, hai cha con lại vô cùng lạc quan, dũng cảm.

Trong suốt hai năm qua, anh Thành đã bỏ lại công việc, gói ghém tất cả thời gian, công sức và tiền bạc (bán cả nhà, xe hơi…) để nắm chặt tay Hạnh An qua Singapore và không ngừng cùng con khát khao giành lấy thanh xuân. Đã có lúc niềm hy vọng ánh lên: “Hôm nay con tiếp tục chiến đấu, hóa trị đợt 2. Bố nghĩ, tất cả sẽ tốt thôi. Luôn có mọi người ủng hộ để chúng mình hạnh phúc…” - đạo diễn Đỗ Đức Thành báo tin ngày 20/11/2017…

Thế nhưng, Hạnh An đã không thể qua khỏi lần ghép tủy thứ 3. “4 tiếng sau con không thở được, buộc phải chuyển vào phòng chăm sóc tích cực (ICU). Bác sĩ nói con bị viêm phổi và giảm chức năng thận. Con vẫn mê man, phù và phải thở máy và lọc thận” – nửa đêm, đạo diễn Thành thắc thỏm, ngóng chờ. Nỗi thắc thỏm, ngóng chờ ấy của người cha đã kéo dài suốt mấy chục tiếng đồng hồ để rồi anh đành nghẹn lòng báo tin: “Con ra đi thanh thản”.

Và, anh viết những dòng lý giải sự ra đi của con gái nhẹ nhàng: “Vì con là một thiên thần nên con chỉ ở với cha, mẹ 20 năm thôi. Sáng nay đến lúc con phải trở lại thiên đường. Nơi con không còn nỗi đau nào hành hạ con. Nơi đó tĩnh lặng, bình an nghe con cất tiếng hát. Nơi đó tháng ngày sẽ không đi, không đến, không vui, buồn, họa, phúc mà chỉ có an yên…”.

Rồi thì, người cha ấy lại nhớ tới giây phút cuối cùng Hạnh An còn tỉnh táo: Đấy là giây phút cô gái vẫn gieo niềm lạc quan đến cha mẹ, đến người thân khi ra ký hiệu rằng: “Không ai được khóc, con sẽ OK”; đấy là giây phút cô bé vẫn viết chữ “đắt” gửi cha và người cha liền đáp lại: “Không sao đâu, không lo. Chiến đấu!” để mà “mặc cả” khi tạm biệt: “Ừ, cha mẹ sẽ cố gắng mỉm cười với con, nếu khó quá, cho cha mẹ khóc 1 tý nhé. Để mặc cho cái gọi là nước mắt, muốn rơi bao nhiêu thì rơi. Tạm biệt con yêu Anna, thiên thần của bố, mẹ và các em”.

“Cách đây mấy tuần anh Thành nhắn cho tôi là Hạnh An phải tiến hành ca phẫu thuật ghép tủy lần 2 – tủy của anh ấy. Lần đầu tiên, Hạnh An đã ghép tủy của em trai, tiến triển khá tốt trong 1 năm nhưng sau 1 năm bệnh lại bị tái phát. Sau ca ghép tủy của cha, Hạnh An không khá hơn nên đã tiếp tục bước vào ca ghép tủy thứ 3 – vẫn là của em trai. Tuy nhiên, em đã không vượt qua được... Khi nghe tin Hạnh An ra đi, tôi đã rất sốc, rất buồn…” – diễn viên Mai Thu Huyền – người vào vai Trúc – nhân vật chính trong phim “Những ngọn nến trong đêm” chia sẻ.

Soạn giả Mai Văn Lạng cũng không nén được niềm xúc động: “Vậy là Hạnh An đã không vượt qua được. Hai năm qua, đạo diễn Đỗ Đức Thành đã lặn lội, chăm chút, yêu thương, làm tất cả để cứu con gái anh bị ung thư máu… Việc gì đến đã đến. Nhưng tinh thần, tình yêu con vô bờ bến của người cha như anh Thành mãi thắp lửa trong trái tim của mỗi người cha trên thế gian này”.

Ngưỡng mộ và cảm phục

Là một trong những nghệ sĩ dõi theo và đồng hành với hành trình giành lấy sự sống cho Hạnh An (năm ngoái, cô cùng nhóm nghệ sĩ phim “Những ngọn nến trong đêm” tổ chức các hoạt động giúp đỡ cha con anh Thành hơn 300 triệu đồng), diễn viên Mai Thu Huyền kể rằng, với cô cũng như rất nhiều người không chỉ cảm động về tình cha con của đạo diễn Thành và cô con gái Hạnh An, mà còn luôn ngưỡng mộ, cảm phục trước một tinh thần dũng cảm, lạc quan chiến đấu với bệnh tật của họ. Đấy là những cách “tương tác” của Hạnh An với cha, không phải là những buồn chán mà luôn là những hy vọng về một ngày mai cô sẽ khỏi bệnh, sẽ tiếp tục được đi học, tiếp tục được hát ca.

Diễn viên Mai Thu Huyền kể, Hạnh An không chỉ hát hay, đàn giỏi, mà còn hóa trang cũng rất tài. Khi mắc bệnh, Hạnh An đã luôn lo lắng cha mẹ dốc hết nguồn lực tài chính cho mình (chi phí chữa bệnh lên đến gần 30 tỷ đồng) nên đợt phẫu thuật ghép tủy lần 2, Hạnh An đã nói là thôi không chữa nữa.

Rồi thì chính Hạnh An đã chia sẻ câu chuyện mang đầy lòng mến phục cha mình trên trang Give Asia từ năm 2018 rằng: Tại đất nước Singapore giàu có và đắt đỏ, hàng ngày ông đẩy xe lăn đưa tôi vào bệnh viện, luôn mang lại hi vọng và niềm vui cho tôi với nụ cười nhẹ nhàng và câu nói “Con thấy không, hôm nay đã tốt hơn hôm qua rồi. À, hôm nay có vẻ chưa tốt, nhưng ngày mai chắc chắn sẽ tốt thôi”.

Và, trong suốt hai năm qua, bao người phải rơi nước mắt trước những câu nói của người cha dành cho con: “Chỉ cần Hạnh An khỏe hơn, còn lại cứ để bố lo”; “Con có còn thở không. Con phải giữ niềm tin như giữ chính hơi thở của mình và luôn nghĩ rằng, một ngày nào đó con sẽ khỏe lại và nhà mình lại cười tươi, vui vẻ như xưa – đi Singapore, việc còn lại để bố lo”.

Và ngay cả lúc Hạnh An tưởng như bi quan nhất thì người cha của cô vẫn dí dỏm bảo rằng: “Hiến tủy vì con, cạo đầu động viên con… để đánh đổi nụ cười của Hạnh An không việc gì mà bố không làm được”…

Đọc câu chuyện về cha con đạo diễn Đỗ Đức Thành, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cũng chia sẻ: “Anh đã tạo một niềm cảm phục và gieo một niềm cảm hứng mạnh mẽ cho những ai đọc phải câu chuyện của anh. Rõ ràng thâm tình và sự tồn tại của giá trị gia đình luôn luôn tồn tại trong một xã hội hướng ngoại. Câu chuyện của anh là một minh chứng hùng hồn về giá trị gia đình trong đời sống của người Việt Nam. Và đó là giá trị cốt lõi”.

“Hãy sống như dòng nước ấy, dù có đá tảng chặn đường thì nước vẫn cứ vượt qua. Thử thách sẽ chỉ làm gia đình chúng ta dũng cảm và yêu thương nhau nhiều hơn”.
                                                                     Đạo diễn Đỗ Đức Thành
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm