Gắn kết hiệu quả giữa nhà trường và doanh nghiệp

GD&TĐ - Gắn kết nhà trường với doanh nghiệp (DN) là một nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Tại Trường CĐ Cơ điện Hà Nội, công tác này đã được thực hiện hiệu quả trong thời gian qua.
Gắn kết hiệu quả giữa nhà trường và doanh nghiệp

Tiếp cận kỹ năng nghề tiêu chuẩn Nhật Bản

Mô hình đánh giá kỹ năng nghề Điều khiển tuần tự theo tiêu chuẩn Nhật Bản là một mô hình hợp tác mà Trường CĐ Cơ điện Hà Nội đang triển khai. Về nội dung này, thầy Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong các DN Nhật Bản có những văn hóa đặc thù. Nếu xem từ tiêu chuẩn 5S, cho thấy một sự chỉnh chu đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Ở Nhật Bản, mỗi một năm DN đều tổ chức đánh giá lại một lần. Có nghĩa là ở bất cứ trình độ đào tạo nào, người lao động đã hoạt động trong doanh nghiệp đều phải thực hiện đáng giá, nhằm xác nhận năng lực làm việc của người lao động từ khi tốt nghiệp ra trường đến làm việc tại DN đến nay có còn thực hiện được công việc được giao hay không. Đây là một văn hóa của DN Nhật Bản.

Hiện nay, có rất nhiều DN Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, nhu cầu về đánh giá lại là rất lớn. Vì vậy các doanh nghiệp Nhật Bản rất muốn đào tạo, tập huấn các chuyên gia của Việt Nam là các giảng viên tại cơ sở đào tạo. Đến nay chương trình này kết thúc, với 5 giảng viên đã có đủ năng lực tham gia tổ chức đánh giá kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn Nhật Bản nghề Điều khiển tuần tự.

Tới đây, các chuyên gia đến từ Nhật Bản sẽ lựa chọn tiếp khoảng 10 người, trong đó có cả những kỹ thuật viên đang làm việc tại DN Nhật, để tổ chức tham gia đánh giá. Trong tương lai, các công nhân, nhân viên, kỹ thuật viên trong các DN Nhật Bản tại Việt Nam trong lĩnh vực này sẽ về cơ sở đào tạo để đánh giá hàng năm. DN Nhật Bản sẽ không còn phải cử quá nhiều các đánh giá viên từ Nhật sang để thực hiện đánh giá như trước đây.

Hợp tác đào tạo và tuyển dụng

Hợp tác là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Thực hiện chủ trương này, thầy Đồng Văn Ngọc cho biết mới đây trường đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Navigos Seach - công ty tuyển dụng trực tuyến hàng đầu, chuyên tuyển dụng nhân sự trung cấp và cao cấp cho các DN nước ngoài và những tập đoàn lớn tại Việt Nam.

Navigos Search đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các kỹ năng cho ứng viên, qua đó tìm kiếm các vị trí ứng tuyển phù hợp. Với sự hợp tác này, SV của nhà trường có thể cập nhật được những kỹ năng ứng tuyển ở một mức độ cao hơn. Bên cạnh việc được đào tạo những kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học, SV sau tốt nghiệp sẽ có thêm những cơ hội tiếp cận những vị trí việc làm bền vững và thu nhập tốt hơn.

Cũng theo thầy Đồng Văn Ngọc, sự hợp tác với Navigos Search sẽ mang đến những chương trình đào tạo hữu ích cho các SV nhà trường như kỹ năng viết hồ sơ xin việc, kỹ năng trả lời trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng. Đối với giảng viên, Navigos Search sẽ cung cấp thêm một khóa đào tạo riêng về những kỹ năng nói trên, để giảng viên của trường có thể tiếp tục đào tạo cho SV ở các khóa tiếp theo.

Dự kiến, các khóa đào tạo đối với SV Trường CĐ Cơ điện Hà Nội sẽ được tiến hành trong quý 1 năm 2018, để hỗ trợ cho các SV sắp tốt nghiệp của trường trong năm nay.

Trao đổi thêm về thỏa thuận hợp tác này, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, cho biết: “Là doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường tuyển dụng tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy chất lượng của nhân sự người Việt, kể cả cấp trung và cấp cao vẫn còn một số hạn chế nhất định. Việc chọn đào tạo cho SV trường CĐ là một hướng đi mới của chúng tôi nhằm tạo ra các cơ hội bình đẳng về việc được tiếp cận với các kỹ năng mềm giữa SV trường ĐH và SV trường CĐ”.

“Việt Nam sẽ tổ chức thực hiện đánh giá kỹ năng nghề Điều khiển tuần tự và phía Nhật sẽ chỉ cử chuyên gia giám sát quy trình thực hiện đánh giá. Đây được xem là một bước đột phá trong việc tiếp cận các tiêu chuẩn nghề nghiệp, tiêu chuẩn kỹ năng của các nước phát triển” - Thầy Đồng Văn Ngọc chia sẻ.
Virus Langya và SARS-CoV-2 có sự tương đồng. Đó là cả hai đều có một chuỗi di truyền đơn RNA.

Virus Langya không có nguy cơ trở thành 'Covid-22'

GD&TĐ - Các chuyên gia cho biết, người dân không nên quá lo ngại về nguy cơ tử vong khi mắc virus Langya. Đồng thời, virus không có độc lực cao hoặc khả năng lây lan mạnh như Covid-19.
Trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Nỗ lực bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nhà giáo

GD&TĐ - Năm học 2021-2022, Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã có nhiều giải pháp linh hoạt, thích ứng, phù hợp và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Qua đó, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng nhà giáo và đóng góp sâu sắc cho thành quả chất lượng giáo dục, đào tạo toàn ngành.
Học sinh trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám.

Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên

GD&TĐ - Năm học mới cận kề, các trường học tại Gia Lai, Kon Tum đã và đang chuẩn bị điều kiện đón học sinh ra lớp. Giáo viên cũng tăng cường bồi dưỡng tiếng Việt cho học sinh lớp 1, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số.
Khoa Thư viện – Thông tin học là đơn vị đào tạo chất lượng cao ngành Thông tin – Thư viện tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM,

Ngành Thông tin – Thư viện: Phát huy năng lực tích hợp của người học trong thời đại số

GD&TĐ - Ngành Thông tin – Thư viện cung cấp cho người học những kiến thức về hoạt động thông tin, từ những vấn đề như: tổ chức xây dựng nguồn tài nguyên thông tin, xử lý tạo lập hệ thống các sản phẩm thông tin, quản trị thông tin, marketing các sản phẩm – dịch vụ thông tin,... nhằm phục vụ cho mọi nhu cầu của người sử dụng.
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cùng đồng phạm hầu tòa trong vụ bán rẻ 'đất vàng' gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương thừa nhận sai phạm trong phiên xét xử cùng đồng phạm gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng

GD&TĐ - Ngày 15/8, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam và 27 đồng phạm trong vụ án kinh tế, tham nhũng xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2). Đây là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do Tỉnh uỷ Bình Dương là chủ sở hữu.