Gây quỹ 350 triệu cho trẻ khiếm thính, học sinh trung học có thêm bài học trưởng thành

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dự án The Power of Dreams do học sinh THCS, THPT của The Dewey Schools (Hải Phòng) thực hiện đã quyên góp được 350 triệu đồng cho Trường Khiếm thính Hải Phòng với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Học sinh The Dewey Schools trực tiếp đến tham gia các hoạt động tại Trường Khiếm thính Hải Phòng.
Học sinh The Dewey Schools trực tiếp đến tham gia các hoạt động tại Trường Khiếm thính Hải Phòng.

Khi sự sẻ chia trở thành hành động

Dự án bao gồm chuỗi các hoạt động được chính học sinh triển khai, như: Hỗ trợ khám sức khỏe tại trường khiếm thính; tổ chức hội thảo sức khỏe dinh dưỡng và tâm lý cho phụ huynh khối 9, 10; vận hành gian hàng gây quỹ; và chương trình đặc biệt “Summer Concert: The Power of Dreams” được tổ chức tại đài truyền hình Hải Phòng ngày 10/6. Toàn bộ dự án được học sinh kêu gọi tài trợ từ nhà trường và phụ huynh.

Kéo dài trong hơn 2 tháng (từ 1/4 đến ngày 10/6), dự án đã thu được 350 triệu đồng, trong đó có 200 triệu được nhà trường tài trợ và 152 triệu đến từ sự ủng hộ của phụ huynh.

Đằng sau lòng trắc ẩn, sự cảm thông và sẻ chia với những bạn kém may mắn, các học sinh còn học được qua quá trình tham gia dự án cách làm việc theo nhóm hiệu quả; lên kế hoạch một cách hợp lý, khả thi; thử sức mình ở những vai trò vị trí mới như làm leader, làm MC, kêu gọi tài trợ, tổ chức hội thảo…

Trong quá trình thực hiện dự án, các bạn đã học hỏi và đúc rút thêm nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình từ những sai lầm, thiếu sót hoặc những thành công, hiệu quả đạt được. Tất cả điều đó mang đến những trải nghiệm mới mẻ, đồng thời giúp học sinh Dewey lĩnh hội kỹ năng lãnh đạo (leadership) từ sớm và thành công hơn trong tương lai.

Với hoạt động khám sức khỏe tại trường khiếm thính, dự án “The Power of Dream” đã hỗ trợ khám sức khỏe cho 253 học sinh cùng chương trình giao lưu văn nghệ, tặng quà cho các bạn tại đây.

Tiếp nối hoạt động khám sức khỏe, các thành viên trong dự án đã tổ chức thành công hội thảo phụ huynh trong tháng 5 với sự góp mặt của các diễn giả trao đổi về nhiều vấn đề như dinh dưỡng, tâm lý học sinh trong độ tuổi dậy thì. Đây là một chủ đề thu hút sự quan tâm của phụ huynh khi con bước vào những giai đoạn có nhiều biến động trong tâm sinh lý. Kết thúc buổi hội thảo, nhiều phụ huynh chia sẻ rằng họ cảm thấy hiểu hơn và biết cách quan tâm con cái phù hợp, cũng như nhìn nhận vấn đề sức khỏe tinh thần một cách đúng mực.

Gây quỹ 350 triệu cho trẻ khiếm thính, học sinh trung học có thêm bài học trưởng thành ảnh 1

Học sinh The Dewey Schools tổ chức đấu giá sản phẩm gốm Bát Tràng trong sự kiện Summer Concert.

Bài học trưởng thành và hình thành kỹ năng lãnh đạo sớm cho học sinh

Xuyên suốt trong các chương trình hội thảo và Summer Concert, thành viên ban tổ chức cũng đặt những gian hàng gây quỹ với những sản phẩm trưng bày do chính các em lên ý tưởng và chuẩn bị như các sản phẩm liên quan tới dinh dưỡng, sức khỏe, áo và túi do học sinh thiết kế, sản phẩm gốm Bát Tràng do các em xin tài trợ được từ chính các nghệ nhân tại làng gốm Bát Tràng…

Chia sẻ về ý nghĩa của dự án, Cao Hoàng Châu Anh, học sinh lớp 10, đại diện dự án cho biết: The Power of Dreams được ra đời từ sự thấu cảm của học sinh The Dewey Schools với nhóm các bạn đồng trang lứa nhưng còn chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống: những người khiếm thính. Khi không nghe được âm thanh xung quanh, có lẽ bức tranh cuộc sống cũng thiếu đi những màu sắc trọn vẹn. Chúng em mong muốn có thể đóng góp phần nào sức mình để bù đắp cho những thiệt thòi các bạn gặp phải trong cuộc sống, cũng như hy vọng mọi người có thể quan tâm hơn đến những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình.

