EU tuyên bố hoàn toàn thay thế khí đốt từ Nga

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cao ủy Năng lượng EU Kadri Simson nói liên minh này đã tìm được nguồn thay hoàn toàn khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Nga.

(Ảnh: Getty Images / FabioFilzi)
(Ảnh: Getty Images / FabioFilzi)

Tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu (MEP) hôm 23/11, bà Kadri Simson cho biết nguồn thay thế là khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và khí đốt từ các nhà cung cấp đáng tin cậy. Ngoài ra, EU dự kiến ​​sẽ tranh luận về đề xuất áp trần giá khí đốt để ngăn chi phí tăng cao đối với người tiêu dùng.

Sau phiên họp, bà Simson đăng lên Twitter rằng sự đa dạng nguồn cung, giảm nhu cầu, chính sách lưu trữ chung và các hành động của EU đang tạo ra sự khác biệt, nhưng “chúng ta cần cảnh giác”.

Theo các chuyên gia, việc EU thay thế khí đốt của Nga xuất phát từ việc tăng cường mua LNG từ Mỹ.

Theo Ủy ban châu Âu, từ tháng 1 đến tháng 8, tổng khối lượng nhập khẩu khí đốt từ Nga, bao gồm cả LNG, đã giảm 39 tỷ mét khối. Trong cùng thời gian, nguồn cung LNG từ Hoa Kỳ đã tăng gần 80% tính theo năm.

Năm ngoái, Nga chiếm khoảng 45% lượng khí đốt nhập khẩu của EU. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Moscow đã cung cấp 155 tỷ mét khối cho khối này, trong khi lượng nhập khẩu năm nay từ Nga dự kiến ​​sẽ giảm xuống hơn 1/3 trong số đó (khoảng 60 tỷ mét khối).

Trong khi đó, trong tháng này, các nhà phân tích từ công ty nghiên cứu Kpler cảnh báo rằng việc thay thế nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống của Nga bằng LNG sẽ dẫn đến chi phí cao đáng kể cho EU. Không giống như khí đốt qua đường ống thường được cung cấp theo các hợp đồng dài hạn, LNG thường được mua trên thị trường giao ngay và chi phí của nó có xu hướng cao hơn nhiều lần.

Ngoài ra, việc EU tăng mua khí đốt đã gây khó khăn cho các nước đang phát triển trong việc mua LNG, vì họ hiện đang bị buộc phải cạnh tranh về giá với các quốc gia giàu có hơn.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