Gần 300 HS tranh tài chung kết toàn quốc "Trạng nguyên tuổi 13"

GD&TĐ - Ngày 16/1, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã diễn ra vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Cùng Đức Việt và Miwon trở thành Trạng nguyên tuổi 13” lần thứ VI năm 2020.
Học sinh thi mô phỏng theo cách thi truyền thống.
Học sinh thi mô phỏng theo cách thi truyền thống.

Gần 300 thí sinh tiêu biểu, đại diện cho các học sinh của các trường học ở thành phố Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố tham dự... Các thí sinh đã cùng tranh tài ở ba môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm khách quan và phần thi kỹ năng sống theo hình thức tự luận. Đây là hình thức thi mô phỏng theo cách thi truyền thống. Các em ngồi thi độc lập, mỗi em một bàn, một chiếu tại sân Văn Miếu – Quốc Tử Giám và không có bất cứ sự trợ giúp nào.

Nét mới của cuộc thi năm nay là cùng với việc tổ chức cuộc thi vòng sơ khảo theo hình thức trực tiếp tại các trường học, Ban tổ chức còn tổ chức thi theo hình thứ trực tuyến, tạo cơ hội cho nhiều học sinh có thể tham dự cuộc thi hơn.

Thí sinh nghiêm túc làm bài thi trắc nghiệm. ảnh 1
Thí sinh nghiêm túc làm bài thi trắc nghiệm.

Các thí sinh đạt điểm thi trắc nghiệm xuất sắc nhất được chọn tham dự phần thi ứng xử trên sân khấu. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 9 giải Trạng nguyên, trong đó giải Đệ nhất Trạng nguyên được trao cho em Đỗ Phúc An nguyên (lớp 7A3, Trường THCS Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); 2 giải Đệ nhị Trạng nguyên được trao cho em Lê Đình Phúc (lớp 9, Trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Nguyễn Hữu Bảo Lâm (lớp 8, Trường THCS Nam từ Liêm, Hà Nội). Ngoài ra còn có 12 học sinh được trao giải Bảng nhãn và 24 học sinh được trao giải Thám hoa

“Cùng Đức Việt và Miwon trở thành Trạng nguyên tuổi 13” là cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015. Qua 6 lần tổ chức, đã có hàng trăm nghìn học sinh của các tỉnh, thành phố trên cả nước đăng ký tham gia, giúp các em có thêm cơ hội bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và thêm tự hào về truyền thống hiếu học của dân tộc.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.