“Đây là một dự án đã được chúng em ấp ủ từ rất lâu với mong muốn có thể làm điều gì thiết thực, cụ thể hơn là những hoạt động phục vụ cộng đồng nhỏ hay đơn giản là các buổi từ thiện. Để dự án được triển khai trong 2 tháng là rất nhiều tháng chuẩn bị vì đều là những hoạt động rất lớn. Với em, số tiền quyên góp được ngoài giá trị hiện vật còn là một sự khích lệ, ủng hộ và truyền cảm hứng cho những thế hệ học sinh khác tiếp tục theo đuổi các dự án ý nghĩa cho cộng đồng.” - Châu Anh chia sẻ thêm.

Gây quỹ 350 triệu cho trẻ khiếm thính, học sinh trung học có thêm bài học trưởng thành ảnh 2

Học sinh The Dewey Schools Hải Phòng trong dự án “The Power of Dream”.

Cô Nguyễn Thị Hải Thanh - Giám đốc trường học, người đã cùng đồng hành với The Power of Dreams trong suốt nhiều tháng ròng không khỏi xúc động khi chứng kiến thành quả của dự án cũng như sự trưởng thành của các bạn học sinh.

Chia sẻ về dự án, cô cho biết: Nhà trường đã đồng hành và theo sát dự án từ những ngày đầu khi các bạn học sinh bắt đầu lên ý tưởng. Các thầy cô tham gia ở 3 vai trò chủ đạo: Tư vấn đóng góp cho chương trình khi bắt đầu lên kế hoạch, trở thành nhà tài trợ chương trình khi học sinh bắt đầu kêu gọi vốn, thiết lập tổ tư vấn chuyên môn cho tất cả các hoạt động của học sinh (sự kiện, truyền thông, media, nghệ thuật, đối ngoại).

Mỗi bước đi của các em, nhà trường luôn định hướng, khích lệ tinh thần, hỗ trợ tạo điều kiện cho các em thực hiện thành công. Ngoài ra, để hỗ trợ tốt nhất cho học sinh trong quá trình triển khai, bên cạnh tổ tư vấn chuyên môn, nhà trường còn tổ chức các chuyên đề đào tạo kỹ năng thực tế cho các bạn học sinh.Ví dụ như kỹ năng thuyết phục, kỹ năng đàm phán, lập hồ sơ xin tài trợ, phong thái công sở chuyên nghiệp... Những khóa đào tạo tuy ngắn, nhưng có tính thiết thực cao, bước đầu tạo dựng tư duy và trau dồi kỹ năng cho các bạn học sinh - những nhà lãnh đạo tương lai.

Nói về ý nghĩa và thông điệp của dự án, cô Hải Thanh cũng chia sẻ: Đi sát với phương pháp giáo dục khai phóng, learning by doing (học qua việc làm), design thinking (tư duy thiết kế), nhà trường luôn để học sinh có cơ hội được trải nghiệm với những ước mơ dự định của mình. Bằng việc tự nhìn nhận vấn đề, đưa ra phương pháp, triển khai, các em sẽ tự hình thành được các kỹ năng lãnh đạo, tự chủ của công dân toàn cầu. Không có gì là sai hay đúng, các bạn được phép thử để trải nghiệm và lớn lên. Bên cạnh đó, việc nuôi dưỡng một tâm hồn biết yêu thương quan tâm đến những người xung quanh và cộng đồng rất cần thiết để củng cố 4 giá trị cốt lõi mà nhà trường xây dựng cho học sinh đó là Integrity, Hào phóng, Đam mê và Học tập suốt đời.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.