Gần 4.500 người mắc kẹt giữa biển khơi

Gần 4.500 người mắc kẹt giữa biển khơi
 Nearly 4,500 passengers and crew aboard the Splendor are stranded off the western coast of Mexico due to an engine room fire that damaged and cut power to the Carnival Splendor Photo: REUTERS
Gần 4.500 hành khách và thủy thủy đoàn trên con tàu Splendor đang bị mắc kẹt ngoài bờ biển Mexico do phòng động cơ bị cháy, gây ra mất điện toàn bộ trên con tàu. Ảnh: REUTERS

Những chiếc tàu kéo và một mẫu hạm đã đến ứng cứu vào hôm qua (9.11). Hiện 3.299 hành khách và 1.167 thành viên thủy thủ đoàn có mặt trên tàu.

Con tàu dài 290 mét này có nguồn điện hỗ trợ, nhưng điều hòa nhiệt độ, dịch vụ thực phẩm nóng, nước nóng, điện thoại đều không hoạt động. Các phòng vệ sinh và nguồn nước đã được khôi phục vào đêm thứ 2.

Ban đầu, hành khách đã được yêu cầu di chuyển từ cabin của họ lên tầng trên của con tàu. Tuy nhiên, sau đó họ đã được phép trở lại phòng của mình và được nhận nước đóng chai và thức ăn nguội.

Con tàu khổng lồ đã bị trôi đi gần 1 km xuống bờ biển Baja California. Những chiếc tàu kéo dự kiến sẽ đến để kéo con tàu này đến Ensenada, nhưng hiện chưa rõ nó có thể đến cảng Mexico không. Từ đây, hành khách sẽ được đưa về Mỹ bằng xe buýt.

Con tàu vẫn liên lạc với lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ và họ đã cho triển khai trực thăng và tàu chiến ứng cứu.

Hải quân Mỹ cũng thay đổi hướng đi của mẫu hạm USS Ronald Reagan từ nơi tập luyện đến để giúp đỡ. Một chiếc trực thăng đã thả đồ cứu trợ xuống mẫu hạm và nó sẽ được máy bay chuyển tiếp tới con tàu lữ hành.

Chuyến đi của con tàu lữ hành bắt đầu ở Long Beach đã bị hủy và hành khách sẽ được trả lại tiền vé, đền bù các chi phí đi lại và được hưởng miễn phí một chuyến lữ hành có giá trị tương đương trong tương lai.

Hà Châu (Theo Telegraph)