Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Gặp chàng thủ khoa người Nùng say mê môn Sử

Minh Thịnh - Duy Khánh - 16/08/2019, 18:21 GMT+7 | Trẻ
Chàng thủ khoa môn Lịch sử Hoàng Mạnh Tuân bên góc học tập của mìnhChàng thủ khoa môn Lịch sử Hoàng Mạnh Tuân bên góc học tập của mình

Tiếp xúc với Hoàng Mạnh Tuân, chàng trai dân tộc Nùng có dáng người dong dỏng, nhanh nhẹn, hoạt bát, chúng tôi thấy được sự khiêm tốn, những cố gắng, nỗ lực không nhỏ của em, chàng thủ khoa môn Lịch Sử duy nhất tỉnh Yên Bái trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trong suốt quá trình học tập của mình. Đón chúng tôi trong căn nhà sàn tại thôn Hin Lò, xã Yên Thắng, Tuân không khỏi vui mừng với kết quả đạt được trong kỳ thi vừa qua.

Bên cạnh điểm 10 môn Lịch Sử, nam thanh niên 19 tuổi có điểm thi môn Ngữ Văn và Địa Lý lần lượt là 7 và 8,75, cùng với 2,75 điểm ưu tiên, em đạt tổng điểm là 28,5. Tuân chia sẻ: “Năm đầu tiên em không đủ điểm để vào Trường Sỹ quan Chính trị. Vì vậy, năm nay em rất quyết tâm thay đổi phong cách, phương thức ôn luyện, đạt được kết quả này em rất vui mừng”.

Năm 2018, sau khi tốt nghiệp THPT, ước mơ trở thành sinh viên của trường Sỹ quan Chính trị thuộc Bộ Quốc Phòng còn dang dở với nam thanh niên trẻ vì không đủ điểm. Không nản chí, được sự động viên của gia đình, người thân, Tuân theo học trường Dự bị Đại học dân tộc Trung ương tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Trong suốt quá trình theo học tại trường, Tuân luôn chịu khó học tập, nghiên cứu sách và học tập thêm từ các bạn cùng lớp về khối C gồm các môn: Ngữ Văn- Địa Lý và Lịch Sử.

Không phụ công chăm chỉ của bản thân, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em đã xuất sắc là 1 trong tổng số 80 thí sinh trong cả nước và duy nhất của Yên Bái đạt được điểm 10 môn Lịch Sử và đặc biệt hơn nữa Tuân đỗ vào trường Sỹ Quan Chính trị, đó là ngôi trường mà em luôn mơ ước bấy lâu.

Kết quả mà Tuân đạt được ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có sự động viên, chia sẻ kịp thời của gia đình để em hoàn thành ước nguyện, ông Nguyễn Quang Thuần, bố của Hoàng Mạnh Tuân cho biết: “Ngay từ năm lớp 10 gia đình đã định hướng cho con theo ngành quân đội, rất vui là con cũng có đam mê với ngành này, qua các năm học gia đình luôn cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để con có thể học tập thật tốt”.

Trong khi có rất nhiều các bạn trẻ không thích học môn Lịch sử thì Hoàng Mạnh Tuân lại có niềm đam mê đặc biệt với môn này và chứng minh niềm đam mê của mình bằng điểm 10 tuyệt đối. Khát vọng vươn lên và niềm đam mê của Tuân sẽ là sự khích lệ đối với các bạn học sinh đang nỗ lực học tập, rèn luyện để vươn lên trong cuộc sống.

Chia sẻ về bí quyết để thành công với khối C, đặc biệt là môn Lịch Sử, Tuân cho biết, ngoài việc học ở trường, ở sách giáo khoa, em còn tìm tòi, nghiên cứu nhiều tài liệu lịch sử, đăng ký tham gia nhiều cuộc thi có liên quan đến bộ môn lịch sử, Tuân cho biết thêm: “Theo em để học tốt được môn Lịch Sử thì phải có đam mê. Môn này được đánh giá là môn khoa học hàn lâm, mang nhiều tính suy luận cao, nên không thể học vẹt, học thuộc lòng. Vì vậy, theo bản thân em để học tốt môn này thì phải có suy luận lô gic liên kết các sự kiện với nhau và đặc biệt phải có tình cảm với Lịch Sử như Bác Hồ đã nói  Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

Theo

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm