rssheader

15/05/2021

Các món ngon từ thịt lợn dễ làm, ăn cả tháng vẫn thấy ngon

Thủy Linh - 28/04/2021, 10:10 GMT+07 | Gia đình
 Các món ngon từ thịt lợn dễ làm, ăn cả tháng vẫn thấy ngon

Sườn heo kho đậm đà

Sườn (khoảng gần 1kg) mua về, trần qua nước sôi, rán sơ qua sườn rồi ướp.

Sốt ướp: 1 thìa canh tương cà+1 thìa cà phê tỏi băm+2 thìa cà phê mật ong+1/2 thìa cà phê nước màu để ướp thịt không có tự mình thắng đường như kho thịt+2 thìa cà phê bột nêm+1/2 thìa cà phê hạt tiêu+ 1 củ hành tím băm nhỏ.

Ướp khoảng 15-20 phút rồi cho lên chảo, thêm vào chút nước để nhỏ lửa đảo đều, nêm nếm lại cho vừa miệng, om cho đến cạn là được.

Xíu mại sốt cà chua

Nguyên liệu (cho 4 người ăn): Thịt băm 300g, cà chua chín 200g, một muỗng cà phê bột bắp, hành tím, tỏi, dầu ăn, gia vị.

Cách làm:

Thịt băm ướp với hành tím băm, một ít muối, hạt nêm, tiêu, đường. Cho thêm một muỗng café bột bắp vào trộn đều để tạo độ kết dính cho viên thịt. Ướp khoảng một giờ đồng hồ. Cà chua gọt vỏ, băm nhuyễn. Thịt ướp đủ, nặn thành từng viên, đem đi hấp nước sôi khoảng 10 phút.

Bắt chảo lên bếp với một ít dầu, dầu nóng cho tỏi băm vào, phi thơm. Sau đó cho cà chua chuẩn bị ở trên vào, đảo đều, đợi cà chua nhuyễn ra, nêm nếm gia vị và cho thịt viên vào, nhớ cho vào cả nước thịt lúc hấp.

Rưới sốt lên các viên thịt, để lửa nhỏ khoảng 5-10 phút thì tắt lửa. Dọn thịt ra đĩa, rắc tiêu và hành ngò lên.

Món này ăn với cơm hay bánh mì đều ngon. Có thể làm nhiều, để tủ lạnh dành cho bữa ăn sáng, giúp tiết kiệm thời gian mà đảm bảo dinh dưỡng vệ sinh.

Trứng hấp vân

Nguyên liệu: 3 - 4 quả trứng gà; 200 g giò sống; Nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành lá; Gia vị, hạt tiêu.

Cách làm:

- Tách riêng lòng trắng, lòng đỏ, quấy đều cho tan, nêm chút gia vị, hạt tiêu.

- Rán thật chín lòng đỏ và lòng trắng, nhớ rán chín đừng rán non khi cuộn sẽ bị rách nhé. Rán xong bỏ ra đĩa.

- Giò sống trộn cùng nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ, hạt tiêu, gia vị, cà rốt, hành hoa thái nhỏ.

- Trải lòng đỏ lên thớt sạch, dùng thìa phết đều giò sống lên trên mặt trứng, đặt lòng trắng đè lên, phết tiếp một lớp giò sống nữa lên trên lòng trắng.

- Dùng tay cuộn lại thành cuộn tròn, bọc giấy trắng hoặc giấy nến bên ngoài, dùng dây cột lại cho khỏi bung ra.

- Đem hấp cách thủy 15 phút, bỏ ra, bỏ lớp giấy bọc, thái lát mỏng là được.

Canh đuôi heo hầm hạt sen

Nguyên liệu: 500gr đuôi heo; 1 bát con hạt sen; 2 nhánh hành lá; 1 củ hành khô; 1 củ cà rốt;  Muối, tiêu, bột nêm, 1 ít nước mắm.

Cách làm canh đuôi heo hầm hạt sen như sau:

Bước 1: Đuôi heo rửa sạch chặt khúc vừa ăn. Đun 1 nồi nước sôi, cho đuôi heo vào chần sơ qua, vớt ra rửa lại sạch sẽ.

Bước 2: Cho lượng nước vừa đủ vào nồi đun cho sôi, sau đó nêm chút muối, bột nêm và cho đuôi heo vào hầm. Trong khi đó, bạn nướng hành khô cho thơm rồi cho vào nồi xương hầm tiếp cho xương ra nước ngọt.

