“Dược sĩ tay ngang” nơi núi rừng Nà Hẩu

GD&TĐ - “Quê tôi ở Yên Bình, nhưng tôi gắn bó với vùng cao Mù Cang Chải nhiều năm. Trước đây, do điều kiện khó khăn, người dân chưa được tiếp cận với y tế hiện đại nên họ thường tìm đến dược liệu trong rừng để thay thế thuốc tây chữa bệnh.
Thạc sĩ Phạm Tiến Thịnh (phải) chia sẻ tài liệu nghiên cứu về cây dược liệu.
Thạc sĩ Phạm Tiến Thịnh (phải) chia sẻ tài liệu nghiên cứu về cây dược liệu.

Nhưng do hiểu biết hạn chế, nên không ít người đã thiệt mạng bởi ăn quả độc, nấm độc. Vì vậy, tôi trăn trở làm sao để bảo tồn, gìn giữ những cây thuốc bản địa phổ biến cho nhân dân biết được giá trị, công dụng và cách sử dụng các loại dược liệu... từ đó, biết cách giúp mình, giúp người”. Đó là chia sẻ của Thạc sĩ  Phạm Tiến Thịnh, “dược sĩ tay ngang” nơi núi rừng Nà Hẩu...

Từ cán bộ kiểm lâm tâm huyết...

Chúng tôi đến Nà Hẩu vào một sáng mùa thu, khí hậu mát mẻ, trong lành. Những tảng mây lớn ôm trọn cả một khu rừng khiến khung cảnh thật hoang sơ và thanh bình. Đã hẹn từ trước, Phạm Tiến Thịnh đón chúng tôi tại Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu.

Sau cái bắt tay chắc nịch, rót tách trà thảo mộc mời khách, anh Thịnh kể: “Tôi sinh ra và lớn lên tại huyện Yên Bình. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, tôi vinh dự được cống hiến ở ngành Kiểm lâm - ngành mà tôi ấp ủ, mơ ước từ nhỏ.

Hơn 12 năm gắn bó với ngành và lần lượt trải qua môi trường công tác ở huyện Mù Cang Chải, TP Yên Bái, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, đầu năm 2018 tôi được điều động, luân chuyển đến công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Văn Yên, trực tiếp phụ trách Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu”.

Anh Thịnh được giao phụ trách gần 5.000 ha rừng vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu - nơi có những loài động vật nhóm 1B, 2B, các thực vật nhóm 1A, 2A và các loại động vật thông thường khác.

“Dược sĩ tay ngang” nơi núi rừng Nà Hẩu ảnh 1
Người dân xã Nà Hẩu phát triển cây dược liệu dưới tán rừng.

Vì vậy, việc bám sát địa bàn và tham mưu giúp chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, ngăn chặn, xử lý kịp thời các đối tượng đốt, phá, phát nương làm rẫy lấn chiếm đất rừng, săn bắn, bắt, bẫy và khai thác lâm sản trái phép luôn được Phạm Tiến Thịnh đặt lên hàng đầu.

Bởi hơn ai hết, anh hiểu đây là nơi chủ yếu đồng bào dân tộc Mông sinh sống, nhận thức của một số người dân còn hạn chế, nhiều người không biết nói tiếng phổ thông, cho nên việc tuyên truyền gặp không ít khó khăn.

Để những cánh rừng luôn xanh tốt, phát huy hiệu quả về môi trường, kinh tế, không còn hiện tượng đốt, phá rừng làm nương rẫy, buôn bán trái phép lâm sản, cùng với cán bộ trong đơn vị, Thịnh thường xuyên đi đến các thôn, các hộ tuyên truyền, vận động bà con hiểu về pháp luật, vận động người dân sống gần rừng ký cam kết không khai thác, săn bắn, bẫy các loài động vật hoang dã. Công việc tưởng chừng đơn giản, nhưng thực tế không hề dễ với cán bộ kiểm lâm.

“Không phải người địa phương, bất đồng ngôn ngữ, anh có giải pháp gì trong tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ rừng?” -  tôi hỏi. Thịnh trả lời: “Thú thực, lúc đầu gian nan lắm! Ở đây, đồng bào sống thưa thớt, giao tiếp bằng tiếng Mông. Để nói chuyện, gần gũi và hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân, không có cách nào khác là phải bố trí thời gian học tiếng Mông”.

