Đường hầm dưới biển dài nhất thế giới

GD&TĐ - Nằm ở độ sâu 40m dưới biển Baltic, đường hầm Fehmarnbelt sẽ nối giữa Đức và Đan Mạch, rút ngắn thời gian đi lại giữa hai nước khi mở cửa năm 2029.

Dự án hơn 7 tỷ USD

Sau hơn một thập kỷ lên kế hoạch, quá trình xây dựng đường hầm Fehmarnbelt được bắt đầu vào năm 2020. Trước đó nhiều tháng, một bến cảng tạm thời được hoàn thành bên phía Đan Mạch. Đây sẽ là nơi đặt nhà máy để xây dựng 89 đoạn bê tông khổng lồ tạo nên đường hầm.

“Dự kiến, dây chuyền sản xuất đầu tiên sẽ sẵn sàng vào khoảng cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Đến đầu năm 2024, chúng tôi phải sẵn sàng hoàn thành đoạn đường hầm đầu tiên dưới biển”, Henrik Vincentsen - Giám đốc điều hành của Femern A/S, công ty Đan Mạch phụ trách dự án cho biết.

Đường hầm Fehmarnbelt dài 18 km là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất châu Âu với ngân sách hơn 7 tỷ USD.

Bến cảng tạm thời đặt nhà máy xây dựng 89 đoạn bê tông ở Đan Mạch. Ảnh: Femern A/S.
Bến cảng tạm thời đặt nhà máy xây dựng 89 đoạn bê tông ở Đan Mạch. Ảnh: Femern A/S.

Để so sánh, đường hầm eo biển Manche dài 50 km nối giữa Anh và Pháp hoàn thành năm 1993 đã tiêu tốn 13,6 tỷ USD theo tỷ giá hiện nay. Mặc dù dài hơn đường hầm Fehmarnbelt nhưng đường hầm eo biển Manche được xây bằng máy đào hầm thay vì nhúng chìm các đoạn đường hầm sản xuất từ trước.

Đường hầm mới xây dựng trên vành đai Fehmarn, eo biển nằm giữa đảo Fehmarn của Đức và đảo Lolland của Đan Mạch. Nó được thiết kế để thay thế dịch vụ phà nối giữa Rødby và Puttgarden, vốn đang chở hàng triệu hành khách mỗi năm.

Khi đường hầm Fehmarnbelt hoàn thành, thay vì mất 45 phút để đi qua eo biển bằng phà, hành khách sẽ chỉ mất khoảng 7 phút nếu đi tàu hoặc 10 phút nếu lái xe.

Hành trình nhanh hơn

Có tên gọi chính thức Fehmarnbelt Fixed Link, đây cũng là đường hầm kết hợp đường sắt và đường bộ dài nhất thế giới. Công trình sẽ bao gồm 2 phần đường ô tô 2 làn, ngăn cách bởi một hành lang dịch vụ và hai đường ray tàu điện.

Đường hầm Fehmarnbelt gồm 2 phần đường ô tô 2 làn, một hành lang dịch vụ và hai đường ray tàu điện. Ảnh: Femern A/S.

Đường hầm Fehmarnbelt gồm 2 phần đường ô tô 2 làn, một hành lang dịch vụ và hai đường ray tàu điện. Ảnh: Femern A/S.

Jens Ole Kaslund, Giám đốc kỹ thuật ở Femern A/S, cho biết: “Hiện nay, nếu đi tàu từ Copenhagen tới Hamburg, bạn sẽ mất khoảng 4 tiếng rưỡi. Khi hoàn thành đường hầm, hành trình tương tự sẽ chỉ mất 2 tiếng rưỡi. Ngày nay có rất nhiều người đi máy bay giữa hai thành phố nhưng trong tương lai đi tàu sẽ tốt hơn”.

Ngoài ra, di chuyển bằng ô tô cũng nhanh hơn hiện nay khoảng một giờ, tiết kiệm thời gian do không phải xếp hàng lên phà.

Ông Kaslund nhận định, bên cạnh những lợi ích đối với tàu và ô tô, đường hầm Fehmarnbelt cũng có tác động tích cực đối với tàu và xe tải chở hàng. Tuyến đường bộ giữa Thụy Điển và Trung Âu sẽ có độ ngắn hơn 160 km so với hiện nay.

Dự án bắt đầu

Dự án ra đời năm 2008, khi Đức và Đan Mạch ký thỏa thuận xây dựng đường hầm. Sau đó, cả hai nước mất hơn một thập kỷ để thông qua những văn bản pháp lý cần thiết, tiến hành nghiên cứu về tác động đối với môi trường và địa kỹ thuật.

Trong khi quá trình diễn ra trôi chảy bên phía Đan Mạch, ở Đức, một số công ty phà, tổ chức môi trường và tỉnh thành địa phương phản đối thông qua dự án vì lo ngại về môi trường và tiếng ồn. Tháng 11/2020, tòa án liên bang ở Đức bác bỏ những khiếu nại trên.

Quá trình nạo vét ngoài khơi bờ biển Đức vào mùa thu năm 2021. Ảnh: Femern A/S.
Quá trình nạo vét ngoài khơi bờ biển Đức vào mùa thu năm 2021. Ảnh: Femern A/S.

Hiện bến cảng tạm thời bên phía Đan Mạch đã hoàn thành. Một số giai đoạn khác của dự án cũng đang diễn ra, bao gồm đào rãnh chứa đường hầm và xây dựng nhà máy. Mỗi đoạn đường hầm dài 217 m (tương đương 1/2 chiều dài tàu container lớn nhất thế giới), rộng 42 m và cao hơn 9 m. Trọng lượng mỗi đoạn là 73.000 tấn.

Quá trình đúc thử nghiệm một đoạn đường hầm được xây dựng. Ảnh: Femern A/S.
Quá trình đúc thử nghiệm một đoạn đường hầm được xây dựng. Ảnh: Femern A/S.

Henrik Vincentsen cho biết: “Chúng tôi sẽ có 6 dây chuyền sản xuất và nhà máy bao gồm 3 sảnh. Các đoạn đường hầm sẽ được đặt ngay dưới đáy biển, cách mực nước biển khoảng 40 m ở điểm sâu nhất. Chúng được chuyển vào vị trí bằng sà lan và cần cẩu. Việc đặt các đoạn đường hầm sẽ kéo dài khoảng 3 năm”.

Tổng cộng, có tới 2500 người sẽ làm việc trực tiếp trong dự án này.

Theo CNN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