Được và mất

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tuyển sinh năm nay, một số trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển đầu vào.
Ảnh minh họa ITN.
Ảnh minh họa ITN.

Thông tin này nhận được nhiều ý kiến trái chiều, trong đó không ít ý kiến bày tỏ quan ngại.

Lâu nay, khối ngành Y dược thường tuyển sinh theo tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh). Đây được coi là các môn truyền thống để xét tuyển đầu vào thuộc nhóm ngành sức khỏe. Việc một số cơ sở giáo dục đại học sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển đầu vào nhóm ngành này được coi là bước “đột phá” và có phần táo bạo.

Tuyển sinh là câu chuyện tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học. Do đó, việc xác định tổ hợp môn xét tuyển thuộc thẩm quyền của mỗi trường. Tuy nhiên, cơ sở đào tạo có trách nhiệm giải trình căn cứ của việc lựa chọn tổ hợp môn để xét tuyển đầu vào. Theo Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT quy định, cơ sở đào tạo quyết định phương thức tuyển sinh, áp dụng chung cho toàn trường hoặc áp dụng riêng cho một số chương trình, ngành, lĩnh vực và hình thức đào tạo, trong đó bao gồm tổ hợp môn thi. Tổ hợp môn mà trường đại học dùng để xét tuyển bao gồm ít nhất 3 môn phù hợp với đặc điểm, yêu cầu của chương trình đào tạo.

Đặc biệt, tại Khoản 5, Điều 6, Thông tư trên yêu cầu rất rõ, cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm giải trình về căn cứ khoa học và thực tiễn trong xác định phương thức tuyển sinh, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển và phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh; trong đó có dựa trên phân tích, đánh giá và đối sánh kết quả học tập của sinh viên trúng tuyển hằng năm.

Không phải ngẫu nhiên, nhóm ngành đào tạo sức khỏe và giáo viên lại là hai lĩnh vực được Bộ GD&ĐT quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Điều này cho thấy tầm quan trọng của chất lượng nguồn tuyển đối với khối ngành sức khỏe.

Song nhìn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y của một số trường đại học gồm: Toán - Văn - Sinh; Văn - Hóa - Anh văn; Toán - Khoa học tự nhiên – Văn, thì việc dư luận băn khoăn, lo ngại không phải là không có cơ sở. Bởi lẽ, trong đào tạo ngành Y, Hóa học và Sinh học là hai môn quan trọng nhất, có thể chiếm tới hơn 2/3 kiến thức nền tảng của nghề Y.

Không sai khi nói “Văn là người” và cần thiết trong tất cả lĩnh vực, ngành nghề. Nhưng dùng môn Văn để tuyển sinh đầu vào ngành Y lại là câu chuyện hoàn toàn khác và cần cân nhắc, tính toán thiệt hơn. Bởi suy cho cùng, yếu tố quan trọng nhất mà cơ sở giáo dục đại học và dư luận xã hội quan tâm là chất lượng đào tạo của các trường như thế nào?

Trường nào có hình thức, cách thức tuyển sinh không phù hợp, đầu vào tuyển sinh quá thấp… sẽ ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu và chất lượng đào tạo. Lẽ tất nhiên, về lâu về dài thí sinh sẽ không lựa chọn theo học. Đơn vị sử dụng lao động không thiết tha khi tuyển dụng.

Thiết nghĩ, để tránh tình trạng “mạnh ai nấy làm”, Bộ Y tế cần xây dựng Chuẩn chương trình đào tạo của khối ngành Sức khỏe. Chuẩn này không chỉ quy định về ngưỡng đầu vào, mà còn gồm yêu cầu khác về điều kiện bảo đảm chất lượng và chuẩn đầu ra cho từng nhóm ngành, ngành đào tạo.

Riêng với chuẩn đầu vào của chương trình đào tạo, cần xác định rõ những yêu cầu tối thiểu về năng lực, kinh nghiệm phù hợp với từng trình độ, ngành và định hướng đào tạo mà người học cần đáp ứng để có thể học tập thành công.

Khi quy định về chuẩn đầu vào, các trường cần quy định rõ yêu cầu về kiến thức, năng lực… của người học; trong đó có thể yêu cầu về kiến thức các môn trong tổ hợp xét tuyển hay bài thi đánh giá năng lực đầu vào.

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Ảnh minh họa ITN.

Chủ động thích ứng

GD&TĐ - Năm học 2024 - 2025, Chương trình GDPT 2018 sẽ “phủ” hết các lớp ở cả 3 cấp học.