“Vậy, anh đã tuyên truyền người dân bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) như thế nào? “Bây giờ người dân rất chú trọng bảo vệ rừng, PCCCR nên các công đoạn như: Phát dọn thực bì, đốt nương vào buổi sáng, lúc không có gió, làm đường ranh cản lửa... được đồng bào nơi đây nhớ kỹ và thực hiện nghiêm túc.

Nhiều năm nay, trên địa bàn không còn hiện tượng khai thác, săn bắn, bẫy các loài động vật hoang dã và rừng luôn được bảo vệ xanh tốt”, anh Thịnh cho hay.

Công tác ở địa bàn vùng cao đầy khó khăn và phức tạp, nhưng điều mà Phạm Tiến Thịnh cảm thấy hạnh phúc là luôn được đồng bào nơi đây tin tưởng, yêu quý. Anh Hảng Seo Thống, thôn Trung Tâm, xã Nà Hẩu cho biết: “Mới về đây công tác nhưng cán bộ Thịnh luôn gần gũi với chúng tôi, hướng dẫn cho đồng bào cách bảo vệ rừng, PCCCR và tuyên truyền cho người dân hiểu thế nào là vi phạm pháp luật. Ngoài ra, cán bộ Thịnh còn giúp dân lấy thuốc nam chữa bệnh”.

“Dược sĩ tay ngang” nơi núi rừng Nà Hẩu ảnh 2
Một góc Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu.

...Đến “dược sĩ tay ngang”

Không học ngành y, nhưng lại đam mê bảo tồn, phát triển các loại dược liệu quý hiếm là mong ước cháy bỏng của Thạc sĩ Phạm Tiến Thịnh ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Lý do duy nhất là anh không muốn để các loại dược liệu quý trên địa bàn tỉnh nhà và cả nước bị tuyệt chủng.

Cùng với đó, anh còn có suy nghĩ, thông qua việc bảo tồn, phát triển các cây thuốc quý còn giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ hiểu biết để chữa bệnh mà còn làm giàu từ rừng.

Anh Thịnh tâm sự: “Quê tôi ở Yên Bình, nhưng tôi gắn bó với vùng cao Mù Cang Chải nhiều năm. Trước đây, do điều kiện khó khăn, người dân ở đó chưa được tiếp cận với y tế hiện đại nên họ thường tìm đến dược liệu trong rừng để thay thế thuốc tây chữa bệnh.

Do hiểu biết hạn chế nên không ít người đã thiệt mạng bởi ăn quả độc, nấm độc. Vì vậy, tôi trăn trở làm sao để bảo tồn, gìn giữ những cây thuốc bản địa để phổ biến cho nhân dân biết được giá trị, công dụng và kiến thức sử dụng các loại cây dược liệu... từ đó, biết cách giúp mình, giúp người”.

Trong quá trình nghiên cứu, Thạc sĩ Phạm Tiến Thịnh nhận ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái, nhất là ở huyện vùng cao Mù Cang Chải có nhiều loài cây dược liệu quý như: Sâm vũ diệp (tam thất lá xẻ), thất diệp nhất chi hoa, hoàng liên, hoàng liên gai, hoàng liên ô rô, hoàng tinh hoa đỏ, hoàng tinh hoa trắng, ngũ vị tử, bạch cập, dương đào, tam thất hoang, lan kim tuyến…

Đặc biệt, có những loại có tuổi thọ hàng trăm năm nên dược tính rất cao. Tuy nhiên, do một số yếu tố khách quan, đến nay nhiều loại thảo dược quý không còn nhiều, một số loại đã đi vào sách Đỏ. Trong đó, không ít loại thảo dược quý gần như tuyệt chủng, điển hình như tam thất hoang, lan kim tuyến, sâm vũ diệp, thất diệp nhất chi hoa.

“Dược sĩ tay ngang” nơi núi rừng Nà Hẩu ảnh 3
Anh Thịnh hướng dẫn người dân hiểu về tác dụng của các loại dược liệu quý.

