rssheader

05/03/2021

Cha mẹ dạy ngay điều này để con hòa đồng, thành công trong cuộc sống

09/12/2019, 06:05 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Kỹ năng quan trọng hình thành nhân cách của con: Biết chia sẻ

Cha mẹ nếu muốn con trở thành người quảng đại, hòa đồng, kết giao được với những mối quan hệ tốt đẹp, thành công trong cuộc sống, hãy dạy con biết chia sẻ.

Muốn nhận lại điều gì, trước tiên hãy thành tâm cho đi. Khi thấy con có xu hướng một giật lại đồ từ người khác, thậm chí muốn chiếm đoạt thứ không phải của mình. Đừng nghĩ con còn nhỏ không biết gì, ngậm bồ hòn làm ngọt cho qua, chiều theo ý nghĩ của con. Đây là cách dạy con sai lầm, sẽ chỉ làm hại con thêm thôi.

Thay vì vô tâm nghĩ đó chỉ là những hành động vô tư, con còn nhỏ nào đã biết gì, thậm chí còn khuyến khích, bảo vệ con, cha mẹ hãy cứng rắn, giải thích cho con hiểu.

Không nên quá nặng lời hay dùng roi vọt, nhưng phải tỏ thái độ kiên quyết, không chiều theo ý muốn vô lối của con. Bằng không, con sẽ sai càng thêm sai, không biết tại sao mình sai, và dần dần trở nên ích kỷ.

Sự nghiêm khắc luôn cần thiết cho quá trình hình thành nhân cách của trẻ

Dạy con không phải chuyện dễ dàng. Giống như vun trồng một cái cây, muốn cây lớn nhanh, tươi tốt, cha mẹ phải vun xới, diệt cỏ, uốn nắn từ khi mới mọc. Quá trình nuôi dạy 1 đứa trẻ thành người cũng như vậy. Nếu quá chiều chuộng con, sẽ hình thành nên một đứa trẻ ích kỷ.

Nên nhớ, trí tuệ và nhận thức của con trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Nếu được đáp ứng mọi yêu cầu, trẻ sẽ trở nên tự mãn và ích kỷ. Vậy nên, dạy con kèm theo sự nghiêm khắc vừa đủ luôn vô cùng cần thiết trong quá trình hình thành nhân cách của con.

Tuy nhiên, cha mẹ đừng bắt trẻ phải chia sẻ một cách miễn cưỡng thứ gì nếu trẻ không muốn. Bên cạnh nghiêm khắc, cũng phải cho con cảm nhận được sự thấu hiểu và bao dung, để con cho đi một cách tự nguyện, toàn tâm toàn ý. Một đứa trẻ biết chia sẻ, sẽ luôn gặp nhiều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống.

Theo Khoevadep
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm