Giá chỉ là một trong những yếu tố tham khảo khi chọn sách giáo khoa

GD&TĐ - Thực tiễn lựa chọn sách giáo khoa ở các tỉnh, thành cho thấy giá chỉ là một trong những yếu tố tham khảo...

Sách Cánh Diều khơi dậy tinh thần hiếu học và sự thông minh, sáng tạo của học sinh.
Sách Cánh Diều khơi dậy tinh thần hiếu học và sự thông minh, sáng tạo của học sinh.

Theo nhà giáo Ngô Trần Ái, tiêu chí quan trọng là chọn bộ SGK có chất lượng cao, phù hợp với đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội - văn hoá địa phương và phù hợp với mục tiêu giáo dục phổ thông là giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ…

Mới đây, trả lời phỏng vấn xoay quanh vấn đề về giá SGK trong Hội thảo về công tác biên soạn, xuất bản, sử dụng SGK GDPT được tổ chức tại Hà Nội, nhà giáo ưu tú, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam (gọi tắt là VEPIC), ông Ngô Trần Ái cho biết: Bộ SGK mới theo Chương trình GDPT 2018 do các NXB, doanh nghiệp bỏ vốn tự có hoặc vốn vay ngân hàng để thực hiện tất cả các khâu từ tổ chức biên soạn, dạy thực nghiệm, mua vật liệu đầu vào, trả tiền nhuận bút, quảng bá, tập huấn giáo viên; không được Nhà nước cấp ngân sách chi trả cho một số khâu như trước đây.

Giá nguyên vật liệu, công in, nhuận bút, chi phí quảng cáo, tập huấn giáo viên,… đều cao hơn trước; đặc biệt là giá giấy tăng cao. Ngay cả giá giấy Bãi Bằng do Việt Nam sản xuất, hiện nay cũng cao hơn 25% so với cách đây 5 năm.

Nhà giáo ưu tú Ngô Trần Ái nói về giá SGK tại Hội thảo biên soạn, xuất bản và sử dụng SGK phổ thông.

Nhà giáo ưu tú Ngô Trần Ái nói về giá SGK tại Hội thảo biên soạn, xuất bản và sử dụng SGK phổ thông.

Thực tế là SGK mới có khổ giấy lớn hơn 1,3 lần so với SGK cũ; in 4 màu; chất lượng giấy in tốt hơn. So với giá các loại sách khác trên thị trường thì SGK vẫn có giá thấp hơn.

Ví dụ, bộ SGK lớp 3 gồm 12 quyển, có giá là 220.000 đồng. Nếu chia trung bình, mỗi quyển SGK có giá xấp xỉ 18.000 đồng. Trong khi đó, một quyển truyện có độ dày, giấy in, hình minh họa, màu tương tự với sản lượng hơn 100.000 bản trên thị trường cũng có giá vào khoảng 90.000 đến 100.000 đồng.

Bên cạnh đó, giá SGK không phải do các doanh nghiệp tự định đoạt mà đều phải kê khai các yếu tố cấu thành để Cục Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính duyệt theo Nghị định số 177 của Chính phủ.

Trên thực tế, giá SGK không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của đại bộ phận các gia đình, nhất là so sánh với các chi phí khác. Để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, theo khoản 10, Điều 20, Nghị định 81/2021 ngày 27/8/2021 của Chính phủ, Nhà nước đã cấp 150.000 đ/tháng x 9 tháng/năm cho học sinh thuộc hộ nghèo để mua sách vở và đồ dùng học tập. Tính ra, mỗi năm học, học sinh nghèo được cấp 1.350.000 đồng, tương đương giá từ 4 đến 7 bộ SGK, tùy cấp học.

Thực tiễn lựa chọn SGK ở các tỉnh, thành cho thấy giá SGK chỉ là một trong những yếu tố tham khảo, tiêu chí quan trọng là chọn bộ SGK có chất lượng cao, phù hợp với đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội - văn hoá địa phương và phù hợp với mục tiêu giáo dục phổ thông là giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động và sáng tạo,…

Trong số các bộ SGK hiện hành, tuy mới được đưa vào sử dụng trong vài năm gần đây nhưng bộ SGK Cánh Diều với triết lý “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống" đã được đông đảo các học sinh và thầy cô đón nhận, đánh giá cao.

Bộ sách Cánh Diều đặc biệt được chú trọng trong khâu trình bày nội dung, giảm thiểu tối đa chữ viết, các bức hình minh họa cũng được thể hiện ấn tượng, đặc sắc. Điều này không chỉ giúp học sinh dễ nắm bắt kiến thức hơn mà các thầy cô giáo cũng dễ dàng mang đến những tiết học sôi động, thú vị và sinh động.

Các bài học thực hành có thể được lồng ghép hoặc tách biệt với bài học lý thuyết, đảm bảo học sinh được hiểu hơn về lý thuyết nhưng cũng biết cách áp dụng chúng vào trong thực tế, góp phần khơi dậy tinh thần hiếu học và sự thông minh, sáng tạo của các em.

Với những ưu điểm đó, bộ sách Cánh Diều đã được nhiều cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn và khẳng định về chất lượng thông qua thực tế dạy học ở các lớp 1,2,6 năm học 2000 - 20001 và năm học 2001 - 2022; lớp 3,7,10 ở năm học 2022 - 2023.

Sách giáo khoa Cánh Diều được Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam (VEPIC) đầu tư biên soạn công phu với hơn 300 tác giả, đầy đủ các môn học, các cấp học giáo dục phổ thông và dự kiến sẽ tăng thêm từ 50 đến 100 tác giả theo lộ trình thay sách giáo khoa các lớp 5, 9, 12.

Các Tổng chủ biên, Chủ biên và tác giả bộ sách giáo khoa Cánh Diều đều là những nhà giáo, nhà khoa học có uy tín, trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm giảng dạy và viết sách. Trong đó có nhiều tác giả là Tổng chủ biên, Chủ biên và thành viên biên soạn chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bạn đọc, thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua có thể liên hệ trực tiếp tại: Công ty cổ phần giáo dục Cánh Diều

Địa chỉ: 50 Trung Kính, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0983588258 - 0983101291

Hotline: 0886725566

Số fax: (024) 3633 0316

Email: sachcanhdieu@vepic.edu.vn

Trang web: https://sachcanhdieu.com/

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