Món ốc chuối đậu quen thuộc sẽ là một gợi ý tuyệt vời trong thực đơn ngày nghỉ của gia đình bạn. Món ăn có hương vị dân dã, thịt ốc dai giòn, chuối bùi bùi kết hợp với thịt ba chỉ béo ngậy và đậu hũ giòn thơm ngon, hấp dẫn đến lạ lùng.
Món này chế biến không quá cầu kì nhưng không phải ai cũng biết cách làm món ốc chuối đậu ngon và đúng cách.
Nguyên liệu nấu món ốc chuối đậu:
- Ốc vặn/mít/mỡ/nhồi (tuỳ sở thích) : 1kg
- Thịt ba chỉ ngon: 3 lạng
- Đậu phụ: 2 bìa
- Chuối tiêu xanh: 5-7 quả
- Nghệ tươi: 1/2 củ (em dùng bột nghệ 1 thìa)
- Hành khô: 1 củ
- Mắm tôm: 1/2 thìa
- Mẻ: 1 bát con
- Rau thơm: tía tô, lá lốt, mùi tàu, hành lá
- Gia vị thường: mắm, muối,...
- Ốc ngâm với nước vo gạo + ớt cho nhả nhớt và cặn ở miệng ốc ra.
- Vớt ốc luộc cùng với ít muối
- Khêu lấy ruột ốc, ướp ruột với xíu gia vị, mắm
- Thịt ba chỉ thái quân cờ như ngón tay ướp thịt với mắm, muối
- Hành bóc vỏ băm nhỏ.
- Chuối xanh (gọt vỏ nếu muốn) , cắt miếng vát, ngâm nước muối pha loãng cho khỏi thâm, vớt ra để ráo.
- Tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đổ thêm nước vào bát mẻ, khuấy đều cho tan rồi lọc qua rây lấy nước.
- Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước (có thể dùng bột nghệ)
- Đậu phụ cắt miếng quân cờ vừa ăn
- Có thể chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu, để nhiệt độ 200 độ trong 15 phút. Hoặc rán trên chảo mỡ cho vàng đều.
- Cho thịt vào rang cháy cạnh cùng ít bột nghệ Vớt thịt ra đĩa, dùng mỡ chảy ra từ thịt phi hành xào ốc với bột nghệ.
- Ốc thơm thì trút thịt vào, cho chuối vào xào cho chín ngấm, thì cho hết đậu phụ vào. Xóc lên cho đều (dùng đũa đảo hay bị nát miếng đậu).
- Cho nước mẻ + mắm tôm + nước đến xấp mặt nguyên liệu. Đun 10p cho sôi, nêm nếm vừa ăn.
- Miếng chuối chín tới thì cho rau thơm vào.
Thưởng thức
- Múc ra tô ăn nóng chan bún hay cơm đều rất ngon. Nếu muốn ăn cay có thể cho thêm ít ớt.
Chúc các bạn thành công!