Theo Thạc sĩ Thịnh, nếu cứ để thảm thực vật rừng ngày càng suy kiệt thì không chỉ đơn thuần mất đi nguồn cây dược liệu quý mà còn làm mất đi thế mạnh đặc thù góp phần làm phong phú thêm loại hình du lịch sinh thái.

Anh Thịnh cho biết thêm: “Hiện nay, cả nước có khoảng trên 200 loại dược liệu có tên trong sách Đỏ thì tỉnh Yên Bái có khoảng gần 100 loại. Người dân có thể ươm, trồng và làm giàu trên đất đồi núi”.

Từ sự trăn trở đó, ngoài việc tham mưu giúp chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về pháp luật trong bảo vệ rừng, ngăn chặn mọi hành vi khai thác lâm sản, phá đốt, lấn chiếm rừng làm nương rẫy, Phạm Tiến Thịnh còn tranh thủ thời gian nghiên cứu, bảo tồn các loài cây thuốc quý của tỉnh và của cả nước.

Anh luôn trăn trở rằng, chúng ta đang sống trên “núi” dược liệu quý nhưng thực tế nguyên liệu làm thuốc có nguồn gốc thảo mộc đều được nhập từ nước ngoài về. Đặc biệt, nhiều loại dược liệu quý chỉ còn tên trong sách. Vì vậy, việc nghiên cứu, bảo tồn các loài gen quý hiếm nằm trong sách đỏ nhóm 1A, 2A và 1B, 2B là rất cần thiết.

“Trong quá trình nghiên cứu, anh gặp khó khăn gì?” - Thịnh đáp: “Khó khăn nhiều lắm! Chẳng hạn, về mẫu vật, thông tin xác định đúng loài, hoạt chất, công dụng làm thuốc… Vì đam mê, nên tôi đã đi “gõ” và phối hợp với một số giáo sư, tiến sĩ của các trường như: Đại học Lâm nghiệp, Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Học viện Nông nghiệp, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, Viện Dược liệu, Đại học Y - Dược Thái Nguyên… cùng nghiên cứu để định danh cũng như công dụng, hiệu quả của các loại cây thuốc”.

Để trau dồi kiến thức y học, Phạm Tiến Thịnh còn chủ động tìm tòi, nghiên cứu nhiều tư liệu như: Từ điển Phương thang Đông y, Cây thuốc và động vật làm thuốc, Danh mục cây thuốc Việt Nam, các đề tài nghiên cứu của Viện Dược liệu… và học hỏi kinh nghiệm từ các lương y nổi tiếng trong, ngoài tỉnh.

PGS.TS Đại tá Hồ Bá Do - Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam, giảng viên cao cấp Học viện Quân y cho biết: “Phạm Tiến Thịnh là một tấm gương sáng, quý và hiếm ở Việt Nam khi ở tuổi 37 mà có hơn 10 năm nghiên cứu về cây dược liệu.

Tuy không được đào tạo ngành y học, nhưng với lòng đam mê, nhiệt huyết, Phạm Tiến Thịnh đã nghiên cứu, khảo sát và bảo tồn được nhiều loại dược liệu quý, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của y học nước nhà”.

Phạm Tiến Thịnh “khoe” anh đã điều tra khảo sát được hơn 2.000 loài cây thuốc của Việt Nam và sưu tầm nhân giống được hơn 100 loài dược liệu quý.

Hiện anh tham gia một số đề tài khoa học ươm thử nghiệm cây trà hoa vàng, sâm hoàng sin cô, cát sâm, xuyên khung, đàn hương, sâm bố chính… bước đầu đem lại kết quả rất khả quan.

Đó là những tiền đề quan trọng để Phạm Tiến Thịnh biến ước mơ, mong muốn xây dựng đề án bảo tồn, phát triển các loại dược liệu quý trở thành hiện thực, đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển của y học nước nhà.

Chia tay núi rừng Nà Hẩu khi cơn mưa rào vừa ngớt. Những tia nắng thu xuyên qua tán lá, rọi xuống từng thung lũng làm bừng sáng cả một vùng rừng núi.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.