Cách nấu giả cầy thơm ngon đậm đà, cực "đưa cơm" ngày se lạnh

Nguyên liệu chính của món giả cầy là thịt lợn, thêm các gia vị đặc trưng như riềng, sả... Dưới đây là cách nấu món giả cầy thơm ngon, đúng vị đúng vị.

Bí quyết để nấu giả cầy ngon bắt đầu ngay từ khâu chọn thịt. Bởi vì chất lượng thịt tươi ảnh hưởng đến mùi vị món ăn, dùng thịt lợn mạ - thịt lợn cái già đã đẻ nhiều lứa là chuẩn nhất.

Loại thịt này rất dai, lớp da dày như lợn rừng, đòi hỏi thời gian nấu lâu hơn nhưng lại là nguyên liệu cho món ăn này thơm ngon. 

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món giả cầy như sau:

Bí quyết nấu món giả cầy vị đậm đà, màu sắc đẹp cho ngày đông lạnh - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

- 1kg thịt chân giò lợn ngon

- 100gr riềng củ tươi

- 50gr củ sả tươi

- 50ml mật mía

- 15ml nước mắm ngon

- 1 thìa ăn cơm đầy đường cát nâu hoặc đường phèn từ nhiên giã nhỏ

- 1 thìa cơm mắm tôm ngon

- 2 thìa cơm đầy mẻ

Bí quyết nấu món giả cầy vị đậm đà, màu sắc đẹp cho ngày đông lạnh - Ảnh 2.

Món giả cầy được nhiều người yêu thích trong mùa đông.

Cách làm món giả cầy:

- Đầu tiên thịt chân giò cần được làm sạch sẽ, chân giò nên lấy nguyên chân to từ trên bẹn xuống cả móng giò. Nếu không thích... gặm xương thì có thể lọc bỏ xương đi. Sau đó đem nướng sơ thịt trên bếp lửa, tốt nhất là lửa than củi, nếu không có thì trực tiếp trên lửa bếp ga cũng được. 

- Mục đích của công đoạn này là làm cho lớp da săn lại có màu vàng nâu, nên các bạn lưu ý nướng tập trung phần da. Sau khi nướng săn vàng da thì cạo bỏ những phần bị sém và đem thái miếng bao diêm vừa ăn.

- Riềng củ tươi thái lát mỏng hoặc thái chỉ tuỳ sở thích nhưng đừng xay nhỏ.

- Sả thái mỏng và băm nhỏ một phần.

- Đường nâu cho vào nồi chưng làm nước màu nâu đậm.

- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế ở trên vào nồi và đảo đều cho ngấm. Ướp trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng, trong quá trình đó đảo đều 2-3 lần.

- Sau khi ướp, cho lên bếp đun lửa lớn cho sôi, đảo đều tay cho thịt ra nước và ngấm gia vị, săn lại thì cho thêm nước sôi nóng sâm sấp mặt thịt và đun sôi nhỏ lửa.

Bí quyết nấu món giả cầy vị đậm đà, màu sắc đẹp cho ngày đông lạnh - Ảnh 3.

Món ăn này ngon nhất là ăn nóng kèm cơm nóng hoặc bún lứt, thêm đĩa rau sống đơn giản là tròn vị.

- Cứ thế đun liu riu cho đến khi thịt mềm sẽ cho ra thành phẩm ngon tuyệt với lớp da lợn sẽ chuyển màu trong như gân, mềm mà vẫn dai dẻo với vị thịt đậm đà vị mặn ngọt, thơm mùi của mắm, mật mía, riềng sả vừa đủ. Phần nước có độ sệt rất đưa cơm. 

Món ăn này ngon nhất là ăn nóng kèm cơm nóng hoặc bún lứt, thêm đĩa rau sống đơn giản là tròn vị. Thịt giả cầy thích hợp cho những bữa cơm mùa đông se lạnh mà ấm áp tình thân.

Theo Dân Việt