5 món ngon chế biến từ thịt gà luộc dư thừa sau Tết

GD&TĐ - Nếu bạn đang băn khoăn về việc thịt gà luộc bị thừa và không biết xử lý thế thì sau đây là một vài gợi ý giúp bạn giúp "hồi sinh" thịt gà luộc thành những món đặc biệt hấp dẫn.

5 món ngon chế biến từ thịt gà luộc dư thừa sau Tết

1. Gỏi gà hành tây

Gỏi (nộm) luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các chị các mẹ giành cho thịt gà thừa. Nhưng thay vì trộn cùng hành tây rau răm thì hãy xem qua công thức gỏi gà này, khi kết hợp gà xé cùng với dưa leo, hành tây sẽ lại là một món ăn khác.

Vừa nhâm nhi vừa ăn một chút gỏi gà xé phay trộn dưa hành giòn giòn lại có vị cay cay, chua chua đặc trưng của món gỏi sẽ khiến bạn chóng  nghiện.

Nguyên liệu 

200g thịt gà đã bỏ xương

 1 củ hành tây 

 2 trái ớt sừng 

 30 gr rau răm 

 2 muỗng canh nước cốt chanh 

 2 muỗng canh đường trắng 

 1/2 muỗng canh tiêu 

 1/2 muỗng canh muối 

Hướng dẫn làm gỏi gà hành tây:

Bước 1: 200gr thịt gà xé còn thừa ướp với 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu. Trộn thật đều cho gà thấm gia vị.

Bước 2: Hành tây và hành tây tím cắt mỏng rồi ngâm nước đá 30 phút sẽ giảm được vị hăng của hành. 2 trái ớt sừng và 30gr rau răm bạn cũng cắt sợi rồi trộn đều tất cả với 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường .

Bước 3: Rau sau khi trộn bạn cho gà đã ướp gia vị vào nhé. Dùng găng tay trộn tất cả lại thật đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là đã hoàn thành. Bạn có thể dùng hành tím cắt múi cau tạo hình hoa sen rồi xếp gỏi vào nhé!

Vậy là đã hoàn thành xong món gỏi gà hành tây vừa đẹp mắt vừa tận dụng được gà thừa từ bữa tiệc đầu năm, vị chua chua ngọt ngọt, hăng nhẹ của hành tây sẽ giúp bạn chóng ngán nhanh chóng. 

2. Nộm gà chua ngọt

Nguyên liệu:

2 cánh gà hoặc đùi gà

70g đậu Hà Lan

100g giá đỗ

3-4 quả ớt

½ củ hành tây

Sốt salad

Tương ớt

Cách làm

- Cà rốt cho vào một cái bát và trộn cùng các nguyên liệu sau: 2 thìa canh nước cốt chanh và 2 thìa café đường.

- Sử dụng găng tay nilon và trộn cho cà rốt thấm đều gia vị.

- Hành tây sau khi đã ngâm nước đá lạnh vớt vào một bát tô lớn, bóp hành tây với một ít giấm sau đó chắt bỏ nước giấm đi.

- Cho thịt gà, giá đỗ và cà rốt vào chung bát hành tây.

- Sau đó cho 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa café tỏi băm,ớt, 1 thìa canh nước cốt chanh rồi trộn thật đều. Tiếp theo cho rau răm vào trộn cùng.

- Có thể nếm thử rồi nêm thêm gia vị tùy khẩu vị và sở thích.

- Để nộm ngấm gia vị khoảng 3-5 phút rồi trộn cùng ½ phần lạc rang. Bày ra đĩa và rắc ½ phần lạc rang còn lại lên trên.

Tận dụng phần thịt cánh gà hay đùi gà bạn có thể chế biến thành món nộm gà chua ngọt khá ngon miệng. Đặc biệt là với những người đang ăn kiêng thì không nên bỏ lỡ. 

3. Nấu súp gà rau củ quả bổ dưỡng 

Nguyên liệu:

- 1 cái ức gà

- 1/2 củ cà rốt

- 7-10 cái nấm hương

- 1/2 bắp ngô

- 10 trứng cút

- 1 trứng gà

- 3 thìa canh bột năng

- Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, rau mùi

- 2 lòng trắng trứng gà ta

Cách làm

- Nước luộc gà sẵn

- Ức gà chín để nguội xé sợi nhỏ hoặc thái nhỏ.