Bước 3: Cà rốt nạo vỏ rồi tỉa hình bông hoa, hành lá thái khúc.

Bước 4: Khi đuôi heo đã gần chín mềm thì cho hạt sen và cà rốt vào, hầm tiếp để 2 nguyên liệu chín, thêm chút nước mắm, nếm lại vừa ăn rồi cho hành lá vào là tắt bếp.

Múc canh đuôi heo hầm hạt sen ra tô và rắc thêm chút tiêu để thưởng thức.

Món canh đuôi heo hầm hạt sen không những bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn là sự lựa chọn thích hợp cho bữa ăn gia đình ngày hè.

Sườn non sốt me chua cay mặn ngọt

Nguyên liệu: Sườn non (sườn sụn...), Me chua Đường, tỏi, ớt, hành củ, bơ, tương ớt, nước mắm, bột nêm.

Cách làm:

Sườn rán vàng lên, vớt ra đĩa.

Tỏi, ớt, hành củ băm nhỏ.

Me, mình dùng me đóng bịch mua siêu thị, cho vài thìa ra bát, đổ nước sôi vào cho me mềm thì dằm ra, lấy rây lọc lấy phần thịt, bỏ hột.

Cho bơ vào phi thơm (bơ nếu không có các bạn cho chút dầu ăn nhé, không cần thiết lắm, mình với tất cả các món sốt hoặc rang me hay cho bơ để phi thơm hành tỏi rất hợp nhau).

Hành, tỏi, ớt, đổ nước me vào, thêm đường, bột nêm, chút nước mắm, tương ớt, bạn nào không ăn được cay thì bớt ớt quả đi chỉ cho chút tương ớt.

Nêm nếm cho vừa miệng, miễn sao thấy đủ vị: Chua, cay, mặn, ngọt là được.

Đun thấy hỗn hợp hơi sền sệt thì tắt bếp múc ra đĩa. Bạn nào thích màu đẹp cho thêm ít sốt cà chua nữa nhé!

Thịt rang cháy cạnh thơm ngon

Nguyên liệu: 400 g thịt ba rọi (hoặc thịt nạc dăm có dắt mỡ); 2-3 củ sả;  1 thìa mắm tôm; 1 thìa nước mắm; ½ thìa đường; Vài củ hành tím.

Cách làm

- Thịt lọc bỏ bì, thái miếng vừa ăn.

- Sả thái nhỏ, hành đập dập.

- Chần thịt qua nước sôi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.

- Cho thịt vào chảo, bắc lên bếp đun lửa vừa.

- Khi thịt bắt đầu ra mỡ thì cho sả vào.

- Đun thịt cho đến khi thịt xém cạnh vừa đủ.

- Không nên đun lâu quá, thịt ra hết mỡ sẽ bị khô.

- Chắt bỏ phần mỡ trong chảo (mỡ này có thể dùng để làm món xào rất ngon).

- Sau khi chắt mỡ ra, cho hành khô đập dập vào đảo cùng thịt. Sau đó cho lần lượt nước mắm và đường vào, đảo đều, giữ lửa nhỏ. Cuối cùng, cho mắm tôm, đảo thịt cho thấm đều gia vị.

- Tắt bếp, xúc thịt rang cháy cạnh ra đĩa. Rắc chút ớt và hành lá, dùng nóng.

Đậu phụ nhồi thịt sốt cà 

Nguyên liệu:

4 bìa đậu hũ, 200 g thịt ba rọi xay nhuyễn.

3 quả cà chua, 1/2 củ hành tây. Hạt nêm, tiêu, đường, muối, ớt, tỏi, hành lá.

Cách làm:

- Thịt xay ướp với các loại gia vị, tỏi, ớt, hành lá bằm nhỏ rồi trộn đều. Đậu hũ thái làm hai phần, khoét bỏ ruột. Dồn thịt vào từng miếng đậu rồi đem chiên vàng.

- Cà chua bằm nhuyễn. Hành tây bằm nhuyễn rồi phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào xào mềm, nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến cho đậu hũ vào, để lửa nhỏ cho nước sốt cà chua thấm vào từng miếng đậu.

- Đậu hũ sốt cà chua ăn khi còn nóng với cơm trắng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm