Cách nấu bún bò Huế thơm ngon, chuẩn hương vị cố đô

GD&TĐ - Để nấu được món bún bò Huế chuẩn vị cố đô, chị em nội trợ cần phải tỉ mỉ ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Nhưng không phải quá khó, nếu chị em làm theo công thức dưới đây.

Cách nấu bún bò Huế thơm ngon, chuẩn hương vị cố đô

Bún bò Huế được xếp vào 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Món bún bò Huế là món ăn được mọi gia đình Việt yêu thích vì hương vị đặc trưng của thịt bò, lá sả và mùi ớt sa tế cay cay nồng nồng đậm đà. Cách nấu bún bò Huế ngon cần phải có bí quyết riêng.

Dưới đây là hướng dẫn nấu bún bò Huế ngon nhất từ chuyên gia ẩm thực giúp bạn nấu được những tô bún bò Huế chuẩn ngon khiến ai cũng phải khen...

Nguyên liệu:

- Bắp bò: 500gam, Gân bò: 3 lạng.

- Móng giò: 1 chiếc (chọn giò trước).

- Xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.

- Mắm ruốc Huế.

- Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.

- Bún: 400 gam.

- Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái).

- Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn...

Cách nấu bún bò Huế thơm ngon, chuẩn hương vị cố đô ảnh 1

Cách làm:

Bước 1:

Sả, gừng rửa sạch, đập dập.

Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc.

Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại). Sả, gừng rửa sạch, đập dập.

Bước 2:

Bắc nồi nước sôi cho xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo vào trần qua (vớt hết bọt đi để món ăn được đẹp mắt nhé)

Sau đó cắt gân thành miếng vừa ăn.

Pha 3 thìa canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, rồi quấy đều.

Bước 3: Ướp thịt

Ướp tất cả thịt với 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, ½ thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 thìa canh hành tím băm, 2 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh sả băm.

Bước 4: Hầm thịt và xương:

- Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).

- Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Sau đó đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút là được. Khi đó, chúng ta vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Bước 5: Nấu nước dùng

- Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đổ chung vào 1 nồi, sau đó thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.

- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị.

* Lưu ý: Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào và tắt bếp.

Bây giờ chỉ cần đổ hỗn hợp này vào nồi nước xương ninh là được.

Bước 6: Trình bày:

-  Chuẩn bị rau mùi: Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.

- Thịt lợn cắt lát mòng, bún trần qua nước sôi để tạo độ mềm cho sợi bún.

- Xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt...

Hướng dẫn làm sa tế ăn bún bò

Nguyên liệu bao gồm:

Ớt tươi (ớt sừng hoặc ớt chỉ thiên): 1 lạng

Tỏi: 1 củ

Dứa: 1 quả

Sả tươi: 5 nhánh

Gia vị khác: Đường, muối, dầu ăn

Cách làm:

– Trước lên, bạn làm nóng chảo, thêm 2 muỗng dầu ăn.

– Dầu sôi, bạn cho tỏi cùng sả đã băm nhuyễn vào phi thơm.

– Tiếp đó, bạn cho dứa đã cắt nhỏ vào, đảo đều tay cùng hành xả. Nêm vào hỗn hợp 1 thìa nhỏ muối, 2 thìa đường rồ tiếp tục đảo đều tay.– Xác ớt bột sau khi đã vắt bỏ bớt nước bạn băm nhuyễn và cho vào chảo xào cùng dứa, tỏi, sả. Đảo đều tay đến khi hỗn hợp sánh keo lại thì tắt bếp, để nguội có thể dùng được ngay.


Chúc các bạn thành công!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?