- Trứng cút luộc chín, vóc vỏ

- Cà rốt thái hạt lựu

- Ngô tách hạt, rửa sạch để ráo

- Nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch thái sợi.

-  Rau mùi thái nhỏ

- Cho nước luộc gà vào nồi đặt lên bếp, thêm chút nước nếu nước luộc ức gà ít, nước sôi hớt sạch bọt, lần lượt cho ngô vào trước, tiếp là cà rốt, nấm hương, đun sôi các nguyên liệu và hớt bọt để nồi súp ngon hơn. Sau đó mới cho phần ức gà đã xé sợi vào, đảo đều, cho chút bột nêm, nêm nếm cho vừa miệng.

- Cho 3 thìa canh bột năng ra bát nhỏ, thêm chút nước khuấy cho tan.

- Hạ nhỏ lửa nồi súp, một tay cầm bát bột năng, một tay cầm thìa, từ từ đổ bột năng vào nồi súp, tay đổ tay khuấy, để tránh bột năng bị vón cục, nhớ rót từ từ để kiểm soát được độ loãng đặc,đến khi nồi súp sánh như ý muốn thì dừng lại, còn nếu loãng quá thì thêm chút bột năng hoà thêm nước.

- Trứng gà tách lòng trắng và lòng đỏ ra 2 bát riêng thêm chút xíu bột nêm, đánh đều lọc qua một lần rây. Cũng một tay khuấy, một tay đổ, cứ từ từ đổ vào và khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo vân cho nồi súp đến khi hết thì thôi, lần lượt đổ lòng trắng, rồi đến lòng đỏ, lúc này ta đã có một nồi súp có vân trắng, vân vàng đẹp mắt

- Thả trứng cút vào, rau mùi thái nhỏ vào khuấy đều

4. Miến gà trộn

Nguyên liệu:

1 con gà

Hành, mùi tàu, mùi ta, giá, chanh

Miến, xì dầu, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành khô, gừng

Nấm hương và nấm mèo ngâm nước ấm, rửa sạch, thái chỉ.

Cà rốt gọt vỏ, thái chỉ. Hành tây bổ múi cau. Cải xanh xắt khúc ngắn vừa ăn.

Cách làm

Trứng tráng mỏng, thái sợi

-Gà luộc  xé thịt ra thành miếng nhỏ.

Bắc nồi nước sôi cho miến vào nấu khoảng 2-3 phút cho mềm rồi vớt ra ngoài, xối qua nước lạnh, cho ít mỡ gà vào để sợi miến khỏi dính. Để ráo

Bắc chảo cho tỏi vào phi thơm với chút dầu ăn, cho tiếp nấm hương và nấm mèo vào xào khoảng 3 phút rồi cho cà rốt, giá, cải vào xào chung.

Làm nước trộn:

Trộn hỗn hợp gồm: 5 phần xì dầu + 2 phần mỡ gà + 1 phần dầu mè + 1 phần đường + 1/3 phần muối. Cho lên bếp nấu sôi cho quyện đều, hơi sánh, nếm lại cho vừa miệng.

– Trộn tất cả các thành phần lại với nhau rắc tiêu và hành ngò thái nhỏ lên. Khi ăn mới chan nước trộn.

5. Khô gà

Ngày Tết, món như khô bò, khô mực xé, khô gà cay hay khô gà lá chanh thường là món ăn vặt khoái khẩu cho những bạn thích nhâm nhi. Khô gà có màu vàng nâu óng ả, khi ăn có độ dai ngọt, hương thơm từ lá chanh và vị cay từ ớt chắc chắn không thể bỏ qua.

Bạn có thể tận dụng phần thịt gà luộc còn thừa ngày Tết để tiến hành thực hiện ngay món khô gà thơm ngon này một cách dễ dàng bằng những đồ gia dụng nhà bếp quen thuộc như: chảo chống dính, nồi cơm điện hay lò vi sóng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tỏa sáng tài năng học sinh Chu Văn An

Tỏa sáng tài năng học sinh Chu Văn An

GD&TĐ - Trong hai tháng thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, học sinh Trường THPT Chu Văn An đã tổ chức sự kiện Sparkling Chu Văn An 2024.