rssheader

20/09/2020

10 kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi gặp người lạ mặt

04/04/2019, 13:00 GMT+07 | Gia đình
10 kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi gặp người lạ mặt

1. Không nên tiết lộ tên của trẻ nhỏ

10 kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi gặp người lạ mặt - Ảnh 1.

Không nên ghi tên của trẻ nhỏ lên những vật dụng cá nhân như cặp đi học, hộp cơm, chai nước… Những thông tin cá nhân của trẻ không nên để cho người lạ biết ngay từ lần đầu tiên họ gặp chúng.

Sẽ tốt hơn nếu bạn ghi số điện thoại của cha mẹ (thay vì ghi tên trẻ), điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi xảy ra thất lạc.

2. Chạy ngược chiều với chiều xe chạy

10 kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi gặp người lạ mặt - Ảnh 2.

Chúng ta nên dạy cho trẻ nhỏ không được bước lên xe của người lạ và nên bổ sung cho chúng biết rằng: Nếu có một chiếc xe chạy từ từ theo chúng và những người ngồi trên xe vẫy gọi, tìm cách tiếp cận trẻ thì phải chạy ra xa và chạy ngược chiều với chiều chạy của chiếc xe.

Điều này sẽ giúp có thêm thời gian hô hoán và gọi nhờ người đi đường giúp đỡ.

3. Tạo "mật khẩu" riêng của gia đình

10 kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi gặp người lạ mặt - Ảnh 3.

Chúng ta nên cùng trẻ tạo ra một "cụm mật mã" riêng cho những người trong gia đình dùng trong những tình huống khẩn cấp. Hãy dùng những cụm từ, hay câu ngắn nào đó thật lạ và khó đoán để làm "mật khẩu" riêng cho gia đình của bạn.

4. Cài đặt ứng dụng theo dõi vị trí

10 kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi gặp người lạ mặt - Ảnh 4.

Nếu trẻ nhỏ được phép sử dụng điện thoại, hãy cài lên điện thoại của trẻ một ứng dụng theo dõi vị trí cho phép bạn biết được chính xác nơi ở của chúng (nhờ định vị GPS).

5. Đeo những thiết bị có nút bấm báo động khẩn cấp

10 kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi gặp người lạ mặt - Ảnh 5.

Những thiết bị có nút bấm báo động thường có dạng đồng hồ, dây đeo tay, vòng tay hoặc huy chương. Thông qua một ứng dụng di động chuyên dùng, phụ huynh có thể dễ dàng kiểm tra vị trí của trẻ nhỏ.

6. La lớn lên: "Cháu không biết người này!"

10 kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi gặp người lạ mặt - Ảnh 6.

Nói với trẻ nhỏ rằng nếu trẻ bị người lạ túm lấy, thì cư xử càng "tệ" càng tốt: như là cắn, đá, cào cấu, để thu hút sự chú ý của những người xung quanh càng nhiều càng tốt, ngay cả khi ở trong tình huống đáng sợ hơn.

Đồng thời, trẻ nhỏ cũng nên la lên thật lớn: "Cháu không biết người này! Người này muốn đưa cháu đi!"

7. Dừng nói chuyện và giữ khoảng cách

10 kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi gặp người lạ mặt - Ảnh 7.

Trẻ nhỏ cần biết rằng chúng không bắt buộc phải nói chuyện với người lạ. Vì vậy, nếu cuộc trò chuyện kéo dài hơn 5-7 giây thì tốt nhất là chúng nên rời đi, di chuyển đến một nơi khác an toàn hơn. Trong khi nói chuyện, trẻ nhỏ nên đứng cách người lạ từ 2 mét đến 2,5 mét. Nếu người lạ tiến đến gần, trẻ cần phải biết đứng lùi lại.

8. Tránh đi chung thang máy với người lạ

10 kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi gặp người lạ mặt - Ảnh 8.

Hãy dạy trẻ nhỏ đứng dựa lưng vào tường khi chờ thang máy để chúng có thể thấy những người ra vào. Nếu thấy có người lạ thì trẻ nhất định không được vào thang máy chung với người này. Tốt nhất là giả bộ để quên đồ và chạy đi lấy, để tránh bước vào trong thang máy.

9. Không cho người lạ biết cha mẹ đã đi ra ngoài

10 kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi gặp người lạ mặt - Ảnh 9.

Trẻ không được cho người lạ biết là cha mẹ chúng đã đi ra ngoài kể cả trong trường hợp người lạ nói là bạn của cha hoặc mẹ hoặc nói là một người thu tiền điện, tiền nước, sửa chữa… hoặc thậm chí người lạ nói là cảnh sát.

Nếu như người lạ quyết tâm đòi vào trong nhà hoặc có dấu hiệu đột nhập, trẻ cần gọi điện cho cha mẹ hoặc người hàng xóm để được giúp đỡ.

10. Tránh kết bạn trực tuyến với người lạ

10 kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi gặp người lạ mặt - Ảnh 10.

Cảnh báo trẻ nhỏ rằng người xấu có thể dễ dàng tìm thấy trẻ qua mạng internet. Nói chuyện qua mạng có thể gây ra những hậu quả rất khủng khiếp nếu đó là một đối tượng xấu.

Theo afamily.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm